Tỷ lệ bổ sung C/N tác động đến hệ thống biofloc nuôi tôm siêu thâm canh

Kết quả nghiên cứu gần đây của nhóm tác giả người Trung Quốc cho thấy hệ vi sinh trong nước và ruột tôm trong hệ thống nuôi biofloc bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ C/N cung cấp vào.

Hệ thống Biofloc
Hệ thống nuôi tôm Biofloc. Ảnh: Nam Miền Trung

Điều này là cơ sở để nghiên cứu sâu hơn cho việc cải thiện nền tảng vi sinh vật để chuyển đổi nitơ và dinh dưỡng tái chế nước của hệ thống biofloc, đồng thời sẽ giúp điều khiển chức năng biofloc trong sản xuất tôm siêu thâm canh.

Trong hệ thống biofloc (BFT) có thể không cần bổ sung carbon hữu cơ vào nước nuôi để vi khuẩn dị dưỡng phát triển và biofloc phát triển nhanh. Mặc khác nếu như gia tăng tỷ lệ C/N đầu vào thông qua việc bổ sung carbon hữu cơ để đẩy nhanh quá trình đồng hóa NH4+-N bởi vi khuẩn dị dưỡng và chuyển đổi nó thành protein vi khuẩn không sinh nitrit NO-2-N và nitrat (NO-3-N).

Tuy nhiên, trong trường hợp này việc bổ sung liên tục carbon hữu cơ có thể tạo ra một lượng lớn carbon dị dưỡng, làm tăng sinh khối biofloc trong hệ thống nuôi, điều này không chỉ làm tăng chi phí đầu vào mà còn làm tăng khó khăn trong quản lý về loại bỏ chất rắn và bổ sung oxy. Quan trọng hơn là, việc tăng tỷ lệ C/N có thể tạo ra sự thay đổi của cộng đồng vi khuẩn của biofloc, có thể có tác động rất đáng kể đến việc kiểm soát chất lượng nước và hiệu suất sản xuất tôm. 

Một thử nghiệm kéo dài 8 tuần được tiến hành để điều tra tác động của ba tỷ lệ C/N đầu vào khác nhau là 8:1, 12:1 và 16:1, đánh giá tác động của chúng đối với cộng đồng vi khuẩn của biofloc nước và đường ruột tôm trong hệ thống bể BFT nuôi tôm thẻ chân trắng. Mỗi nhóm tỷ lệ C/N có ba bể lặp lại được chỉ định ngẫu nhiên (nước nuôi cấy thể tích 30 m3), và mỗi bể được thả tôm giống với mật độ 300 con/m3.

Hệ thống bể được vận hành không thay nước, duy trì độ pH và kiểm soát biofloc. Trong quá trình thử nghiệm, sinh khối vi sinh vật và mật độ vi khuẩn của biofloc nước cho thấy sự thay đổi tương tự xu hướng, không có sự khác biệt đáng kể dưới các biện pháp kiểm soát biofloc tương ứng đối với ba tỷ lệ C/N các nhóm. 

Có những thay đổi đáng kể đã được tìm thấy trong sự đa dạng về thành phần và sự phong phú tương đối của các cộng đồng vi khuẩn trong các giai đoạn của thử nghiệm và chúng cho thấy sự khác biệt trong hệ thống biofloc trong nước và ruột tôm giữa ba nhóm tỷ lệ C/N. Trong khi đó, sự tương đồng cao có thể được tìm thấy trong thành phần của cộng đồng vi khuẩn giữa biofloc nước và ruột tôm. Ngoài ra, nitơ trong nước nuôi cho thấy một số khác biệt trong khi năng suất của tôm cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa ba nhóm tỷ lệ C/N.

Phân tích PCoA cho thấy cấu trúc của cộng đồng vi khuẩn rõ ràng có thể được phân tách theo các giai đoạn nuôi cấy chứ không phải theo tỷ lệ C/N trong cả biofloc nước và ruột tôm. Đối với chi vi khuẩn chính trong biofloc nước, sự phong phú tương đối của Vibrio, NS9 marine group_norank, Cryomorphaceae_uncultured, Marinomonas, OwenweeksiaTenacibaculum giảm đáng kể (p< 0,05), trong khi Tropicibacter, Saprospiraceae_uncultured, Planctomyces, Rhodobacteraceae_uncultured, Pir4 lineage, Ardenticatenia_norank, Microbacterium và Candidatus Alysiosphaera tăng đáng kể (p < 0,05) trong giai đoạn đầu đến giai đoạn giữa và giai đoạn sau trong ba nhóm tỷ lệ C/N.

