Rùa tai đỏ được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng”

Ít ai biết rằng, rùa tai đỏ - một vật nuôi làm cảnh trông bắt mắt như thế lại là mối đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái và thậm chí còn có tác động trực tiếp đến cân bằng sinh thái bản địa.

Rùa tai đỏ
Rùa tai đỏ có nhiều tác động tiêu cực đến môi trường

Những điều cần biết về rùa tai đỏ 

Rùa tai đỏ (tên khoa học là Trachemys scripta elegans) là loài động vật bán thủy sinh thuộc bộ rùa (Testudinata), lớp bò sát (Reptilia). Loài này có xuất xứ chủ yếu từ thung lũng Mississippi (Mỹ) và được xuất khẩu sang nhiều nước khác để làm vật nuôi hoặc chế biến thực phẩm.  

Tại Việt Nam, rùa tai đỏ được rất nhiều người ưa chuộng chọn làm vật cảnh bởi chúng có ngoại hình rất đặc biệt. Dù có kích cỡ không quá to (chiều dài của mai rùa chỉ đạt khoảng 20-25cm) nhưng chúng lại có điểm thu hút là ở vùng lưng hay cổ của loài rùa này thường hay có mảng đỏ và trên mai rùa có những sọc vàng cam. 

Bên cạnh đó, với giá thành tương đối rẻ (chỉ chưa đến 100.000 đồng) là người mua đã có thể sở hữu một con rùa tai đỏ. Do đó, ngoài làm vật nuôi thì chúng còn được bày bán “công khai” để phục vụ cho những người có nhu cầu phóng sinh.  

Điều đáng nói là ở nước ta hiện nay chưa có một loại công văn nào cho phép buôn bán rùa tai đỏ một cách chính thống và cũng còn rất ít người hiểu biết về hậu quả khi đưa loài vật nguy hiểm này ra môi trường tự nhiên. 

Rùa tai đỏRùa tai đỏ có nguồn gốc ngoại lai

Tại sao rùa tai đỏ lại có mức gây hại cao? 

Đứng trước sự gây hại của rùa tai đỏ, nhiều quốc gia đã ban hành một số luật lệ liên quan đến loài vật này. Cụ thể, tại Mỹ nghiêm cấm người dân sở hữu rùa tai đỏ hoặc nếu có mong muốn nuôi rùa tai đỏ thì kích thước phải dưới 10cm; tại Úc, nhà nước còn không cho phép người dân sở hữu rùa tai đỏ dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào.  

Đặc biệt, để bảo tồn sự đa dạng sinh thái, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã liệt kê loài này trong danh sách 206 loài xâm hại toàn cầu và 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. 

Nguyên nhân khiến rùa tai đỏ trở thành “sát thủ thầm lặng” đối với hệ sinh thái là vì loài rùa này có khả năng thích ứng và sinh sôi rất nhanh chóng và mạnh mẽ ở cả vùng nước ngọt và nước lợ. Như vậy, nếu không kiểm soát kịp thời thì chúng sẽ phát triển và tập hợp thành những quần thể theo hướng tự nhiên hóa và đe dọa các loài bản địa. 

Cụ thể, khi quen với nơi sinh sống, rùa tai đỏ sẽ cạnh tranh thức ăn với các sinh vật bản địa khác bởi rùa tai đỏ là loài ăn hầu hết thức ăn có trong môi trường sống như cá, tôm, cua, ốc, ếch, nhái,... cùng những loài thực vật thủy sinh khác. 

Ở môi trường thuận lợi, rùa tai đỏ còn có tuổi thọ cao (đặc điểm chung của họ nhà rùa) khoảng từ 50 đến 70 năm tuổi. Với thời gian tồn tại dài như thế, việc chúng trở thành mối nguy hại lớn đối với môi trường, nhất là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và nhiều sông, suối, ao hồ, đầm lầy,... như nước ta là điều không thể tránh khỏi. 

Rùa tai đỏRùa tai đỏ luôn nằm trong top loài vật xâm hại nguy hiểm toàn cầu

Đáng lo ngại hơn, nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng loài sinh vật ngoại lai này có thể mang vi khuẩn Salmonella. Nếu ăn phải những sinh vật có nhiễm vi khuẩn này, chúng ta sẽ có nguy cơ bị ngộ độc với biểu hiện như thương hàn, tiêu chảy,... 

Chung quy lại, dù nuôi rùa tai đỏ với mục đích làm vật cảnh hay nuôi thương phẩm, chúng ta cũng cần phải luôn đề cao trách nhiệm và hết sức cẩn trọng với loài vật này. Nếu trong trường hợp không bắt buộc, người nuôi và người tiêu dùng nên ưu tiên lựa chọn những sinh vật an toàn khác vì trên thực tế, rùa tai đỏ đã và đang là nguyên nhân gây suy giảm đa dạng sinh học lẫn và làm gia tăng số loài có nguy cơ bị tuyệt chủng toàn cầu.  

Đăng ngày 05/12/2023
Nguyệt Hoa @nguyet-hoa

Bình Định: Cá voi lớn xuất hiện, săn mồi ở biển Nhơn Lý

Chiều ngày 5.6, tại khu vực biển Hòn Sẹo xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) xuất hiện một con cá voi có kích thước khoảng 10 m, ước nặng hơn 7 tấn.

Cá voi
• 08:00 08/06/2024

Loài cá bé nhỏ tạo ra âm thanh cực lớn

Không sở hữu một thân hình đồ sộ, nhưng loài Danionella cerebrum bé nhỏ đang trở thành một đối tượng khoa học được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả khả quan trong những nghiên cứu về sự phát triển và hành vi phức tạp ở thần kinh nhờ vào khả năng tạo ra âm thanh cực lớn.

Danionella cerebrum
• 10:06 10/05/2024

Cá nhám phơi: Loài cá to lớn có tính tình thân thiện

Sở hữu thân hình to lớn và có phần kỳ dị, nhưng cá nhám phơi lại là một sinh vật biển có tính tình rất hiền lành và thân thiện.

Cá nhám
• 10:22 03/05/2024

Hai loài cá sở hữu hàm răng giống con người

Trong tự nhiên không thiếu những động vật có răng, dưới đại dương cũng có rất nhiều loài cá sở hữu những chiếc răng để thuận tiện cho việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, hai loài cá dưới đây có bộ răng rất độc đáo: Một loài thì có hàm răng đều tăm tắp, còn răng của loài kia cứ như hút thuốc lâu ngày.

Cá răng người
• 09:00 30/04/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 10:57 22/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 10:57 22/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 10:57 22/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 10:57 22/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 10:57 22/06/2024
Some text some message..