Phát hiện nhanh và chính xác Tilv trên mẫu cá rô phi

Năm 2009, sản lượng cá rô phi đánh bắt tự nhiên tại hồ Kinneret giảm mạnh, có mức độ trung bình giảm từ 257 tấn mỗi năm đến 8 tấn mỗi năm và không rõ nguyên nhân.

Cá rô phi
Cá rô phi

Nguồn gốc bệnh và phân bố bệnh TiLV  

Đến năm 2014 phát hiện cá rô phi nhiễm một loại virus RNA mới là nguyên nhân gây ra sản lượng cá giảm số lượng lớn cá rô phi. Cùng khoảng thời gian đó cá rô phi nuôi ở Ecuador và Israel cũng có cá chết với dấu hiệu tương tự. Tương tự, năm 2015, một cuộc điều tra đã được triển khai ở Ai Cập để điều tra cái gọi là “Hội chứng tử vong mùa hè” của cá rô phi và điều này cũng dẫn đến việc xác đồng nhiễm loài Aeromonas với TilV. Ở Thái Lan, cá rô phi nuôi và cá điêu hồng cũng do TiLV ở 22 trong số 32 ổ dịch.  

Đến tháng 4 năm 2020, 16 quốc gia trên khắp bốn châu lục đã báo cáo TiLV, bao gồm Colombia, Ecuador, Ai Cập, Israel, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Peru, Philippines, Thái Lan, Tanzania và Uganda, Đài Bắc Trung Hoa, Mexico, Hoa Kỳ và Bangladesh. Rất có thể, sự phân bố địa lý của TiLV rộng hơn nhiều. Tuy nhiên, có thể mức độ lây lan của TiLV là rất cao và hiện nay vẫn chưa có đánh giá về ảnh hưởng của TiLV cho nghề nuôi cá ở các nước, do thiếu các phương pháp thử nghiệm xác định TiLV hay hạn chế của một số dịch vụ thú y quốc gia và có thể do các vấn đề chính trị. 

TiLV là mối đe dọa toàn cầu đối với an ninh lương thực 

Loại virus này không gây ra bất kỳ nguy cơ rõ ràng nào đối với sức khỏe con người, nhưng nó là mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành cá rô phi toàn cầu và tác động đến sinh kế và an ninh lương thực ở nhiều nơi trên thế giới rằng những cảnh báo khẩn cấp đã được đưa ra bởi một số của các tổ chức bao gồm Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE), Mạng lưới các trung tâm nuôi trồng thủy sản khu vực  Châu Á - Thái Bình Dương (NACA), Liên minh tư vấn nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế  (CGIAR) về hệ thống thực phẩm nông nghiệp cho cá và Hệ thống thông tin toàn cầu và cảnh báo sớm thuộc FAO (GIEWS).

Vào tháng 5 năm 2017, NACA và OIE đã công bố tài liệu nhấn mạnh tầm quan trọng và nhận thức về căn bệnh này. Hiện tại, TiLV đang được xem xét được đưa vào danh sách các bệnh được OIE liệt kê. 

Cá rô phi bệnhTiLV xuất hiện ở các trang trại nuôi cá rô phi 

Kỹ thuật chẩn đón bệnh TiLV nhanh và chính xác 

Đối với các xét nghiệm phân tử, các loại mẫu mô khác nhau bao gồm gan, não, mang, mắt, thận trước và tỳ tạng đã được sử dụng để điều trị Phân tích TiLV. Ngoài ra, chất nhầy của cá đã được thử nghiệm để phát hiện TiLV, đều này sẽ giúp không làm chết cá. Kỹ thuật RT-PCR và RT-qPCR đã được được phát triển cho TiLV. Xét nghiệm RT-PCR sử dụng mồi dựa trên trình tự TiLV đoạn 3, cho thấy giới hạn phát hiện là 70.000 bản sao virus. Hay xét nghiệm RT-PCR lồng ghép hai bước nhắm mục tiêu phân khúc 3 đã được phát triển với độ nhạy được cải thiện cho phép giới hạn phát hiện bảy bản sao virus, tuy nhiên sự khuếch đại không đặc hiệu của các đoạn mồi (Nested ext-1 và Nested ext-2), đặc biệt là Nested ext-2, một quy trình RT-PCR bán lồng hai bước thay thế đã được phát triển bằng cách trao đổi mồi Nested ext-2 với mồi ME1 cho khuếch đại PCR bước đầu tiên.

