Ủy ban châu Âu cảnh báo Philippin và Papua New Guinae về đánh bắt cá bất hợp pháp

Ủy ban châu Âu (EU) đã cảnh báo Philippin và Papua New Guinea rằng 2 quốc gia trên cần giải quyết gấp việc họ không tuân thủ thông lệ quốc tế về truy xuất nguồn gốc thủy sản, các biện pháp kiểm soát và cơ chế quản lý để chống lại các hoạt động đánh cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không theo qui định (IUU fishing) sau khi lặp đi lặp lại các yêu cầu trên trong nhiều năm.

cảnh báo, châu Âu, IUU, đánh cá bất hợp pháp
Ảnh minh họa

Cảnh báo của ủy ban châu Âu như là một “thẻ vàng” theo hệ thống luật của liên minh châu Âu về IUU và đặt 2 nước trên vào một danh sách tạm thời bao gồm các quốc gia không hợp tác trong cuộc chiến chống lại đánh bắt cá bất hợp pháp. Nếu cảnh báo của liên minh châu Âu bị bỏ qua, 2 quốc gia trên sẽ đối mặt với một lệnh cấm hoàn toàn các hoạt động thương mại thủy sản vào châu Âu.

Eszter Hidas, người đứng đầu bộ phận luật của liên minh châu Âu hỗ trợ dự án Transparent Seas (tạm dịch: dự án minh bạch giữa các vùng biển) của tổ chức bảo vệ động vật hoang dã thế giới WWF cho rằng: đây không phải là một việc chỉ đơn độc dựa vào các quốc gia riêng lẻ mà là việc thực thi một cách hiệu quả các luật và qui định đánh bắt quốc tế. Những người liên tục tránh “chơi” theo luật phải lãnh hậu quả. Hình thức phạt “thẻ vàng” như trong bóng đá tạo cho họ một cơ hội cuối cùng để cùng chơi một trò chơi công bằng hoặc bị đuổi ra khỏi sân.

WWF hỗ trợ việc cảnh báo lần này của EU và nhấn mạnh những hiệu quả của việc thúc đẩy những cải tiến trên đất liền trong việc quản lý các hoạt động đánh bắt cá. Tuy nhiên WWF cũng cho rằng, với vai trò là một thị trường dẫn đầu về thủy sản, châu Âu nên chứng tỏ vai trò dẫn đầu của mình cùng với các thị trường lớn khác như Mỹ và Nhật Bản.

Tổ chức công lý môi trường (Environmental Justice Foundation) cũng hoan nghênh cảnh báo này nhưng cũng đặc biệt khuyến khích Mỹ và Nhật nhanh chóng thực hiện những công cụ pháp lý tương tự để chống lại đánh bắt cá bất hợp pháp. Giám đốc điều hành của tổ chức này nói rằng EJF hoanh nghênh các nỗ lực tiếp theo của EU trong việc chống lại đánh bắt cá bất hợp pháp. Khi là một thị trường thủy sản lớn nhất thế giới, EU đúng khi dẫn đầu trong nỗ lực chống lại các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp này.

Philippin và Papua New Guinea bây giờ có một cơ hội quan trọng để thực hiện nhanh chóng các cải cách để tránh nhận các trừng phạt thương mại. 2 quốc gia này phải thay đổi pháp lý và các thay đổi sẽ được chuyển đến các ngư dân, công ty, tổ chức điều hành đánh bắt cá bằng các thông điệp rõ ràng rằng họ không thể tiếp tục làm suy giảm nguồn cá, môi trường biển và sinh kế của cộng đồng ven biển.

Kết hợp với việc giám sát hiệu quả hơn thông qua một bản ghi nhớ toàn cầu (Global Record) của các tàu đánh cá, việc sử dụng các rào cản thương mại có triển vọng là một công cụ cực kỳ hiệu quả trong cuộc chiến kiếm chế các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp này.

Bây giờ đã đến lúc các thị trường thủy sản lớn khác như Mỹ và Nhật cần kết hợp với EU trong việc gửi một thông điệp rõ ràng đến các quốc gia thực hiện kém hiệu quả trong chống đánh bắt cá bất hợp pháp rằng họ phải cải thiện tình trạng hiện nay. Điều này sẽ lấy lợi nhuận của các tổ chức đánh bắt bất hợp pháp và làm lợi cho cả môi trường biển và sinh kế của như anh ninh lương thực của những người phụ thuộc và biển.

Nguồn:  http://www.thefishsite.com/fishnews/23372/eu-warns-philippines-and-papua-new-guinea-on-illegal-fishing-practices#sthash.F5OeH2WV.dpuf

Thefishsite
Đăng ngày 13/06/2014
Hoàng Hải (dịch)
Thế giới

Cơ hội mới cho ngành khai thác thủy sản

Ngành khai thác thủy sản áp dụng linh hoạt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo chuỗi cung ứng khai thác thủy sản an toàn, hiệu quả, đặc biệt bảo đảm an toàn dịch bệnh tối đa.

đánh bắt cá
• 13:16 22/10/2021

Ngư dân cô đơn

Gắn bó với biển khơi như cá với nước, ngư dân Nguyễn Khắc Thìn (ngụ xã Quỳnh Long, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) không ngờ có lúc phải chia tay nghề biển.

tàu cá nằm bờ
• 14:53 30/09/2021

Ngư dân phía Nam Hà Tĩnh được mùa cá cơm, ruốc biển

Khoảng 1 tuần nay, làng biển Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) rộn ràng hơn bởi những khoang thuyền đầy ắp cá cơm, ruốc biển (tép moi) nối đuôi nhau cập bờ.

phơi ruốc
• 17:16 21/09/2021

Thủy sản Việt Nam sẽ tổn thất khoảng 480 triệu USD/năm nếu mất thị trường EU

Thẻ vàng IUU của EC đã khiến cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này sụt giảm liên tục từ năm 2017 đến nay.

cá ngừ
• 17:02 10/08/2021

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 11:44 30/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 02:59 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:59 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 02:59 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 02:59 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 02:59 02/10/2023