"Vua" tôm đất Quảng

Thu được hơn 4 tỷ đồng chỉ sau mỗi vụ nuôi là thành quả khó ai có được như “vua” tôm đất Quảng - cách gọi ngưỡng mộ của nhiều nông dân dành cho anh Nguyễn Xuân Cần (thôn Kỳ Trân, xã Bình Hải, Thăng Bình).

vua tôm
“Vua” tôm đất Quảng Nguyễn Xuân Cần và khu vực nuôi tôm “sạch”. Ảnh: QUANG VIỆT

Một ngày cuối năm chúng tôi ghé thăm, anh Cần cười rạng ngời và cho biết cả 3 vụ tôm vừa qua đều bội thu và bán được giá. Anh nói, năm nay mình may mắn thu được hơn 10 tỷ đồng, 20 anh em lao động ở đây mỗi người cũng được khoảng 100 triệu đồng/năm. Năm 2013, gia đình anh Cần đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng trên 6 ao nuôi có tổng diện tích là 18.000m2, mỗi ao nuôi thu hoạch được trung bình 10 tấn tôm, bán được 1,5 - 1,6 tỷ đồng, trừ chi phí anh thu được 800 triệu đồng/vụ nuôi.

Duyên nghiệp

Năm nay 34 tuổi, anh Nguyễn Xuân Cần đã tròn 16 năm gắn bó với con tôm. Sinh ra và lớn lên ở Bình Hải, vây bọc bởi cát, sóng và gió, thuở thiếu thời của Cần là những tháng ngày theo cha nuôi tôm. “Nghĩ về tuổi thơ của mình, tôi nhớ ngay đến con tôm bởi nó vẫn luôn “cựa quẫy” trong tiềm thức của mình từ hồi đó đến chừ. Từ lúc niên thiếu cho đến nay, tôi vẫn luôn đau đáu là làm sao để con tôm lớn nhanh, phát triển tốt, cho sản lượng cao, đem lại hiệu quả kinh tế khá” - anh Cần chia sẻ. Sau thời gian “học việc” bằng cách ngày đêm ra đồng tôm với cha, đến năm 1998, anh ra riêng, tự lực đầu tư nuôi tôm sú trên 2ha đất của gia đình ở vùng ven sông Trường Giang. Năm đầu, nuôi 2 vụ đều trúng, anh lãi được 150 triệu đồng - con số “khủng” ở thời điểm bấy giờ. Đã quyết lập thân bằng nuôi tôm nên lãi bao nhiêu, anh Cần đem đầu tư hết cho vụ sau. Diện tích đầu tư gấp đôi, thời gian, kỹ thuật chăm sóc đều tăng lên nhưng khi thu hoạch thì lại… thua lỗ. Sang năm 2000, các vụ nuôi của anh cũng thất bát. “Con tôm chết vì bị “sốc” với môi trường như thế nào thì tôi cũng bị sốc y như vậy. Lúc đó tôi cứ day dứt là phải chăng mình đã đi sai đường rồi. Nhiều người cứ ví nuôi tôm như đánh bạc với trời nhưng tôi nuôi đàng hoàng, đầu tư bài bản chứ có… gian lận gì đâu” - anh nói. Nghỉ nuôi 2 năm ròng, anh nhận ra quy trình nuôi của mình quả có trục trặc. Đó là không thể khống chế được các yếu tố gây bệnh trong nguồn nước khi cứ lấy nước trực tiếp từ sông vào ao nuôi. Mặc dù đã cải tạo ao nuôi kỹ nhưng nguồn nước từ sông bị ô nhiễm nặng nên bệnh cứ phát sinh, không thể xử lý kịp.

Tự nhủ “thất bại là mẹ thành công”, năm 2001, anh Cần rong ruổi từ bắc đến nam tham khảo, học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm. Khắp các vùng nuôi tôm trong cả nước từ Quảng Bình, Quảng Ninh cho đến Cần Thơ, Cà Mau, nơi đâu anh cũng lượm lặt ý tưởng ngõ hầu đúc kết lại cho mình một quy trình nuôi phù hợp. Anh kể: “Những nơi tôi đi qua, nơi đâu cũng có người nuôi thành công, đâu cũng có người nuôi thua lỗ dù điều kiện nuôi y hệt nhau. Thậm chí, cùng một cách nuôi của một người nhưng vụ này thì thành công, vụ tiếp lại thất bại. Vậy thì không có một mẫu số chung cho nuôi tôm thành công hay sao?”.