Sau đó, PCR bán lồng này được sử dụng để xác định sự hiện diện của TiLV ở cá rô phi nhiễm bệnh nhẹ. Mặc dù RT-PCR lồng nhau và bán lồng nhau cho thấy độ nhạy cao hơn RT-PCR một bước, có một số hạn chế đối với phương pháp lồng nhau như vậy Kỹ thuật RT-PCR, chẳng hạn như chi phí của xét nghiệm, tốn nhiều thời gian hơn và xu hướng cho kết quả dương tính giả cao hơn do lây nhiễm chéo trong phản ứng bước thứ hai. Ngoài ra so với các xét nghiệm RT-PCR thông thường, xét nghiệm RT-qPCR định lượng sử dụng xét nghiệm dựa trên SYBR Green đã được phát triển với khả năng phát hiện giới hạn của hai bản sao virus.

Xét nghiệm này đã được tính toán là 100 nhạy hơn gấp 10.000 lần so với RT-PCR thông thường. Hay xét nghiệm RT-qPCR dựa trên TaqMan nhắm mục tiêu phân khúc TiLV 3 cũng được phát triển để phát hiện vi rút TiLV. Các phương pháp này thích hợp xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm.  

Cá rô phiPCR bán lồng này được sử dụng để xác định sự hiện diện của TiLV ở cá rô phi nhiễm bệnh nhẹ

Kỹ thuật mới RT-LAMP dựa trên những thay đổi về phép đo màu cung cấp kết quả nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, dễ thực hiện và có thể thực hiện một cách di động ở ao nuôi hay các nhà máy. Xét nghiệm RT-LAMP cho thấy độ nhạy là 80,95% - 100% cho TiLV. Các xét nghiệm RT-LAMP mang lại cơ hội trong tương lai để thử nghiệm nhanh chóng và rẻ tiền ở cấp độ trang trại. 

Vì TiLV tồn tại trong cá trong một thời gian nhất định nên sử dụng huyết thanh để phát hiện phản ứng kháng thể cụ thể có thể được áp dụng để đánh giá liệu cá trước đây đã tiếp xúc với TiLV. Để minh họa điều này, xét nghiệm hấp thụ miễn dịch (ELISA) để phát hiện đáp ứng IgM. Cụ thể, phản ứng miễn dịch ở cá bị nhiễm TiLV bằng cách phủ một đĩa ELISA sử dụng các protein kháng nguyên có nguồn gốc từ phân đoạn TiLV 8. Độ nhạy của chúng ELISA là 100% và 80,8%, trong khi độ đặc hiệu là 92,6% và 95,6% so với xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang gián tiếp (IFA) và PCR bán lồng tương ứng. Do đó, phát triển ELISA sử dụng toàn bộ virus đã được tinh chế làm kháng nguyên và cho thấy rằng phương pháp có thể phân biệt mẫu cá nhiễm TiLV và mẫu cá chưa nhiễm TiLV. Kỹ thuật ELISA mang lại những lợi ích tiềm năng để theo dõi tình trạng miễn dịch của quần thể cá và có thể được áp dụng để sàng lọc cá bố mẹ.  

Để hạn chế tác động tiêu cực và ngăn chặn sự lây lan thêm của virus, cần có các phương pháp kết hợp. Các nỗ lực an toàn sinh học trong nước và quốc tế đã được thực hiện, xây dựng năng lực và hợp tác rộng rãi giữa các bên liên quan trong nước và quốc tế phải được được ưu tiên. Những chiến lược như vậy sẽ hỗ trợ việc quản lý và các nỗ lực kiểm soát nhằm giải quyết TiLV. 

