Ninh Thuận: Ước lượng cung cấp 30 tỷ con giống tôm/năm

Đến nay, cả tỉnh đã có 450 cơ sở sản xuất tôm giống đang hoạt động, ước lượng công suất đạt được là hơn 30 tỷ con giống/năm.

Ninh Thuận: Ước lượng cung cấp 30 tỷ con giống tôm/năm
Một trại nuôi tôm giống theo công nghệ cao (Ảnh: TTXVN)

Chuyển biến tích cực

Trong giai đoạn đầu năm 2018, cùng với sự phát triển về khoa học kỹ thuật, cơ sở vật chất, hạ tầng cũng như có nhiều hơn sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, có thể nói tiềm năng để phát triển ngành sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận trong thời gian tới là rất lớn. Đến nay, cả tỉnh đã có 450 cơ sở sản xuất tôm giống đang hoạt động, ước lượng công suất đạt được là hơn 30 tỷ con giống/năm.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã cấp kiểm dịch cho 9.213 (tăng 31,1% so với cùng kỳ 2017) lô hàng tôm giống đạt chất lượng vận chuyển ra khỏi tỉnh tiêu thụ, tương ứng với 5,2 tỷ con giống ( tăng 21,4% so với cùng kỳ 2017) cung ứng ra thị trường; trong đó, tôm thẻ chân trắng giống đạt 3,8 tỷ con; tôm sú giống đạt 1,4 triệu con .Theo đánh giá, diện tích nuôi tôm trên cả nước sẽ tiếp tục tăng trên diện rộng, hứa hẹn ngành sản xuất tôm giống ở Ninh Thuận sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Vẫn còn đó nhiều trở ngại

Số lượng tôm bố mẹ cần để sản xuất giống còn phụ thuộc rất lớn vào nguồn nhập khẩu, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 70 cơ sở có tôm bố mẹ thẻ chân trắng đều nhập khẩu từ nước ngoài như USA, Singapore, Thái Lan…, thời hạn sử dụng cho sinh sản theo quy định 4 tháng là khá ngắn, gây lãng phí và thiếu hụt nguồn tôm bố mẹ khi chưa tận dụng hết sức sinh sản đàn tôm (trừ thời gian nuôi vỗ, thời gian thực tế cho sinh sản còn lại chỉ khoảng 2,5-3 tháng), chưa kể tôm bố mẹ nhập về chỉ đánh giá chất lượng dựa vào kiểm tra hồ sơ xuất xứ, kiểm tra một số bệnh nguy hiểm thường gặp chứ chưa đánh giá về sức sinh sản hay tốc độ sinh trưởng, còn với tôm sú bố mẹ chủ yếu là khai thác từ tự nhiên. Cả 2 điều này đều làm cho việc sản xuất con giống của tỉnh thiếu tính chủ động để cung cấp ra thị trường.

Thời tiết diễn biến bất thường, môi trường nuôi biến đổi, nguồn nước để sản xuất giống không ổn định… điều này đã tác động không nhỏ đến năng suất, chất lượng và dịch bệnh trên tôm giống tại các cơ sở sản xuất.

Thị trường tôm giống liên tục biến động, giá cá không ổn định, nhiều cơ sở thua lỗ vì giá thấp, không giải quyết được đầu ra, tình trạng liên kết kinh doanh ngày càng nhiều cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều tổ chức, cá nhân thu gom tôm giống đóng gói bao bì, nhãn mác không rõ nguồn gốc, xuất xứ cung ứng ra thị trường.

Trước hiện trạng trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận đã ban hành các văn bản triển khai nhằm tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn như văn bản số 574/CCCNTY-QLDB về việc tăng cường công tác kiểm dịch giống thủy sản, Quyết định số 77/QĐ/CCCNTY về việc Thành lập Tổ tư vấn chuyên môn hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện Kế hoạch giám sát để chứng nhận cơ sở sản xuất giống thủy sản an toàn dịch bệnh đối với dịch bệnh thủy sản… song với đó là thành lập các Đoàn thanh kiểm tra tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn và nhiều lần phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra và xử lý các trường hợp vận chuyển tôm giống lưu thông trên địa bàn mà không có giấy chứng nhận kiểm dịch hay sai nhãn hiệu, bao bì…

Tăng cường giám sát và thu 1.600 mẫu tôm giống để xét nghiệm kiểm tra các bệnh nguy hiểm, kịp thời phát hiện tôm giống bị nhiễm bệnh và xử lý, không để dịch bệnh lây lan, bảo đảm nguồn tôm giống chất lượng đến người nuôi. Đối với các trường hợp mẫu xét nghiệm dương tính, Chi cục tiến hành hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời và tiến hành xử lý theo quy định, không để dịch bệnh lây lan; đồng thời, tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các bệnh nguy hiểm đối với tôm bố mẹ trước khi cho sinh sản, đảm bảo chất lượng con giống ngay từ khâu đầu vào.

Chi cục còn tăng cường công tác vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chất lượng con giống; tổ chức các đợt tập huấn hướng dẫn cho người dân hiểu biết về các quy định của nhà nước, cách phòng chống dịch bệnh, xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh nhằm phát triển sản xuất bền vững, ổn định, đảm bảo uy tín và chất lượng con giống cho người nuôi tôm trong năm 2018.

Ninhthuan.gov
Đăng ngày 22/03/2018
Tân Hoan
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:29 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:29 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:29 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:29 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:29 09/06/2023