Tăng cường xử lý các trường hợp nuôi thủy sản ngoài quy hoạch

Tăng cường xử lý các trường hợp nuôi thủy sản ngoài quy hoạch
TX Sông Cầu đang sắp xếp, giao mặt nước ở vùng quy hoạch thuộc vịnh Xuân Đài cho các hộ nuôi thủy sản ở địa phương - Ảnh: ANH NGỌC

Tình trạng quá tải, môi trường bị ô nhiễm ở vùng nuôi thủy sản vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) đã xảy ra nhiều năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là người dân phát triển ồ ạt số lượng lồng bè, nuôi thủy sản ngoài vùng quy hoạch. Để phát triển theo hướng bền vững, TX Sông Cầu đang sắp xếp lại và giao, cho thuê mặt nước nuôi trồng thủy sản cho người dân.

Sớm hoàn thành sắp xếp lồng bè

Theo UBND TX Sông Cầu, nghề nuôi thủy sản phát triển mạnh ở địa phương này hơn 10 năm qua, đã mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, góp phần tăng đáng kể thu nhập của người nuôi, đặc biệt là con tôm hùm. Theo quy hoạch của tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trên địa bàn TX Sông Cầu có khoảng 1.000ha với khoảng 32.900 lồng nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè, trong đó ở vịnh Xuân Đài là 747ha, đầm Cù Mông là 253ha.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn thị xã có khoảng 82.000 lồng nuôi thủy sản (tăng gấp 2,5 lần so với quy hoạch). Do phát triển tự phát, không theo quy hoạch và thả nuôi với mật độ khá cao (khoảng 200 lồng/ha, gấp 3 lần so với quy định) dẫn đến tình trạng các vùng nuôi quá tải, môi trường vùng nuôi nhiều năm qua bị ô nhiễm nghiêm trọng (nhất là vịnh Xuân Đài), dẫn đến tình trạng thủy sản nuôi chết hàng loạt, người nuôi thiệt hại nặng nề về kinh tế…

Để phát triển theo hướng bền vững, cần thiết phải quy hoạch chi tiết vùng nuôi, sắp xếp và giao mặt nước nuôi trồng thủy sản cho người dân, có sự tham gia quản lý, giám sát chặt chẽ của người dân cùng các tổ quản lý cộng đồng.

Ông Lê Văn Ngọc ở xã Xuân Phương, cho biết: Do người dân phát triển lồng nuôi tôm hùm rất nhanh, nuôi mật độ dày, vùng nuôi quá tải, trong khi công tác quản lý chưa được chính quyền địa phương quan tâm đúng mức nên một số vùng nuôi tôm hùm trên địa bàn TX Sông Cầu, đặc biệt là vịnh Xuân Đài đã xảy ra tình trạng ô nhiễm quá nặng.

Người dân nuôi trồng thủy sản ở đây rất ủng hộ tỉnh và TX Sông Cầu quy hoạch chi tiết các vùng nuôi và xử lý những trường hợp phát sinh lồng bè nuôi thủy sản ngoài quy hoạch. Người dân mong muốn UBND TX Sông Cầu sớm sắp xếp, giao, cho thuê mặt nước nuôi trồng thủy sản ở vịnh Xuân Đài để vùng nuôi này ổn định và phát triển.

Theo UBND TX Sông Cầu, địa phương đã phê duyệt phương án phân bổ mặt nước tạm thời đối với các lồng bè thuộc diện phải di dời trên vịnh Xuân Đài; thành lập 3 tổ cộng đồng nuôi trồng thủy sản tại vịnh Xuân Đài (trong đó ở phường Xuân Đài có 2 tổ và phường Xuân Yên có 1 tổ).

Ông Nguyễn Thành, Chủ tịch UBND phường Xuân Đài, cho biết: Trên địa bàn phường có hơn 210 hộ nuôi thủy sản lồng bè, với khoảng 9.050 lồng nuôi chủ yếu là tôm hùm. Phường Xuân Đài được bố trí khoảng 47ha mặt nước vịnh Xuân Đài để nuôi trồng thủy sản.

