Quảng Nam: Lão nông "phất" lên nhờ con cá diêu hồng

Tận dụng nguồn nước trên sông Trường Giang cùng với đó là điều kiện khí hậu thuận lợi. Ông Nguyễn Tấn Báu (SN 1964, thôn Lạc Câu, xã Bình Dương, Thăng Bình) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển mô hình nuôi cá diêu hồng, hiện đang đem lại hiệu quả kinh tế cao.

bè nuôi cá diêu hồng
Thương lái đang mua cá của lồng nuôi ông Báu. Ảnh: Nguyễn Quỳnh - Trần Trí

Ông Nguyễn Tấn Báu trước kia làm nghề cào hến trên sông Trường Giang, nghề cực khổ mà thu nhập lại bấp bênh nên ông quyết tâm tìm hướng khác để phát triển kinh tế. Năm 2020, với khoảng 500 triệu đồng đã dành dụm bấy lâu, ông mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình gần 120m2 để nuôi cá diêu hồng. 

Do chưa nắm vững đặc tính sinh trưởng, cách thức chăm sóc, những ngày đầu lập nghiệp của ông Báu không mấy suôn sẻ khi gần 4 tấn cá chết mà không rõ nguyên nhân. Nhờ tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, tình trạng cá chết được khắc phục. Mọi cố gắng của ông được đền đáp với mẻ cá đầu tiên lãi gần 100 triệu đồng.

bè nuôi cá
Mô hình nuôi cá diêu hồng trên sông Trường Giang của ông Báu. Ảnh: Nguyễn Quỳnh - Trần Trí

Nhận thấy mô hình có tiềm năng phát triển, tháng 11.2020 ông Báu vay 500 triệu đồng của ngân hàng Agribank để mở rộng diện tích lồng bè. “Cá diêu hồng dễ nuôi, ít bệnh tật, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cùng với đó là điều kiện tự nhiên thuận lợi nên tôi quyết tâm mở rộng mô hình” – ông Nguyễn Tấn Báu chia sẻ. 

Theo ông Báu, để chăm sóc cá diêu hồng theo cách nuôi lồng bè hiệu quả, thì nên xây dựng bè với mật độ thưa để cá nhanh phát triển, cho cá ăn bột 2 lần/ngày khi con nước đứng để tránh hao bột. Khoảng 15 ngày thì vệ sinh lồng bè để hạn chế các bệnh gây hại. Mới thả cá vào nếu xảy ra tình trạng cá chết thì ngừng cho cá ăn, vì càng cho ăn vừa tốn kém mà cá càng chết.

Thị trường tiêu thụ cá của ông Báu chủ yếu là Quảng Nam và Đà Nẵng. Tùy kích cỡ to, nhỏ mà giá cả có thể chênh lệch. Với giá bán cho thương lái khoảng 50.000 đồng/kg thì theo ước tính của ông, ngoài trừ các chi phí liên quan, mỗi năm ông lãi gần 500 triệu đồng.

nuôi cá diêu hồng
Ông Nguyễn Tấn Báu vỗ tay ra hiệu khi cho cá ăn giống ăn. Ảnh: Nguyễn Quỳnh - Trần Trí

Ông Trần Quang Nam - một thương lái mua cá đến từ Đà Nẵng cho biết, rất tin tưởng về chất lượng cá diêu hồng của ông Báu. Bên cạnh đó con cá rất khỏe mạnh nên vận chuyển đi xa cũng không sao. Ông Báu cho biết thêm, thương lái lẫn người dân địa phương rất thích mua cá của ông vì cá được nuôi trên dòng nước sạch, không dùng các loại thuốc tăng trưởng nên thịt cá vừa ngon vừa an toàn sức khỏe. 

cá diêu hồng
Sau 5-6 tháng chăm sóc thì cá có thể xuất bán. Ảnh: Nguyễn Quỳnh - Trần Trí

Hiện tại mô hình nuôi cá diêu hồng của ông có hơn 1.000m2 với gần 65 lồng, tổng giá trị mô hình chăn nuôi này xấp xỉ 2 tỷ đồng. Trong tương lai, ông dự định mở rộng mô hình này để nâng cao nguồn thu nhập.

Là một người tham gia sôi nổi vào các phong trào của địa phương, ông Nguyễn Tấn Báu còn luôn sẵn lòng chia sẻ con giống, thức ăn cá cho những người cùng nuôi. Ông Báu cũng không ngần ngại truyền đạt kinh nghiệm mình có được đến mọi người có thể cùng nhau làm giàu từ mô hình nuôi cá diêu hồng này.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 18/03/2022
Trần Trí - Nguyễn Quỳnh

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 02:29 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 02:29 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 02:29 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 02:29 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 02:29 25/06/2024
Some text some message..