Mỹ kêu gọi diệt cua xanh xâm lược loài bản địa

cua xanh Châu Âu
Cua xanh là một loài ăn thịt phàm ăn có thành phần thức ăn bao gồm các loài thân mềm hai mảnh vỏ đặc biệt là trai, sò. Ảnh commons

Bang Washington đang tìm cách diệt trừ cua xanh châu Âu sau khi loài vật này tăng vọt về số lượng.

Thông đốc Jay Inslee hôm 19/1 thông báo lệnh khẩn cấp cho phép Cơ quan cá và động vật hoang dã bang Washington tiêu diệt cua xanh châu Âu hoặc ngăn loài giáp xác này định cư vĩnh viễn. Số lượng cua xanh châu Âu đang tăng mạnh ở đảo Lummi và các vùng duyên hải. Nếu định cư vĩnh viễn, cua xanh sẽ gây hại cho các loài nguy cấp, ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên và cơ sở kinh doanh nhỏ.

Dù là động vật bản xứ ở đông bắc Đại Tây Dương, cua xanh châu Âu được xem như loài xâm hại gây hại ở quy mô toàn cầu, có thể sống sót ở nhiều nhiệt độ nước và sinh sống ở các vùng ven biển ôn đới trên thế giới. Tại những nơi này, cua xanh châu Âu gây rối loạn môi trường sống, thay thế và cạnh tranh loài bản xứ, làm biến đổi mạng lưới thức ăn tự nhiên, dẫn tới thiệt hại cho ngành thủy sản.

cua xanh châu Âu
Một con cua xanh bắt ở phá Seadrift tại bãi biển Stinson, California, năm 2017. Ảnh Paul Chinn

Nếu cua xanh định cư ở vùng ven biển bang Washington, chúng sẽ săn động vật có vỏ và cua Dungeness chưa trưởng thành, phá hủy môi trường sống như thảm rong lươn và đầm lầy cửa sông. Chúng cũng gây hại cho quần thể cua, cản trở nỗ lực bảo tồn cá hồi và cá voi sát thủ.

Nhiều khả năng cua xanh được vận chuyển từ châu Âu tới phía đông Bắc Mỹ trong nước dằn trên tàu vào giữa thế kỷ 19. Chúng là thủ phạm xóa sổ trai vỏ mềm ở bờ đông nước Mỹ vào đầu thế kỷ 20. Chúng được phát hiện lần đầu tiên ở bờ tây vào năm 1989 tại vịnh San Francisco. Một số chuyên gia ủng hộ chế biến loài cua xâm hại này thành món ăn để giảm thiểu tác hại của chúng.

An Khang
CNN
Đăng ngày: 22/01/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc