“Thủ phủ” tôm hùm chạy đua với bão

Người nuôi tôm hùm ở TX. Sông Cầu (Phú Yên) đang cố gắng hạ lồng nuôi tôm hùm xuống sâu để giảm thiệt hại khi bão số 5 đổ bộ.

Vùng nuôi tôm Phú Yên
TX. Sông Cầu có lượng lồng bè, người nuôi thủy sản lớn nhất tỉnh Phú Yên

TX. Sông Cầu được mệnh danh là thủ phủ tôm hùm của Phú Yên, hiện có hơn 3.070 hộ nuôi trồng thủy sản, trong đó có 1.861 bè nổi, hơn 77.000 lồng nuôi tôm hùm thịt, hơn 23.800 lồng nuôi tôm hùm ươm giống và gần 5.800 lồng nuôi cá biển. Lấy thiệt hại do cơn bão Damrey năm 2017 là bài học, nên từ sớm người dân TX. Sông Cầu đã tất bật chuẩn bị ứng phó với bão số 5.

Để ứng phó với bão số 5, từ chiều hôm qua (29/10) đến nay các hộ nuôi tôm hùm khẩn trương gia cố lồng nuôi, hạ lồng xuống đáy, chằng néo để tránh sóng gây thiệt hại. Đồng thời di dời các tài sản có giá trị từ bè vào bờ.


Để ứng phó với bão, người nuôi tôm hùm hạ thấp lồng xuống đáy để tránh thiệt hại

Đang khẩn trương hạ 24 lồng nuôi tôm hùm xuống đáy, anh Trần Thế Đại, phường Xuân Phú, TX. Sông Cầu cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho các lồng nuôi tôi đã cho tháo dỡ nhấn chìm các lồng xuống đáy vịnh, độ sâu 5,5m đến 6m, như vậy nếu bão đổ bộ vào, sóng biển, gió sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lồng nuôi. Sau khi dìm các lồng nuôi xuống biển, gia cố chắc chắn, 12 giờ trưa nay tôi lên bờ tránh bão, tài sản là quan trọng nhưng trước tiên phải đảm bảo an toàn cho mình trước.”

Ghi nhận của PV, đến trưa nay ngày 30/10 tại Vịnh Xuân Đài, hầu hết các hộ nuôi trồng thủy sản đã thực hiện việc hạ thấp lồng, di chuyển người và các tài sản quan trọng vào bờ.

Đến 12 giờ trưa ngày 30/10, TX. Sông Cầu cấm tất cả các phương tiện tàu thuyền ra khơi

Đến 12h ngày 30/9, UBND thị xã Sông Cầu đã thực hiện việc cấm tất cả các phương tiện tàu thuyền ra khơi, kêu gọi người dân gia cố, đưa tàu thuyền vào các nơi neo đậu an toàn đã được chuẩn bị từ trước như: Vũng Chào, Vịnh Hòa, Phú Vĩnh, Mỹ Thành, Trung Trinh, Đầm Cù Mông; chính quyền và người dân các địa phương ven biển cũng đã hỗ trợ đưa 2.279 thuyền nhỏ, thúng chai lên bờ an toàn.

Đồng thời, UBND thị xã đã cắt cử lực lượng chốt chặn ở các khu vực nguy hiểm khu vực ven biển, ven sông, vùng sạt lở, nghiêm cấm người dân di lại tại vùng ngập nước sâu, nước chảy xiết, vớt củi trên các sông, suối.

Ông Đào Mỹ, Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu cho biết, trên địa bàn thị xã có 1.800 hộ dân thường xuyên ở trên các bè nổi nuôi thủy sản trên các Vịnh Xuân Đài và Đầm Cù Mông, UBND thị xã đã thông báo cho tất cả các hộ dân phải thực hiện di dời vào bờ trước 11 giờ trưa ngày 30/10.

“Sau 15 giờ, ngày 30/10, đoàn liên ngành của thị xã sẽ thực hiện cưỡng chế đối với các trường hợp không di dời. UBND thị xã cũng yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các xã, phường bố trí lực lượng trực 24/24 theo dõi chặt chẽ thông tin diễn biến của thời tiết; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư để sẵn sàng hỗ trợ, cứu nạn người dân khi xảy ra mưa lớn, lũ quét” - ông Mỹ nói.

Sáng 30/10, đi kiểm tra công tác phòng chống bão tại TX. Sông Cầu, Cục Trưởng Cục Kiểm ngư Lưu Văn Huy đã trực tiếp kiểm tra việc gia cố lồng bè, công tác đảm bảo an toàn cho người dân trên các lồng nuôi trồng thủy sản tại Vịnh Xuân Đài.

Đoàn công tác của Cục Kiểm ngư kiểm tra tình hình phòng chống bão số 5 tại vùng nuôi trồng thủy sản vịnh Xuân Đài.

“Qua kiểm tra thực tế, chúng tôi nhận thấy chính quyền địa phương và người dân đã thực sự chủ động ứng phó với bão, thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng Cục Thủy sản, các lồng nuôi, bè nuôi đã được gia cố, hạ thấp lồng chìm xuống biển để đảm bảo an toàn. Dự kiến bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ, sẽ gây thiệt hại lớn, vì vậy chính quyền địa phương và người dân không được phép chủ quan, đồng thời phải thực hiện nghiêm việc cấm biển, tuyệt đối không để người dân trên các lồng nuôi trước thời gian bão đến” - ông Huy đánh giá.

Dân Trí
Đăng ngày 31/10/2019
Trung Thi

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 05:36 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 05:36 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 05:36 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 05:36 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:36 18/07/2024
Some text some message..