Ngành thủy sản Thái Lan liệu có phải nhận thẻ đỏ từ EU

Ngành chế biến thủy sản Thái Lan đã từng bị giám sát và bị đe dọa trừng phạt của Liên minh châu Âu trong 5 năm qua vì rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân lớn nhất là việc khai thác thủy sản bất hợp pháp và các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động.

hải sản

Vào tháng 4/2015, sau khi EU tuyên bố Thái Lan không có các biện pháp thích đáng để khắc phục vấn đề này, nên EU đã ban hành thẻ vàng đối với Thái Lan – đây là cảnh báo mạnh mà không cần bất kỳ một hình phạt nào kèm theo. Theo đó, EU dành cho Thái Lan 6 tháng để "có các biện pháp khắc phục cần thiết." Nếu Thái Lan không có hành động thích đáng thì EU sẽ ban hành thẻ đỏ, cấm Thái Lan - nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba thế giới,  không được  xuất khẩu thủy sản sang Liên minh châu Âu.

Thẻ vàng vẫn đang có hiệu lực từ một năm trước, đến ngày 21/4/2016, EU ra thông báo rằng họ vẫn "đang theo dõi sự tiến bộ" của Thái Lan, nhưng việc này có vẻ  khó khăn và vẫn còn nhiều trở ngại đối với Thái Lan trong việc chống lại các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU). Như vậy, EU có thể có những hành động tiếp theo. Cuộc họp với các quan chức Thái Lan vào tháng 5 là một cơ hội để thể hiện ý chí và cam kết của họ.

Theo hãng tin Bangkok Post, Thủ tướng Thái Lan Payut Chan-o-cha thừa nhận Chính phủ đã chậm trễ trong việc giải quyết tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp và đã thông báo việc này cho ông Wimol Jantrarotai - Cục trưởng Cục Thủy sản Thái Lan. Ngày 23/4/2016, EU cho rằng những nỗ lực của Thái Lan trong cải cách ngành thủy sản chỉ như một "chiến dịch tuyên truyền."

Cuối cùng, EU đã mất lòng tin về chính phủ Thái Lan trong việc thực thi pháp luật và việc thực hiện các kế hoạch quản lý nghề cá, nhằm chống lại việc khai thác bất hợp pháp (IUU).

EU đề cập đến cuộc họp “thiện chí" có thể trì hoãn để "Thái Lan có thêm thời gian thực hiện thỏa thuận trước đây". Đến ngày 24/5/2016 cuộc họp cuối cùng đã diễn ra và cũng không hề có một đề xuất mới nào được đưa ra, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan thông báo bất ngờ rằng, Thái Lan đã được thêm 6 tháng để làm rõ hành động của mình.

Theo hãng tin AP, ngày 8/6/2016, EU đã gửi thư cho Phó Thủ tướng Thái Lan – Wongsuwan, cảnh báo  rằng Thái Lan phải có "hành động nhanh chóng và quyết liệt" nếu không sẽ phải đối mặt với việc nhận thẻ đỏ từ EU. Họ cho biết, cuộc đàm phán dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7/2016 tại Bangkok "sẽ là một cơ hội quan trọng cho Thái Lan để trình bày các biện pháp mạnh mẽ" chống lại việc khai thác thủy sản bất hợp pháp và lạm dụng lao động bất hợp pháp ".

Điều này có thể gây ra nhiều phán đoán, đặc biệt là dự đoán về việc EU có thực sự sẽ ban hành thẻ đỏ đối với Thái Lan. Trong một cuộc họp ở Boston và Brussels (Bỉ) với các quan chức hàng đầu của Thái Lan và gần đây là với ông Gregory Morrow – giám đốc công ty luật của Squire Patton Boggs, trong đó có đại diện chính thức của Thái Lan đã cho rằng việc ban hành thẻ đỏ vẫn còn là một ẩn số.

Ông Morrow cho rằng việc EU ban hành thẻ vàng là một điều "không mong muốn" của Thái Lan. Chính phủ Thái Lan "đã có những bước tiến đáng kể trong việc giải quyết các vấn đề về IUU" bao gồm sửa đổi luật đánh cá, tăng số lượng tàu và tăng cường kiểm tra các nhà máy và huy động các ngành công nghiệp quan trọng tham gia tích cực hơn trong việc giải quyết tình trạng này.

Yếu tố văn hóa và chính trị của Thái Lan đang làm ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ giữa Thái Lan và EU, dẫn tới xung đột không cần thiết.

