Khánh Hòa: Nhiều bất cập trong quy hoạch các vùng nuôi thủy sản

Theo Quy định tạm thời vùng nuôi trồng thủy sản (NTTS) của UBND tỉnh (Quyết định số 395 ngày 2-2-2018), Vạn Ninh có 6 vùng nuôi theo quy hoạch. Tuy nhiên, một số vùng chưa thực sự phù hợp, người dân không mặn mà nên huyện đã đề nghị tỉnh xem xét bổ sung thêm một số vùng NTTS mới.

Nhiều bất cập trong quy hoạch các vùng nuôi thủy sản
Nuôi tôm hùm Bình Ba. Khánh Hòa

Chưa phù hợp

Quy định tạm thời ban hành cách đây 8 tháng nhưng tình hình thực hiện rất ì ạch, hầu như người dân không muốn thực hiện, đặc biệt là những vùng có ảnh hưởng của tác động tự nhiên cao.

Ông Lê Hoàng Vương - Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh cho biết, xã có diện tích và mật độ nuôi biển lớn nhất huyện Vạn Ninh. Theo quy hoạch có 4 vùng nuôi. Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện chồng lấn tại 2 vị trí. Tại khu vực Bãi Tranh trước đây đã cấp cho Công ty TNHH Ngọc Trai Sài Gòn thuê mặt nước và Bãi Lách (thôn Khải Lương) cấp cho Công ty TNHH Ngọc Trai Nha Trang nên không còn diện tích. Bên cạnh đó, một số khu vực chưa phù hợp với việc NTTS. Cụ thể như: tại Nam Hòn Ông, sóng gió khắc nghiệt do ảnh hưởng của gió tây nam và gió nồm (gió đông nam) tác động rất lớn đến độ chịu đựng của lồng bè; khu vực Mũi Cổ Cò sóng to 4 mùa nên không thể nuôi ở đây. Hiện nay, tại khu vực Lạch Cổ Cò có hơn 100 lồng bè nhưng diện tích khu vực này lại bé, đồng thời có hiện diện của lồng bè nuôi của doanh nghiệp. Xã Vạn Thạnh đề xuất tỉnh quan tâm bổ sung thêm bãi nuôi mới tại Mũi Me. Ngoài ra, theo hướng dẫn một số vùng quy hoạch nuôi công nghiệp phải đầu tư kiểu lồng Na Uy. Tuy nhiên, hiện nay trong khu vực chỉ mới có doanh nghiệp đủ tiềm lực đầu tư, còn ngư dân do hạn chế về tài chính nên chưa đầu tư.

Ông Nguyễn Công Bằng - Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã cho hay, các vùng NTTS mà tỉnh quy hoạch chỉ phù hợp với việc nuôi tôm hùm bông (tôm hùm sao). Trong khi đó, hiện nay việc nuôi tôm hùm bông gặp nhiều hạn chế do đầu tư cao, khó kiếm con giống, thời gian nuôi kéo dài. Tại thị trấn Vạn Giã, đa số ngư dân tập trung nuôi tôm hùm xanh, tôm hùm đỏ, hàu và rong. Những đối tượng này thích hợp với điều kiện sóng gió nhẹ, gần bờ, giàu thức ăn, phát triển nhanh, mau thu hoạch. Vì thế, ngư dân không mặn mà với các vùng NTTS theo quy định của tỉnh. Thị trấn Vạn Giã đề xuất các vùng NTTS mới tại Nam Hòn Vung và Rạn Cỏ. Những khu vực này không ảnh hưởng lớn đến vận tải thủy hay môi trường sinh thái.

Còn phải chờ

Do nhiều bất cập trong vấn đề quy hoạch các vùng NTTS trên địa bàn, mới đây huyện Vạn Ninh đã đề xuất bổ sung thêm 6 vùng nuôi mới là: Vũng Sim (Vĩnh Yên, Vạn Thạnh), Mũi Me (Hòn Mới, Vạn Thạnh), Bãi Búa - Bãi Gạo (Vạn Thạnh), Nam Hòn Vung (thị trấn Vạn Giã), Rạn Cỏ (thị trấn Vạn Giã), Cùm Meo (Vạn Hưng). Tuy nhiên, mới đây trả lời ngư dân Vạn Thạnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không đồng ý vùng Mũi Me bởi thuộc khu vực quy hoạch chi tiết Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong.

Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế Vạn Ninh, thời gian qua, thực hiện Quy định tạm thời của tỉnh, huyện Vạn Ninh đã triển khai nhiều hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân. Huyện đã tổ chức 6 lớp tuyên truyền Quyết định 395 và các văn bản chủ trương phát triển thủy sản Khánh Hòa; tiến hành thả phao tiêu, cắm mốc xác định vị trí, ranh giới, quy mô, diện tích các vùng quy hoạch NTTS (23 phao tiêu, 8 bản chỉ dẫn); in ấn 2.500 bộ tài liệu tuyên truyền liên quan… Bên cạnh đó, huyện thành lập 3 tổ liên ngành thống kê số lượng lồng bè (Vạn Thạnh, Vạn Hưng, thị trấn Vạn Giã). Đến nay, 2 địa phương hoàn thành công tác thống kê lồng bè là Vạn Hưng và thị trấn Vạn Giã. Ngoài ra, các tổ công tác còn thực hiện việc vận động di dời và việc cam kết di dời theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Trưởng phòng Kinh tế Vạn Ninh cho biết, công tác vận động di dời lồng bè về các vùng quy hoạch hiện nay gặp nhiều khó khăn do có nhiều bất cập trong việc sản xuất thủy sản, gió to sóng lớn, vùng nuôi chồng lấn với doanh nghiệp… Tuy nhiên, các đề xuất của huyện về các vùng nuôi mới còn phải chờ ý kiến của HĐND tỉnh trong kỳ họp sắp tới mới có quyết định chính thức.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 04/10/2018
V.Lạc
Môi trường

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 12:42 17/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 12:42 17/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 12:42 17/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 12:42 17/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 12:42 17/04/2024