"Vợ chồng cá vàng" thu về 100 triệu đồng/tháng

Gần đây, có nhiều bạn trẻ đã lập nghiệp bằng nghề nuôi bán cá kiểng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vợ chồng trẻ ở Q.6, TP.HCM, đã nuôi cá vàng ba đuôi thu về doanh thu hơn 100 triệu đồng/tháng.

Nuôi cá vàng
Những con cá vàng “khủng” giá hơn 1 triệu đồng/con. Ảnh: thanhnien.vn

Hỏi kinh nghiệm nuôi cá... trở thành vợ chồng

Cá vàng hay còn gọi là cá ba đuôi được một số người trẻ yêu thích. Trong đó, đam mê với loài cá này phải kể đến vợ chồng anh Nguyễn Võ Trí Thuận (31 tuổi) và chị Võ Tường Vy (27 tuổi), ngụ Q.6, TP.HCM; cả hai quyết định lập nghiệp với cá vàng.

Tận dụng diện tích sân thượng với hơn 45 m2, vợ chồng anh Thuận hiện đang nuôi hàng trăm con cá vàng với nhiều dòng (giống) như: Oranda hoa lan, Ranchu, Yuanban, Ryukin... nhìn những chú cá năng động và đa dạng về màu sắc này, ít ai biết rằng chúng đã giúp cặp vợ chồng trẻ thu về 100 triệu đồng/tháng.

Nuôi cá vàng trong bểHai vợ chồng anh Thuận, chị Vy khởi nghiệp với cá vàng. Ảnh: thanhnien.vn

Bắt con cá ba đuôi "khủng" và đặt nó lên lòng bàn tay của mình, chị Võ Tường Vy cho hay trước đây chị tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm nhưng bản thân chỉ dạy một thời gian rồi đi làm quản lý ở cửa tiệm điện tử, còn anh Thuận thì hoạt động bên lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Dù hai công việc khác nhau, nhưng họ có điểm chung là thích nuôi cá.

Chị Vy kể: "Mình đã nuôi những chú cá vàng ngay trong căn phòng nhỏ của mình. Thú thật, mình cảm thấy thoải mái, quên đi mệt nhọc của công việc mỗi khi mình nhìn thấy đàn cá vàng tung tăng. Tuy nhiên, thời gian đầu mình không có kinh nghiệm nuôi, nên đã lên các nhóm, hội trên Facebook để học hỏi, nhưng không ngờ mình lại hỏi ngay anh Thuận, thế là hai người quen biết nhau".

Sau những màn đối đáp, chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá vàng ở trên mạng thì chị Vy, anh Thuận cũng nảy sinh tình cảm với nhau. Vào năm 2018, cả hai chính thức… về chung một nhà.

Cá vàngCá vàng có màu sắc tuyệt đẹp, thu hút mọi ánh nhìn. Ảnh: thanhnien.vn

Người mua, bán cá vàng giao lưu nhau

Hai vợ chồng thiết kế các hồ kính sao cho cá dễ ăn nhất, trang bị thêm hệ thống ô xy, thoát nước... Hiện tại, giá cá vàng dao động từ 300.000 đồng/con (cá bằng hai ngón tay) đến gần 3 triệu đồng/con (cá bằng lòng bàn tay). Anh Thuận còn cho biết anh còn nhập giống cá vàng từ các nước như Indonesia, Thái Lan để nuôi.

Nhờ mỗi người có số vốn tích lũy từ việc đi làm trước đó, nên câu chuyện xây dựng cuộc sống mới của hai vợ chồng trẻ cũng "dễ thở" hơn. Đồng thời, những ngày đầu lập nghiệp, khách mua cá vàng của anh Thuận chủ yếu là bạn bè, một số người quen biết từ trên mạng.

Theo anh Thuận cá vàng thường hay bị các bệnh như nấm trắng, nấm men, sốt huyết, chướng bụng… để nó phát triển tốt, người nuôi cần lưu ý khâu xử lý nước.

Cá vàngCó những con cá vàng giá bán lên đến hàng chục triệu đồng. Ảnh: thanhnien.vn

"Mỗi ngày mình thay khoảng 20% nước trong hồ, hoặc thay 30% nước nếu hồ để 2 ngày. Muốn cá tránh bị nhiễm bệnh, mình xử lý nước bằng clo. Tuy nhiên, người nuôi cần dùng dung dịch này mỗi ngày một ít để cá có thể thích nghi và quen với nó", anh Thuận nói.

Cũng theo anh Thuận, nên cho cá vàng ăn trùn chỉ sạch, tươi sống xen kẽ các thức ăn tổng hợp dạng viên loại tốt để vật nuôi được đa dạng dinh dưỡng.

"Nên cho cá ăn trùn chỉ vào buổi sáng và nhớ mở đèn để nó tiêu hóa tốt. Về thức ăn hạt thì mình chia nhỏ, cách 2 giờ là cho cá ăn. Mỗi lần cá ăn kéo dài 5 - 10 phút, lượng hạt vừa phải", anh Thuận hướng dẫn.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 16/02/2023
Tấn Đạt
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 15:18 13/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 15:18 13/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 15:18 13/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 15:18 13/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 15:18 13/02/2026
Some text some message..