Mỹ kêu gọi diệt cua xanh xâm lược loài bản địa

Bang Washington đang tìm cách diệt trừ cua xanh châu Âu sau khi loài vật này tăng vọt về số lượng.

cua xanh Châu Âu
Cua xanh là một loài ăn thịt phàm ăn có thành phần thức ăn bao gồm các loài thân mềm hai mảnh vỏ đặc biệt là trai, sò. Ảnh commons

Thông đốc Jay Inslee hôm 19/1 thông báo lệnh khẩn cấp cho phép Cơ quan cá và động vật hoang dã bang Washington tiêu diệt cua xanh châu Âu hoặc ngăn loài giáp xác này định cư vĩnh viễn. Số lượng cua xanh châu Âu đang tăng mạnh ở đảo Lummi và các vùng duyên hải. Nếu định cư vĩnh viễn, cua xanh sẽ gây hại cho các loài nguy cấp, ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên và cơ sở kinh doanh nhỏ.

Dù là động vật bản xứ ở đông bắc Đại Tây Dương, cua xanh châu Âu được xem như loài xâm hại gây hại ở quy mô toàn cầu, có thể sống sót ở nhiều nhiệt độ nước và sinh sống ở các vùng ven biển ôn đới trên thế giới. Tại những nơi này, cua xanh châu Âu gây rối loạn môi trường sống, thay thế và cạnh tranh loài bản xứ, làm biến đổi mạng lưới thức ăn tự nhiên, dẫn tới thiệt hại cho ngành thủy sản.

cua xanh châu Âu
Một con cua xanh bắt ở phá Seadrift tại bãi biển Stinson, California, năm 2017. Ảnh Paul Chinn

Nếu cua xanh định cư ở vùng ven biển bang Washington, chúng sẽ săn động vật có vỏ và cua Dungeness chưa trưởng thành, phá hủy môi trường sống như thảm rong lươn và đầm lầy cửa sông. Chúng cũng gây hại cho quần thể cua, cản trở nỗ lực bảo tồn cá hồi và cá voi sát thủ.

Nhiều khả năng cua xanh được vận chuyển từ châu Âu tới phía đông Bắc Mỹ trong nước dằn trên tàu vào giữa thế kỷ 19. Chúng là thủ phạm xóa sổ trai vỏ mềm ở bờ đông nước Mỹ vào đầu thế kỷ 20. Chúng được phát hiện lần đầu tiên ở bờ tây vào năm 1989 tại vịnh San Francisco. Một số chuyên gia ủng hộ chế biến loài cua xâm hại này thành món ăn để giảm thiểu tác hại của chúng.

CNN
Đăng ngày 22/01/2022
An Khang
Thế giới

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 04:49 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 04:49 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 04:49 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 04:49 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 04:49 20/05/2024