Khánh Hòa: Nhiều bất cập trong quy hoạch các vùng nuôi thủy sản

Theo Quy định tạm thời vùng nuôi trồng thủy sản (NTTS) của UBND tỉnh (Quyết định số 395 ngày 2-2-2018), Vạn Ninh có 6 vùng nuôi theo quy hoạch. Tuy nhiên, một số vùng chưa thực sự phù hợp, người dân không mặn mà nên huyện đã đề nghị tỉnh xem xét bổ sung thêm một số vùng NTTS mới.

Nhiều bất cập trong quy hoạch các vùng nuôi thủy sản
Nuôi tôm hùm Bình Ba. Khánh Hòa

Chưa phù hợp

Quy định tạm thời ban hành cách đây 8 tháng nhưng tình hình thực hiện rất ì ạch, hầu như người dân không muốn thực hiện, đặc biệt là những vùng có ảnh hưởng của tác động tự nhiên cao.

Ông Lê Hoàng Vương - Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh cho biết, xã có diện tích và mật độ nuôi biển lớn nhất huyện Vạn Ninh. Theo quy hoạch có 4 vùng nuôi. Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện chồng lấn tại 2 vị trí. Tại khu vực Bãi Tranh trước đây đã cấp cho Công ty TNHH Ngọc Trai Sài Gòn thuê mặt nước và Bãi Lách (thôn Khải Lương) cấp cho Công ty TNHH Ngọc Trai Nha Trang nên không còn diện tích. Bên cạnh đó, một số khu vực chưa phù hợp với việc NTTS. Cụ thể như: tại Nam Hòn Ông, sóng gió khắc nghiệt do ảnh hưởng của gió tây nam và gió nồm (gió đông nam) tác động rất lớn đến độ chịu đựng của lồng bè; khu vực Mũi Cổ Cò sóng to 4 mùa nên không thể nuôi ở đây. Hiện nay, tại khu vực Lạch Cổ Cò có hơn 100 lồng bè nhưng diện tích khu vực này lại bé, đồng thời có hiện diện của lồng bè nuôi của doanh nghiệp. Xã Vạn Thạnh đề xuất tỉnh quan tâm bổ sung thêm bãi nuôi mới tại Mũi Me. Ngoài ra, theo hướng dẫn một số vùng quy hoạch nuôi công nghiệp phải đầu tư kiểu lồng Na Uy. Tuy nhiên, hiện nay trong khu vực chỉ mới có doanh nghiệp đủ tiềm lực đầu tư, còn ngư dân do hạn chế về tài chính nên chưa đầu tư.

Ông Nguyễn Công Bằng - Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã cho hay, các vùng NTTS mà tỉnh quy hoạch chỉ phù hợp với việc nuôi tôm hùm bông (tôm hùm sao). Trong khi đó, hiện nay việc nuôi tôm hùm bông gặp nhiều hạn chế do đầu tư cao, khó kiếm con giống, thời gian nuôi kéo dài. Tại thị trấn Vạn Giã, đa số ngư dân tập trung nuôi tôm hùm xanh, tôm hùm đỏ, hàu và rong. Những đối tượng này thích hợp với điều kiện sóng gió nhẹ, gần bờ, giàu thức ăn, phát triển nhanh, mau thu hoạch. Vì thế, ngư dân không mặn mà với các vùng NTTS theo quy định của tỉnh. Thị trấn Vạn Giã đề xuất các vùng NTTS mới tại Nam Hòn Vung và Rạn Cỏ. Những khu vực này không ảnh hưởng lớn đến vận tải thủy hay môi trường sinh thái.

Còn phải chờ

Do nhiều bất cập trong vấn đề quy hoạch các vùng NTTS trên địa bàn, mới đây huyện Vạn Ninh đã đề xuất bổ sung thêm 6 vùng nuôi mới là: Vũng Sim (Vĩnh Yên, Vạn Thạnh), Mũi Me (Hòn Mới, Vạn Thạnh), Bãi Búa - Bãi Gạo (Vạn Thạnh), Nam Hòn Vung (thị trấn Vạn Giã), Rạn Cỏ (thị trấn Vạn Giã), Cùm Meo (Vạn Hưng). Tuy nhiên, mới đây trả lời ngư dân Vạn Thạnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không đồng ý vùng Mũi Me bởi thuộc khu vực quy hoạch chi tiết Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong.

Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế Vạn Ninh, thời gian qua, thực hiện Quy định tạm thời của tỉnh, huyện Vạn Ninh đã triển khai nhiều hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân. Huyện đã tổ chức 6 lớp tuyên truyền Quyết định 395 và các văn bản chủ trương phát triển thủy sản Khánh Hòa; tiến hành thả phao tiêu, cắm mốc xác định vị trí, ranh giới, quy mô, diện tích các vùng quy hoạch NTTS (23 phao tiêu, 8 bản chỉ dẫn); in ấn 2.500 bộ tài liệu tuyên truyền liên quan… Bên cạnh đó, huyện thành lập 3 tổ liên ngành thống kê số lượng lồng bè (Vạn Thạnh, Vạn Hưng, thị trấn Vạn Giã). Đến nay, 2 địa phương hoàn thành công tác thống kê lồng bè là Vạn Hưng và thị trấn Vạn Giã. Ngoài ra, các tổ công tác còn thực hiện việc vận động di dời và việc cam kết di dời theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Trưởng phòng Kinh tế Vạn Ninh cho biết, công tác vận động di dời lồng bè về các vùng quy hoạch hiện nay gặp nhiều khó khăn do có nhiều bất cập trong việc sản xuất thủy sản, gió to sóng lớn, vùng nuôi chồng lấn với doanh nghiệp… Tuy nhiên, các đề xuất của huyện về các vùng nuôi mới còn phải chờ ý kiến của HĐND tỉnh trong kỳ họp sắp tới mới có quyết định chính thức.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 04/10/2018
V.Lạc
Môi trường

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:34 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:34 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:34 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:34 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:34 02/10/2023