Ðưa giống mới vào đồng ruộng

Xác định vụ lúa trên đất nuôi tôm là mô hình sản xuất bền vững, vụ mùa năm nay, bà con nông dân huyện Cái Nước tiếp tục duy trì sản xuất mô hình này. Theo đó, việc sản xuất thí điểm giống lúa chất lượng cao được bà con chú trọng.

Lúa tôm
Nông dân vùng sản xuất lúa - tôm kiểm tra độ mặn trước khi xuống giống. Ảnh: Báo Cà Mau.

Vụ mùa năm nay, huyện Cái Nước đề ra chỉ tiêu gieo cấy vụ lúa trên đất nuôi tôm là 500 ha, tập trung ở các xã sản xuất lúa - tôm trọng điểm như: Thạnh Phú, Phú Hưng, Hưng Mỹ và Hoà Mỹ. Ðến nay, có hơn 400 hộ dân đăng ký với chính quyền địa phương sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm với diện tích hơn 500 ha.

Bà con nông dân hiện đang khẩn trương rửa mặn, xuống giống vụ lúa tôm theo lịch thời vụ được ngành chuyên môn khuyến cáo. Ðiểm mới trong sản xuất vụ lúa tôm năm nay, nhiều hộ dân xã Phú Hưng tích cực cải tạo đất, sên vét đất bùn trên kênh mương đổ lên bề mặt vuông tôm để kênh mương thông thoáng, giúp khâu lấy nước phục vụ sản xuất được dễ dàng; đồng thời tạo lớp đất bùn trên bề mặt vuông tôm do không có điều kiện cày xới. Cách làm này sẽ giúp cây lúa phát triển nhanh, đẻ nhánh sớm sau khi gieo sạ. Ông Châu Hồng Thập (ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng) cho biết: “Trước khi bước vào vụ lúa - tôm, tôi huy động các thành viên trong gia đình sên vét kênh mương đổ lên ruộng và khoả bằng, giúp khâu rửa mặn được dễ dàng, thuận lợi và cây lúa sau khi gieo sạ phát triển tốt hơn so với những nơi không sên vét”.

đất lúa tôm
Nông dân Cái Nước sẵn sàng xuống giống vụ lúa - tôm khi đủ điều kiện. Ảnh: Báo Cà Mau.

Cùng với việc hướng dẫn bà con đẩy nhanh tiến độ cải tạo đất và rửa mặn để xuống giống vụ lúa trên đất tôm, huyện còn hỗ trợ bà con nông dân 2 tấn lúa giống ST25 để sản xuất thí điểm 20 ha tại 2 xã Thạnh Phú và Phú Hưng. Ðây là giống lúa nhóm A, có thời gian sinh trưởng trên dưới 100 ngày, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và thích nghi với vùng đất nhiễm mặn. Qua đó khuyến khích bà con nông dân thay đổi cơ cấu giống lúa, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả mô hình sản xuất lúa - tôm.

Việc thí điểm này được bà con nông dân tích cực hưởng ứng. Ông Nguyễn Văn Mol, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất Bào Sơn (ấp Láng Cùng, xã Thạnh Phú) vui mừng cho biết: “Năm nào nông dân nơi đây cũng duy trì sản xuất vụ lúa - tôm, chủ yếu sử dụng giống OM 5451 hoặc OM 18. Nhưng năm nay được ngành chuyên môn huyện đầu tư sản xuất thí điểm giống lúa ST25, giống này bà con nông dân vùng trên sản xuất rất hiệu quả, cho năng suất cao, gạo ngon cơm và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, nên giá bán trên thị trường cao hơn so với những giống lúa thông thường. Do đây là lần đầu tiên gieo trồng giống lúa chất lượng cao, tổ tuyên truyền đến các thành viên phải rửa mặn thật kỹ mới tiến hành xuống giống, đảm bảo sản xuất thành công mô hình thí điểm giống lúa mới”.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng, cho biết: “Vụ lúa - tôm là mô hình sản xuất bền vững, năm nay bà con nông dân nơi đây tiếp tục duy trì. Ðể  nâng cao hiệu quả mô hình, địa phương tuyên truyền bà con nông dân gieo sạ đồng loạt để tiết kiệm chi phí bơm tát nước, hạn chế rủi ro, thiệt hại do chim, chuột và có thể đưa cơ giới vào thu hoạch dễ dàng hơn”.

Thực tiễn nhiều năm cho thấy, sản xuất lúa tôm kết hợp là mô hình hiệu quả và mang tính bền vững, nơi nào làm tốt khâu rửa mặn, thời tiết thuận lợi thì sẽ đạt hiệu quả cao. Vì vậy, việc duy trì sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm, gắn với thực hiện thí điểm giống lúa chất lượng cao trên vùng đất nhiễm mặn sẽ tạo bước đột phá, giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất trong những năm tiếp theo.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 27/09/2021
Việt Tiến
Nuôi trồng

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 18:38 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 18:38 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:38 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 18:38 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 18:38 26/09/2023