Mặc dù thu thập được nhiều sáng kiến như mật độ nuôi phù hợp, cho tôm ăn ở thời điểm có nhiệt độ thích hợp, sản xuất máy chế tạo thức ăn cho tôm, hạn chế tác hại với môi trường… nhưng anh vẫn tiếp tục hành trình đi tìm đáp số chung cho việc khắc phục rủi ro trong nuôi tôm. Sang năm 2002, anh Cần vay mượn kinh phí để sang Thái Lan tham khảo quy trình nuôi tôm “sạch” đem lại hiệu quả sản xuất cao ở nước này. Anh cho biết: “Sau nhiều tháng tham khảo, học hỏi, tôi “ngộ” ra rằng, nuôi tôm “sạch” không chỉ tạo ra nguồn tôm nguyên liệu không có dư lượng kháng sinh, đáp ứng xuất khẩu mà còn giảm được chi phí đầu tư, ít rủi ro, không tác động đến môi trường sinh thái. Đây là mô hình “chuẩn” mang tính bền vững, sát hợp với điều kiện nuôi của Quảng Nam. Điều quan trọng nhất là sau khi học tập, mình sẽ áp dụng mô hình này như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất”.

Nuôi tôm “sạch”

Sau khi học hỏi được mô hình nuôi tôm “sạch” ở Thái Lan, anh Cần về lại quê nhà đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng trên 6 ao nuôi, mỗi ao nuôi có diện tích 3.000m2. Trong quỹ đất nuôi tôm của mình, anh đầu tư thêm 2 ao chứa lắng, 1 hố ga và 1 ao xử lý nước thải. Để có thể cung cấp đủ oxy cho tôm với mật độ cao là 300 con/m2, ở mỗi ao nuôi, anh bố trí 1 dàn oxy đáy, 6 dàn quạt sục khí. Ở mỗi ao, anh đều đầu tư 1 hệ thống xử lý chất thải, kiểm soát môi trường nước trong ao. Ngoài ra, để khống chế các yếu tố có thể gây bệnh trên tôm nuôi, anh luôn thay nước ao nuôi sau khi đã xử lý qua ao chứa lắng. “Điều quan trọng trong nuôi tôm là tránh việc tù đọng nguồn nước bởi đây chính là môi trường lý tưởng cho hoạt động của các sinh vật gây bệnh trên tôm. Chúng tôi thường xuyên thay nước ao tôm, trừ lúc cho tôm ăn và khi tôm lột xác. Phòng bệnh bao giờ cũng quan trọng hơn chữa bệnh là như vậy” - anh Cần thổ lộ. Để tôm nuôi phát triển tốt, khẩu phần ăn cho tôm cũng được anh đặc biệt coi trọng. Bao giờ thức ăn nuôi tôm cũng được anh trộn lẫn với chuối xay nhuyễn thành nước và các loại thuốc bổ phòng bệnh cho gan, các bệnh đường ruột nói chung của tôm nuôi. Cứ 10kg thức ăn cho tôm thì có 2kg chuối và thuốc tùy theo liều lượng tương ứng với mỗi giai đoạn phát triển của tôm.

Trong cách đầu tư nuôi tôm “sạch” của mình, anh Cần đặc biệt coi trọng cách nuôi theo quy trình an toàn sinh học, tức là sử dụng các chế phẩm sinh học thay cho hóa chất, kháng sinh. Nhờ đó, sản phẩm là tôm sạch, không có dư lượng kháng sinh, giá bán cao, đáp ứng tôm nguyên liệu xuất khẩu. Không giấu bí quyết nuôi của mình, anh Cần chia sẻ kinh nghiệm, do tôm thả nuôi với mật độ cao nên định kỳ 5 ngày phải cấy vi sinh một lần và mỗi ngày phải kiểm tra sự tăng trưởng của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn, môi trường nước kịp thời. Ngoài ra, để quản lý tốt môi trường ao nuôi, mỗi ngày phải hút bỏ các chất thải, bùn, độc tố tích tụ dưới đáy ao, làm sạch môi trường nước, đáp ứng yêu cầu khắt khe của nuôi tôm “sạch”.

