Kiên Giang: Diện tích thả nuôi tôm nước lợ tăng mạnh trong những tháng đầu năm

Theo kế hoạch năm 2017, toàn tỉnh Kiên Giang sẽ thả nuôi tôm nước lợ với tổng diện tích 113.000ha, phấn đấu đạt sản lượng 63.000 tấn. Trong đó, diện tích nuôi tôm công nghiệp-bán công nghiệp là 2.600ha, với sản lượng 16.240 tấn; diện tích nuôi tôm-lúa 89.000ha, sản lượng 40.838 tấn còn lại là diện tích nuôi quảng canh cải tiến 21.400ha, sản lượng 5.922 tấn.

Nuôi tôm Kiên Giang

Để đạt được mục tiêu kế hoạch đặt ra, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kiên Giang đang tập trung chỉ đạo quyết liệt các đơn vị chức năng kết hợp các địa phương tăng cường giám sát vùng nuôi, nhất là khâu quan trắc, cảnh báo môi trường, dịch bệnh để kịp thời xử lý các tình huống xấu phát sinh gây hại tôm nuôi; theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết khô hạn, xâm nhập mặn kết hợp chủ động các giải pháp ứng phó nhanh nhạy, hiệu quả. Bên cạnh đó, tỉnh Kiên Giang cũng tăng cường công tác khuyến ngư, đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật, quy trình nuôi tôm tiên tiến, hiệu quả vào sản xuất. Quản lý, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống, cung ứng giống tốt, sạch bệnh cho nông dân thả nuôi.

Ngoài ra, tổ chức lại các vùng nuôi tôm trọng điểm theo hướng cánh đồng mẫu lớn, nâng cao chuỗi giá trị sản xuất, gắn doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu với vùng nguyên liệu. Tập trung nguồn lực đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống thủy lợi để chủ động điều tiết nguồn nước đáp ứng nhu cầu phát triển nuôi tôm. Xây dựng các mô hình trình diễn nuôi tôm công nghiệp-bán công nghiệp năng suất cao; mô hình tôm-lúa liên kết sản xuất theo hướng VietGAP; nhân rộng quy trình nuôi tôm hai giai đoạn hiệu quả, chất lượng cao…

Đến hết tháng 2/2017, toàn tỉnh Kiên Giang đã thả giống tôm nuôi hơn 66.260ha, đạt hơn 58,6% kế hoạch, tập trung ở các huyện An Minh, An Biên, Vĩnh Thuận, U Minh Thượng, Kiên Lương, Hòn Đất và Gò Quao. Sản lượng thu hoạch khoảng 4.665 tấn, đạt hơn 7,4% kế hoạch, tăng 35,7% so cùng kỳ.

Trong những tháng đầu năm 2017, tình hình thời tiết tương đối thuận lợi, ít xảy ra dịch bệnh gây hại cho tôm. Mặt khác, giá tôm từ đầu năm đến nay luôn ở mức khá cao so với năm 2016. Hiện giá tôm sú loại 30 con/kg giá 245.000-250.000 đồng/kg, tôm thẻ chân trắng 120.000-130.000 đồng/kg nên nông dân phấn khởi đầu tư nuôi tôm.
 

TCTS
Đăng ngày 07/03/2017
Văn Thọ
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cẩn thận bẫy lợi nhuận khi nuôi tôm về size lớn

Người nuôi tôm thường có tâm lý rằng tôm càng to thì sẽ càng được giá tuy nhiên thực tế lại không dễ dàng như vậy khi ép tôm phát triển khiến chi phí tăng cao nhưng độ lớn của tôm lại chậm đi đáng kể và cuối cùng là đẩy người nuôi vào những rủi ro không đáng có.

Tôm sú
• 10:44 05/01/2026

Vai trò của protein sốc nhiệt trong cơ chế thích nghi nhiệt độ của tôm nuôi

Mùa nắng nóng không chỉ làm gia tăng khí độc hay thiếu hụt oxy, mà còn tấn công trực tiếp vào từng mô cơ của con tôm. Trong cuộc chiến sinh tồn này, sự sống sót của tôm không chỉ dựa vào máy quạt nước, mà còn nhờ vào một hệ thống phòng thủ tự nhiên bên trong cơ thể.

Ao tôm
• 07:48 05/01/2026

Vì sao tôm sau thu hoạch bị đen đầu rất nhanh?

Trong chuỗi giá trị thủy sản, hiện tượng đen đầu (Melanosis) trên tôm sau thu hoạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm giảm giá trị kinh tế.

Tôm thẻ
• 11:29 02/01/2026

Kỹ thuật nuôi thương phẩm hải sâm cát trong ao

Trong những năm gần đây, hải sâm cát được xem là một trong những đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản và cải thiện môi trường ao nuôi ven biển.

Hải sâm cát
• 13:52 30/12/2025

Nặng gánh chi phí cho hộ nuôi tôm khi đạt các chứng chỉ quốc tế?

Các quy chuẩn quốc tế hiện nay vừa là yêu cầu thương mại quan trọng, vừa là gánh nặng chi phí đối với những hộ nuôi tôm nhỏ lẻ.

Tôm thẻ
• 09:44 07/01/2026

NOAA giải đáp 9 vấn đề then chốt về quy định MMPA cho thủy sản Việt xuất Mỹ

Trước thềm thời hạn 01/01/2026, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) đã đưa ra những giải đáp chi tiết về quy định Giấy chứng nhận khả năng nhập khẩu (COA) theo Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Cá
• 09:44 07/01/2026

VietAGROS 2026 mở ra không gian kết nối cho nông nghiệp và thủy sản xanh

Sáng 6/1, tại thành phố Cần Thơ, diễn ra lễ công bố chương trình Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ Nông nghiệp và Môi trường – VietAGROS 2026, sự kiện xúc tiến thương mại – khoa học – công nghệ quy mô lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, thủy sản xanh và bền vững.

VietAGROS 2026
• 09:44 07/01/2026

Khô tôm càng, sản phẩm độc đáo, sáng tạo

Lâu nay, tôm càng xanh Cà Mau ngon nổi tiếng nhưng chủ yếu chỉ bán tươi, khiến nông dân luôn thấp thỏm nỗi lo rớt giá khi vào vụ thu hoạch rộ. Trăn trở trước thực tế đó, một nữ giám đốc trẻ 9X đã tiên phong sáng tạo ra sản phẩm "khô tôm càng", mở ra hướng đi mới đầy triển vọng để nâng tầm giá trị cho con tôm quê hương.

Tôm càng
• 09:44 07/01/2026

Vi sinh xử lý đáy: Giải pháp kiểm soát NH₃, NO₂ và H₂S cho ao nuôi bền vững

Trong mô hình nuôi tôm thâm canh, nền đáy sạch và việc kiểm soát khí độc là chìa khóa giữ sự ổn định của ao và bảo vệ sức khỏe tôm. Khi thức ăn thừa, phân tôm và xác tảo tích tụ, nền đáy dễ yếm khí và sinh ra NH₃, NO₂, H₂S - những khí độc trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của tôm.

Vi sinh
• 09:44 07/01/2026
Some text some message..