Hàng nghìn lồng tôm hùm nguy cơ biến thành sắt vụn

Người nuôi tôm hùm ở vịnh Vũng Rô (Phú Yên) bị buộc di dời lồng bè trong 3 tháng nữa mà không được nhận đền bù hay bố trí nơi khác để kinh doanh. Nhiều hộ thả lồng bè chìm hoặc kéo vào bờ bán sắt vụn.

Một bè nuôi tôm hùm, cá mú chờ ngày di dời. Ảnh: Chí Phan
Một bè nuôi tôm hùm, cá mú chờ ngày di dời. Ảnh: Chí Phan

Vịnh Vũng Rô (thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, Phú Yên) có diện tích mặt nước tự nhiên khoảng 1.640ha, là vịnh nước sâu, kín gió rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản.

So với các vùng nuôi trồng thủy sản khác trong tỉnh, như đầm Cù Mông, vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu)…, nuôi trồng thủy sản ở vịnh Vũng Rô, nhất là nuôi tôm hùm và cá mú ít rủi ro hơn, nên ngày càng có nhiều người chọn Vũng Rô để đầu tư.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên, đến tháng 7/2012, trên diện tích 1.640ha của vịnh Vũng Rô có 355 bè với 8.660 ô lồng nuôi tôm hùm và cá biển, trải dài từ Bãi Chùa, Bãi Hương đến Bãi Lau... chiếm khoảng 22ha mặt nước. Còn theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hòa, doanh thu nuôi thủy sản mỗi năm ở Vũng Rô khoảng 300 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên Lê Văn Trúc, Vũng Rô là vùng không được quy hoạch để nuôi trồng thủy sản mà chủ yếu phát triển cảng biển và là khu vực phòng thủ về an ninh quốc phòng. Từ năm 2005, khu vực vịnh Vũng Rô đã được quy hoạch cho cảng Vũng Rô, không được nuôi thủy sản. Do các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý nên lồng, bè nuôi tôm cá cứ thế tự phát bung ra.

Câu chuyện nuôi trồng thủy sản ở Vũng Rô được chính quyền tỉnh để mắt đến sau khi báo chí phát hiện ở “khu vực phòng thủ về an ninh quốc phòng” này có nhiều người Trung Quốc núp bóng các doanh nghiệp để nuôi thủy sản trái phép. Sau khi báo chí lên tiếng, UBND tỉnh Phú Yên đã kiểm điểm nhiều cơ quan liên quan, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp, hộ gia đình phải tự tháo dỡ, di chuyển toàn bộ lồng bè ra khỏi khu vực vịnh Vũng Rô trước tháng 10/2013.

Quyết định này khiến nhiều hộ nuôi tôm hùm có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng vì hiện tại, trọng lượng tôm hùm chỉ khoảng 700 gr, chưa đủ tiêu chuẩn 1-1,5 kg để xuất bán. Lãnh đạo địa phương cũng không hứa sẽ đền bù cho các hộ này.

Anh Trần Trọng Kỵ, (34 tuổi, quê An Hòa, huyện Tuy An), người đang sở hữu bè nuôi hải sản với 40 ô nuôi tôm hùm ở vịnh Vũng Rô cho biết, năm 2004, cả vùng vịnh rộng lớn này chưa đến 100 bè nuôi, mỗi bè cũng chỉ 10 đến 20 ô nuôi. Hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi tôm hùm tại đây, chưa bao giờ anh bị chính quyền cũng như các cơ quan chức năng nhắc nhở, xử phạt về hành vi nuôi trồng trái phép.

"Tôi luôn làm tròn nghĩa vụ với Nhà nước, địa phương, cả định kỳ cũng như đột xuất. Đùng một cái, tôi nhận được “lệnh” phải di dời lồng bè đi nơi khác mà không được đòi hỏi bất kỳ khoản đền bù nào”, anh bức xúc.