Sự khác biệt đáng kể đã được tìm thấy với số lượng tương đối nhiều Rhodobacteraceae_uncultured, Candidatus Alysiosphaera and NS9 marine group_norank ở cả giai đoạn giữa và giai đoạn sau trong ba tỷ lệ C/N nhóm.

Đối với chi vi khuẩn chính trong ruột tôm, sự phong phú tương đối của Vibrio, SpongiimonasPseudoalteromonas tăng đáng kể (p< 0,05) trong khi Planctomyces, Gammaproteobacteria Incertae Sedis_unculturedJTB255 marine benthic group_norank giảm đáng kể (p< 0,05) trong giai đoạn đầu đến giai đoạn giữa và giai đoạn sau trong ba giai đoạn Nhóm tỷ lệ C/N.

Sự khác biệt đáng kể đã được tìm thấy trong sự phong phú tương đối của VibrioPlanctomyces ở giai đoạn giữa và Candidatus Alysiosphaera ở giai đoạn sau giữa ba nhóm tỷ lệ C/N.

Ao nuôiTỷ lệ C/N đầu vào có thể ảnh hưởng đến cộng đồng vi khuẩn của cả biofloc nước và ruột tôm trong môi trường của hệ thống BFT nuôi tôm thẻ. ảNH: delosaqua.com

Ngoài ra, số lượng OTU được chia sẻ giữa biofloc nước và ruột tôm tăng đáng kể (p< 0,05) trong giai đoạn đầu đến giai đoạn giữa và giai đoạn sau trong ba C/N nhóm tỷ lệ. OTU dùng chung giữa biofloc nước và ruột tôm được tính toán cao hơn 83% và 89% tổng số OTU trong biofloc nước ở giai đoạn giữa và giai đoạn sau, tương ứng và không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p> 0,05) giữa 3 tỷ lệ C/N nhóm.

Ở giai đoạn giữa và cuối của thử nghiệm, lượng Vibrio Unclassified tương đối cao hơn nhiều được phát hiện trong ruột tôm (26,4-60,2%) so với lượng trong biofloc nước (0,2-0,7%), trong khi sự phong phú tương đối của Tropicibacter naphthalenivorans được phát hiện trong cả biofloc nước (7,5-13,2%)

Như vậy, những kết quả này xác nhận rằng tỷ lệ C/N đầu vào có thể ảnh hưởng đến cộng đồng vi khuẩn của cả biofloc nước và ruột tôm trong môi trường của hệ thống BFT nuôi tôm thẻ chân trắng P. vannamei siêu thâm canh.

Đăng ngày 20/03/2023
Hồng Huyền @hong-huyen
Khoa học
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Dự đoán giá tôm thông qua thiết bị máy học

Dự đoán xu hướng giá xuất nhập khẩu tôm Việt Nam bằng thiết bị máy học nghe tưởng chừng như “phi thực tế”.

Tôm thẻ
• 09:00 19/05/2023

Một số giải pháp công nghệ trong quản lý sức khỏe tôm nuôi

Từ những vấn đề về quản lý sức khỏe tôm nuôi và những thành tựu đã đạt được trong công nghệ kỹ thuật số hiện nay, thì việc ứng dụng các công nghệ AI, IoT trong nuôi trồng thủy sản nói chúng và trong quản lý sức khỏe tôm nói riêng là việc cần thiết.

AI
• 11:00 01/05/2023

Nhiệt độ và sự sống của cua biển

Một kết quả được công bố gần đây về sự tương quan giữa nhiệt độ với sự sống sót của cua biển (Scylla paramamosain) bởi nhóm nghiên cứu người Trung Quốc.

Cua biển
• 11:03 24/04/2023

Thiếu phương pháp kiểm tra dư lượng dẫn đến lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm

Việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm đã dẫn đến thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế cũng như nguy cơ sức khỏe cho người tiêu dùng. Vậy tại sao người nuôi tôm vẫn tiếp tục duy trì thói quen này? Liệu có phải họ thiếu kiến thức kỹ thuật, do vấn đề kinh tế hay xuất phát từ một nguyên nhân nào khác?

Tôm thẻ
• 11:49 20/04/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 18:15 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 18:15 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 18:15 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 18:15 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 18:15 31/05/2023