Cuối cùng, ông Morrow cho rằng việc ban hành thẻ đỏ cho Thái Lan là "sự bất hợp lý." Lệnh cấm hoàn toàn các sản phẩm thủy sản của Thái Lan xuất sang châu Âu sẽ làm thiệt hại cho cả hai bên. Việc này sẽ làm cô lập Thái Lan, cắt liên lạc trước hết là giữa EU và Thái Lan, sau đó sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Thái Lan đối với thế giới.

Lệnh cấm xuất khẩu thủy sản Thái Lan sang châu Âu sẽ làm ảnh hưởng đến các nước Đông Nam Á khác. Vì vậy, ngành thủy sản Thái Lan cần nỗ lực hợp tác với chính phủ nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề này..

Giải pháp luôn đơn giản nhưng việc thực hiện được mới là điều khó, Ông Morrow cho rằng, các nhà lãnh đạo cần tích cực hơn nữa trong việc hợp tác với chính phủ Thái Lan trong việc đạt được thỏa thuận. Ngành thủy sản cần tích cực hơn để tiến tới việc xóa bỏ thẻ vàng.

Ông Morrow cho rằng, việc  EU ban hành thẻ đỏ cho Thái Lan thực sự khó xảy ra, nhưng không ai có thể đoán trước được. Ông tin rằng EU sẽ hợp tác với chính phủ Thái Lan và các nhà lãnh đạo để tránh việc ban hành một thẻ đỏ. Nhưng nếu Thái Lan không  nhanh chóng cải cách, thì khó có thể tránh khỏi việc phải nhận một thẻ đỏ.

Vinanet, 14/06/2016
Đăng ngày 14/06/2016
Thủy Chung
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Phán quyết POR19 tháng 12/2025: Kịch bản nào cho con tôm Việt vào Mỹ năm 2026?

Tháng 12/2025 được ví như “giờ G” định đoạt số phận hàng tỷ USD của ngành tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ.

Con tôm
• 09:00 09/12/2025

Khủng hoảng hàu tại Nhật: Thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam?

Một cuộc khủng hoảng nguồn cung chưa từng có đang diễn ra tại Nhật Bản khi hàu và sò điệp nội địa chết hàng loạt, với tỷ lệ có nơi lên tới 90%. Sự kiện này đang mở ra một "cơ hội vàng" cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam để thâm nhập và thiết lập vị thế tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới này.

Hàu
• 09:00 04/12/2025

Ngư dân Brazil bắt được cá hải tượng long nặng 165kg trên sông

Một ngư dân tại Brazil vừa gây xôn xao khi bắt được một con cá hải tượng long khổng lồ dài 2,5 mét và nặng tới 165kg trên một con sông ở bang São Paulo. Đây được xem là con cá hải tượng lớn nhất từng được ghi nhận tại khu vực này.

Cá hải tượng
• 09:57 02/12/2025

Thuế đối ứng tại Mỹ: Cá tra Việt hưởng lợi, tôm đối mặt thách thức lớn

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ đang tăng trở lại sau khi mức thuế đối ứng 20% chính thức áp dụng từ tháng 8-2025, mở ra cơ hội lớn cho cá da trơn và một phần thị phần tôm trong năm tới.

Cá tra
• 11:05 29/11/2025

Người trẻ làm nghề theo cách mới!

Lực lượng trẻ đang đặt những bước chân đầu tiên vào nghề chăn nuôi thủy sản với cách tiếp cận hiện đại hơn, ưu tiên kỹ thuật thay cho kinh nghiệm truyền miệng.

Nuôi tôm
• 16:09 10/12/2025

Cá ngừ và giấc mơ thuế quan 0%

Ngành cá ngừ Việt Nam năm 2025 đứng trước cơ hội lớn khi Mỹ xem xét ưu đãi thuế cho một số mặt hàng, mở ra tiềm năng tiếp cận thị trường với mức thuế gần 0%

Cá ngừ
• 16:09 10/12/2025

Gia Lai: Nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè

Sáng 05/12, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng, bè trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá
• 16:09 10/12/2025

Chính phủ đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho nông, thủy sản xuất khẩu

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó đề xuất miễn kê khai, nộp thuế VAT 5% cho các doanh nghiệp thu mua nông, thủy sản. Đề xuất này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ "nút thắt" về dòng vốn và thủ tục hành chính đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Quốc Hội Việt Nam
• 16:09 10/12/2025

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 16:09 10/12/2025
Some text some message..