Tái chế phụ phẩm thủy sản: Khoảng trống "tỷ đô"

Hầu hết các doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản chỉ tập trung sơ chế hoặc chế biến thô, chưa chú trọng đầu tư công nghệ chế biến sâu, nên dù có giá trị gia tăng và tỷ suất lợi nhuận cao, nhưng nhiều phụ phẩm thủy sản vẫn bị lãng phí.

Tái chế phụ phẩm thủy sản: Khoảng trống "tỷ đô"
Chỉ ít phụ phẩm tôm được sử dụng làm nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc.

Theo Bộ NN&PTNT, mỗi năm, cả nước có 250 - 320 nghìn tấn phụ phẩm thủy sản, chủ yếu là tôm. Tuy nhiên, hiện chỉ một phần nhỏ phụ phẩm được sử dụng để sản xuất phân bón, chế biến thức ăn chăn nuôi, còn lại bị xem là phế phẩm!

Chưa tận dụng hiệu quả thủy sản

Mỗi năm, Quảng Ngãi có trên 11,6 nghìn tấn thủy sản chế biến, trong đó phụ phẩm chiếm từ 15 - 20%, tương đương 1.740-2.320 tấn. Nguồn phụ phẩm này hoàn toàn có thể được chiết xuất và chế biến ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, để phục vụ nhiều ngành khác nhau, nhất là mỹ phẩm và dược phẩm.

Tuy nhiên, chưa có DN nào trên địa bàn tỉnh đầu tư công nghệ, máy móc thiết bị để xử lý và chiết xuất phụ phẩm thủy sản. Vì vậy, ngoài một lượng nhỏ phụ phẩm thủy sản được sử dụng làm nguyên liệu, phục vụ ngành sản xuất phân bón, chế biến thức ăn chăn nuôi, thì số còn lại trở thành phế phẩm!

Không chỉ lãng phí, việc vứt bỏ phụ phẩm thủy sản còn gây ô nhiễm môi trường. Tại KCN Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi), nhiều DN, cơ sở chế biến thủy sản nói chung, tôm nói riêng hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý phụ phẩm. “Nước thải và phụ phẩm tôm bị phân hủy tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, nhưng hiện giờ chúng tôi chưa biết làm cách nào xử lý triệt để”, đại diện một DN chế biến tôm tại KCN Quảng Phú cho biết. Đối với vấn đề tận dụng phế phẩm tôm để xử lý và tái chế thành các sản phẩm, đại diện DN này cho rằng cũng đã nghiên cứu và tính toán, nhưng chưa đủ nguồn lực đầu tư!

Không chỉ con tôm, mà hầu hết các loại phụ phẩm thủy sản đều có thể được xử lý và chiết xuất thành các sản phẩm phục vụ các ngành mỹ phẩm, dược phẩm, y tế... có giá trị kinh tế cao. Bởi cùng 1kg phụ phẩm tôm, nếu bán cho các DN sản xuất thức ăn chăn nuôi, hoặc phân bón thì chỉ có giá 2 - 3 nghìn đồng/kg; nhưng nếu được xử lý và tái chế, phục vụ cho ngành sản xuất thực phẩm, thì giá bán sẽ trên 100.000 đồng/kg; còn nếu nghiên cứu chiết xuất ra các chất phục vụ ngành y tế, mỹ phẩm, thì giá bán từ 500 - 600 USD/kg.

Việc tận dụng phế phẩm thủy sản vừa giúp các ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, dược phẩm, mỹ phẩm, y tế chủ động nguồn nguyên liệu sẵn có; vừa giải bài toán ô nhiễm môi trường, gia tăng giá trị ngành sản xuất và nuôi trồng thủy sản, góp phần cải thiện thu nhập cho người dân...

Cần sự trợ lực

Dù mang lại giá trị cao, nhưng việc xử lý và chiết xuất phụ phẩm thủy sản đòi hỏi thời gian và chi phí đầu tư rất lớn. Ngoài nguồn nhân lực chất lượng cao, công nghệ và trang thiết bị máy móc xử lý, chiết xuất phụ phẩm cũng phải tiên tiến, hiện đại. Tuy nhiên, điểm nghẽn trong chuỗi giá trị ngành thủy sản trong tỉnh hiện nay là các DN chỉ thực hiện sơ chế, chế biến thô, chưa chú trọng đầu tư công nghệ nghiên cứu, xử lý và sản xuất các sản phẩm từ phụ phẩm thủy sản.

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, chi phí sản xuất tăng, thì việc tận dụng phế phẩm được xem là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho DN. Đây cũng là cơ sở giúp DN chuyển tư duy sản xuất từ “chế biến thô” sang “chế biến sâu”, nhằm giảm chi phí, tăng giá trị cạnh tranh, theo mục tiêu của Đề án tái cơ cấu ngành thủy sản. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, ngoài sự nỗ lực của DN trong việc đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ, trang thiết bị máy móc, thì cần sự trợ sức từ cộng đồng xã hội, trong đó có việc nhà nước ban hành những cơ chế hỗ trợ ưu đãi và đặc thù, nhằm khuyến khích DN mạnh dạn đầu tư.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, đến năm 2025, phụ phẩm từ ngành chế biến thủy sản trong cả nước, chủ yếu là tôm đạt trên 360 nghìn tấn. Trong đó, Quảng Ngãi cũng “đóng góp” gần 3.000 tấn. Nếu được xử lý và chiết xuất, mỗi năm, phụ phẩm từ tôm có thể chiếm 10% trong tổng giá trị ngành tôm, với khoảng 3 tỷ USD, tương đương giá trị xuất khẩu gạo của cả nước. Vì vậy, đây chính là “mỏ vàng” cho các DN, nếu chú trọng nghiên cứu và đầu tư công nghệ xử lý, chiết xuất.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 01/03/2019
Mỹ Hoa
Chế biến

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Làm giàu từ nghề nuôi cá bớp

Cá bớp là một trong những cơ hội phát triển tốt về kinh tế cho bà con nông dân. Bởi vì loài cá này được biết đến là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt rất thơm ngon, chính vì thế hầu hết mọi nhà hàng ở Việt Nam đều có sự xuất hiện của cá bớp trong thực đơn phục vụ.

Cá bớp
• 11:29 09/08/2023

Tăng cường hướng dẫn sử dụng chất bảo quản trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Theo cảnh báo khí tượng thủy văn từ tháng 7 – 8/2023 nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện ở khu vực tỉnh Bình Định, số ngày nắng nóng có khả năng xảy ra nhiều hơn so với cùng thời kỳ.

Bảo quản thực phẩm
• 10:46 31/07/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 00:45 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 00:45 25/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 00:45 25/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 00:45 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 00:45 25/09/2023