Địa phương đã có phương án và sẽ thành lập khoảng 10 tổ cộng đồng nuôi trồng thủy sản (20-30 hộ/tổ), đến nay thị xã đã công nhận 2 tổ. Hai tổ cộng đồng này có 40 hộ, địa phương đang triển khai phân vùng và phân chia mặt nước với mỗi hộ khoảng 2.000m2 mặt nước, tương đương khoảng 16 lồng nuôi. Khó khăn nhất hiện nay là vùng nuôi đã giao cho địa phương chỉ nuôi được (đảm bảo an toàn) từ tháng 1-9 hàng năm, sau đó phải di dời đến các vùng nuôi khác vì ảnh hưởng mưa bão.

Do đó, hiện nay một số hộ nuôi thủy sản ở phường Xuân Đài đang nuôi ở các địa phương khác (cũng trong vịnh Xuân Đài) nhưng chưa kéo lồng bè về nên chưa thể bố trí, sắp xếp được. UBND phường Xuân Đài đã triển khai cho đăng ký, yêu cầu các hộ nuôi ký cam kết và kiên quyết không sắp xếp, bố trí đối với các hộ nuôi không chịu kéo lồng bè về như thời gian đã cam kết.

Xử lý nghiêm các trường hợp ngoài quy hoạch

Theo Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, đối với các tổ cộng đồng nuôi trồng thủy sản tại vịnh Xuân Đài đã được UBND TX Sông Cầu công nhận, đến nay các địa phương đang sắp xếp, giao mặt nước cho các hộ dân. Thị xã đang tiếp tục công nhận một số tổ cộng đồng nuôi trồng thủy sản tại các xã, phường xung quanh vịnh Xuân Đài để sớm hoàn thành công tác sắp xếp, giao, cho thuê mặt nước ở vùng nuôi này. Đối với các hộ nuôi thủy sản lồng bè ở các địa phương khác (ngoài TX Sông Cầu), UBND TX Sông Cầu đã chỉ đạo xử lý dứt điểm và yêu cầu các hộ này di dời lồng bè ra khỏi vịnh Xuân Đài.

Ông Nguyễn Thành cho biết: Đối với 23 hộ dân ở huyện Tuy An có lồng bè neo đậu trái phép ở vùng nuôi thuộc phường Xuân Đài quản lý, địa phương đã lập biên bản, xử lý và đến nay các hộ này đã di dời lồng bè ra khỏi địa bàn.

Còn theo ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó Trưởng Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, đơn vị đã phối hợp với các địa phương có nuôi trồng thủy sản ở vịnh Xuân Đài triển khai cắm mốc, thả phao bù tại 6 phân vùng nuôi trồng thủy sản ở đây. Đơn vị cũng đã phối hợp với các địa phương trong việc sắp xếp, giao mặt nước cho các hộ dân thuộc các tổ cộng đồng nuôi trồng thủy sản đã được công nhận.

Khó khăn hiện nay đối với việc sắp xếp lại lồng bè ở vịnh Xuân Đài là một số hộ dân đủ điều kiện để giao mặt nước nhưng có số lồng nuôi nhiều hơn phương án sắp xếp nên các hộ này không chịu ký cam kết tháo dỡ số lồng nuôi dôi dư lên bờ sau khi kết thúc vụ nuôi ở vùng tạm. UBND TX Sông Cầu đã có văn bản kiến nghị Sở NN-PTNT triển khai các giải pháp không để nhập con giống tôm hùm trong giai đoạn từ tháng 4-6/2019 nhằm hạn chế phát sinh lồng bè nuôi mới.

Ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu, cho hay để hoàn thành tốt công tác sắp xếp lồng bè, giao, cho thuê mặt nước ở vịnh Xuân Đài trong thời gian tới, UBND TX Sông Cầu đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các địa phương khẩn trương thành lập các tổ cộng đồng nuôi trồng thủy sản để công nhận; tiếp tục tuyên truyền, vận động người nuôi thủy sản lồng bè chấp hành việc bố trí, sắp xếp ở vùng nuôi đã được quy hoạch.

UBND TX Sông Cầu sẽ kiên quyết giải tỏa, cưỡng chế di dời đối với các hộ nuôi thủy sản vi phạm đặt lồng bè nuôi trái phép ở các khu vực ngoài quy hoạch. Đối với các địa phương có nuôi thủy sản ở vịnh Xuân Đài, cần tập trung cao độ thực hiện nhiệm vụ sắp xếp lồng bè ở địa phương mình đúng quy hoạch, đúng phương án đã duyệt và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không chịu bố trí, sắp xếp. Đồng thời, các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng đóng mới lồng bè để nuôi thủy sản.

Anh Ngọc

Báo Phú Yên
Đăng ngày: 06/06/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)