Với cách đầu tư như vậy, riêng 3 vụ nuôi trong năm 2013, anh Cần lãi xấp xỉ 14 tỷ đồng. Nhiều người đã gọi anh là “vua” tôm vì thành quả đó. Trải qua bao thăng trầm trong nuôi tôm mới tới ngày thái lai nên anh vẫn bình dị, chân chất như bản tính vốn có của người nông dân đất Quảng. “Sẽ cố gắng tiếp tục nuôi nữa, cho đến khi nào Nhà nước còn cho mình thuê đất để nuôi. Làm giàu cho bản thân, cho gia đình, giúp người khác ổn định cuộc sống cũng là cách tốt để gắn bó với cuộc sống vậy!” - “vua” tôm đất Quảng quả quyết vậy./.

Báo Quảng Nam, 29/01/2014
Đăng ngày 30/01/2014
Nguyễn Quang Việt
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Không chỉ là QR code: Thị trường đang đòi hỏi gì từ truy xuất nguồn gốc?

Trong bối cảnh xuất khẩu tôm ngày càng cạnh tranh, truy xuất nguồn gốc tôm không còn đơn thuần là việc dán mã QR Code lên bao bì.

Tôm thẻ
• 11:19 18/12/2025

Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
• 11:26 16/12/2025

Cuộc cách mạng xanh với công nghệ lồng bè HDPE

Việt Nam đang tập trung phát triển nuôi biển như một mũi nhọn kinh tế và công cụ khẳng định chủ quyền, hướng đến một nền nghề cá hiện đại và bền vững.

Nuôi lồng bè
• 09:00 16/12/2025

Tại sao phải 'bỏ đói' tôm trước khi thu hoạch?

Trong kỹ thuật thu hoạch và chế biến thủy sản, có một bước tưởng như nhỏ nhưng lại quyết định trực tiếp đến chất lượng và giá bán của tôm thương phẩm.

Thu hoạch tôm
• 10:10 15/12/2025

Trung Quốc: “Cứu cánh” hay “bẫy ngọt ngào” cho tôm Việt?

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU đang chịu áp lực kép về thuế và tiêu chuẩn bền vững. Trung Quốc trở thành niềm hy vọng lớn nhất nhờ quy mô thị trường và lợi thế biên giới.

Tôm thẻ
• 07:32 19/12/2025

Không chỉ là QR code: Thị trường đang đòi hỏi gì từ truy xuất nguồn gốc?

Trong bối cảnh xuất khẩu tôm ngày càng cạnh tranh, truy xuất nguồn gốc tôm không còn đơn thuần là việc dán mã QR Code lên bao bì.

Tôm thẻ
• 07:32 19/12/2025

ACB hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nông, thủy sản phát triển sản xuất xanh

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động và các quy định thị trường ngày càng khắt khe, Ngân hàng ACB đã công bố gói tín dụng xanh trị giá 5.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nông, thủy sản đầu tư vào sản xuất bền vững và giảm phát thải.

Tọa đàm
• 07:32 19/12/2025

Tôm hùm bông khan hàng, giá leo thang

Nguồn cung tôm hùm bông đang sụt giảm nghiêm trọng do cả thiên tai lẫn sự thay đổi trong cơ cấu nuôi trồng, đẩy giá bán lẻ tại các thành phố lớn liên tục leo thang. Trong khi người tiêu dùng trong nước khó tìm mua, nghịch lý là tổng kim ngạch xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam lại đang tăng trưởng ở mức kỷ lục.

Tôm hùm
• 07:32 19/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan - Chất keo tụ & tạo bông thân thiện môi trường

Bạn có biết? Theo nghiên cứu, chitosan có thể giảm độ đục của nước uống lên đến 99% nhờ khả năng keo tụ và tạo bông tự nhiên.* Vậy quá trình này diễn ra thế nào?

Chitosan
• 07:32 19/12/2025
Some text some message..