Anh Kỵ nhẩm tính, chi phí cho mỗi ô nuôi không dưới 6 triệu đồng, nhà trại hơn 60 triệu đồng, 2.000 con tôm hùm giống và cá giống nuôi hơn một năm nay đã ngốn hết trên 500 triệu đồng thức ăn, chưa kể mỗi ngày 4 công lao động…

Anh Đinh Văn Tiến, người cùng huyện Tuy An với anh Kỵ, đang sở hữu một bè tôm hùm thương phẩm trị giá trên 1 tỷ đồng chia sẻ, so với anh Kỵ, khối tài sản nằm dưới mặt nước này của anh chỉ bằng phân nửa, nhưng cũng phải tiền tỷ. "Hơn 15 tháng thả nuôi với bao công sức, hiện vốn đầu tư chưa thu hồi nên thật nan giải cho bà con chúng tôi khi phải di chuyển lồng, bè đi nới khác”, anh Tiến chia sẻ.

Cùng chung hoàn cảnh, ông Trương (An Chấn, Tuy An), người có 24 ô nuôi tôm hùm ở vịnh Vũng Rô lo âu: “Chúng tôi không thể kháng lệnh nhưng chấp hành thì biết dời đi đâu. Cả chục năm trời đầu tư vốn liếng, tâm huyết với nghề, giờ không nuôi thủy sản thì chúng tôi biết làm nghề gì để sống?”.

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên, hầu hết người nuôi trồng thủy sản ở vịnh Vũng Rô từ các địa phương khác đến, như An Hòa, An Chấn (Tuy An), Vạn Ninh (Khánh Hòa)... Nếu họ trở về địa phương, mặt nước ở đó đã kín người nuôi. Với người dân trong tỉnh, nếu không giải quyết đủ địa điểm nuôi, nhiều người phải chuyển sang nghề khác. “Việc giải quyết di dời toàn bộ lồng, bè thủy sản ra khỏi Vũng Rô trước tháng 10/2013 là một bài toán khó”, ông Phương nói.

Ông Đào Thái Cường, Trưởng thôn Vũng Rô cho biết, sau khi có lệnh buộc phải di dời của tỉnh và huyện, khoảng 80% lồng bè đều không thả nuôi vụ tiếp theo. Trên vịnh hiện còn khoảng hơn 300 bè chưa di dời, cũng có nghĩa là còn chừng đó hộ dân đang không biết chọn lựa giải pháp nào.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự cho rằng, trước thực tế khó khăn trong việc di chuyển lồng, bè nuôi trồng thủy sản của người dân ở Vũng Rô, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng khảo sát một số vùng nuôi mới để xem xét di dời một cách phù hợp, tạo thuận lợi cho bà con làm ăn. Bên cạnh đó, cũng phải xem xét điều kiện của từng hộ nuôi, doanh nghiệp để tính toán tiến độ di dời phù hợp.

“Chính quyền buộc phải di dời nhưng di dời đi đâu thì không chỉ. Chúng tôi đang đứng trước biển và dường như không có sự chọn lựa nào khác là bỏ lại, thả lồng bè chìm xuống đáy hoặc kéo vào bờ bán nhôm nhựa, sắt vụn sau khi “bán lúa non” lứa tôm, cá này”, anh Trần Trọng Kỵ xót xa.

Phú yên, tôm hùm
Đăng ngày 13/06/2013
chí phan
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 12:06 30/01/2026

Vì sao tôm cần ánh sáng nhưng lại sợ nắng gắt trong ao nuôi thâm canh?

Trong quản lý ao nuôi, ánh sáng là yếu tố kép tác động trực tiếp đến sự phát triển của tảo và chu kỳ sinh lý của tôm.

Tôm thẻ
• 11:46 29/01/2026

Hướng xử lý khi tôm chết rải rác cuối vụ

Ở giai đoạn tiền thu hoạch, nhiều ao nuôi không bùng bệnh nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng tôm chết rải rác từng ngày. Đây thường không xuất phát từ mầm bệnh, mà là dấu hiệu cho thấy ao nuôi và đàn tôm đã bắt đầu đuối sức sau một thời gian dài chịu tải.

Tôm thẻ
• 12:16 28/01/2026

Biện pháp đảm bảo an toàn cho ao nuôi tôm trong dịp Tết Nguyên Đán

Dịp Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm nhạy cảm và đầy thách thức đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Đây là lúc các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, chuỗi cung ứng vật tư đều tạm ngưng hoạt động, trong khi nhân sự vận hành thường có tâm lý lơ là.

Thu tôm
• 11:09 27/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 21:23 30/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 21:23 30/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 21:23 30/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 21:23 30/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 21:23 30/01/2026
Some text some message..