Đăng ngày 06/03/2024
Hồng Huyền @hong-huyen
Khoa học

Ảnh hưởng của nhiệt độ lên tỉ lệ giới tính ấu trùng tôm sú

Ở tôm sú, con cái lớn nhanh và có kích thước lớn hơn con đực. Tác động của nhiệt độ có thể làm tăng đáng kể sự biểu hiện của các gen xác định giới tính, giúp cải thiện tỷ lệ giới tính như mong muốn trong đàn.

tôm sú
• 16:28 23/09/2021

Trung Quốc chuyển sang nuôi tôm sú vì giá cao

Người nuôi tôm ở Trung Quốc đang chuyển sang nuôi tôm sú nhiều hơn do giá tốt hơn, theo Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản lớn nhất của Trung Quốc.

tôm sú
• 18:44 17/08/2021

Nuôi tôm thâm canh bổ sung thức ăn tươi sống

Thử nghiệm nuôi tôm sú bằng tảo lục sợi (Chaetomorpha sp.) và ốc (Stenothyra sp.) cho thấy cải thiện tăng trưởng, nâng cao năng suất và tăng cường hấp thu, chuyển hóa thức ăn nhân tạo góp phần giảm chi phí sản xuất cho người nuôi.

ốc cho tôm ăn
• 17:12 28/07/2021

Hiệu quả từ nuôi tôm kết hợp thả cá rô phi xử lý nguồn nước

Hiện nay, nuôi tôm kết hợp cá rô phi xử lý nước ở ấp Vĩnh Điền (xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải) được xem là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao.

Cá rô phi
• 10:23 19/07/2021

Mô hình CTU-RAS quy mô nông hộ - Giải pháp cho ngành tôm

Nuôi siêu thâm canh tôm thẻ chân trắng đã từng bước khẳng định vị thế trong ngành hàng tôm của Việt Nam, không ngừng gia tăng về diện tích nuôi và sản lượng nuôi.

Tôm
• 08:00 04/11/2025

Tên khoa học của tôm thẻ chân trắng là Penaeus vannamei hay Litopenaeus vannamei?

Nhiều người không khỏi bối rối khi bắt gặp hai tên khoa học của tôm thẻ chân trắng là: Penaeus vannamei và Litopenaeus vannamei. Vậy, đâu mới là danh pháp chính xác theo hệ thống phân loại khoa học hiện đại, và tại sao sự nhầm lẫn này lại tồn tại?

tên khoa học của tôm thẻ chân trắng
• 15:21 17/07/2025

Vắc-xin uống từ vi tảo

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang chịu áp lực bởi các đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng, vắc-xin được xem là giải pháp hiệu quả để nâng cao miễn dịch và giảm sự phụ thuộc vào hóa chất. Một xu hướng nổi bật gần đây là ứng dụng vi tảo làm nền tảng sản xuất vắc-xin, mở ra triển vọng phát triển các loại vắc-xin uống bền vững, hiệu quả và ít tốn kém.

Vi tảo
• 10:50 13/06/2025

Nguyên liệu lên men: Một xu hướng mới trong dinh dưỡng thủy sản

Thức ăn thương mại đóng vai trò then chốt trong sản xuất nuôi trồng thủy sản, do chiếm từ 50% đến 70% tổng chi phí sản xuất.

Thức ăn tôm
• 10:50 03/06/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 06:17 06/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 06:17 06/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 06:17 06/12/2025

Cuộc đua Net Zero: Ao tôm của bạn đã sẵn sàng cho hộ chiếu carbon?

Năm 2026 là mốc bắt đầu siết chặt quy định về khí thải, mở ra cuộc sàng lọc khốc liệt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Net Zero
• 06:17 06/12/2025

Loại cá bị chê tanh bất ngờ 'lên đời' thành đặc sản, được săn lùng không kém cá biển đắt đỏ

Khi nói đến thực phẩm giàu omega-3, nhiều người thường nghĩ ngay đến các loại cá biển đắt đỏ như cá hồi hay cá ngừ. Thế nhưng, ít ai biết rằng cá mè – loài cá nước ngọt quen thuộc, giá rẻ và thường bị chê tanh – lại sở hữu một nguồn omega-3 dồi dào, không hề thua kém nhiều loại cá biển.

Cá mè
• 06:17 06/12/2025
Some text some message..