Vựa tôm miền Tây hướng đến sản xuất lớn

Vùng ĐBSCL có 621.000ha nuôi tôm, chiếm 91,2% tổng diện tích nuôi cả nước, tập trung ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang với 2 loài là tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Biến đổi khí hậu và nước biển dâng vừa là nguy cơ nhưng cũng là cơ hội ĐBSCL phát triển nghề nuôi tôm. Trước thực trạng này, lãnh đạo các tỉnh, doanh nghiệp và người nuôi tôm miền Tây đã và đang có cách nghĩ, cách làm hướng đến sản xuất lớn.

thu hoạch tôm
Doanh nghiệp và người nuôi tôm miền Tây đã và đang có cách nghĩ, cách làm hướng đến sản xuất lớn. Ảnh: X.TRƯỜNG

Hợp tác, liên kết

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết: "UBND tỉnh có quyết định thành lập Tổ công tác nhằm rà soát, xây dựng đề án nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững nghề nuôi tôm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030".

Hiện tại, Cà Mau có khoảng 278.000ha nuôi tôm, chiếm 40% diện tích nuôi tôm cả nước. Trong đó, nuôi tôm siêu thâm canh 175ha, thâm canh 9.600ha, quảng canh cải tiến 95.000ha và nuôi tôm quảng canh truyền thống 173.000 ha. Hiện nay, Cà Mau có 34 nhà máy chế biến với công suất 150.000 tấn tôm thành phẩm/năm. Năm 2016, sản lượng tôm Cà Mau đạt 146.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu tôm gần 1 tỉ USD, chiếm 33% kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước.

Đầu năm 2017, Tập đoàn thủy sản Minh Phú- nhà sản xuất và xuất khẩu tôm hàng đầu, đã quyết định thành lập Công ty cổ phần xã hội chuỗi tôm- rừng Minh Phú, với vốn đầu tư 18 tỉ đồng, tại ấp Biện Nhạn, xã Viên An Đông (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn thủy sản Việt- Úc nói: "Chúng tôi cùng bà con nuôi tôm cho ra sản phẩm đặc trưng tôm sinh thái, giá trị gia tăng, có sức cạnh tranh cao. Nhu cầu tôm sinh thái rất lớn vì có giá trị dinh dưỡng cao và người ăn tôm có cách ứng xử bảo vệ môi trường. Chuỗi tôm- rừng vừa nâng giá trị con tôm, vừa bảo vệ rừng".

Hiện tại, Cà Mau được các tổ chức quốc tế chứng nhận sản phẩm sinh thái tôm- rừng trên 11.000ha mặt nước, với giá bán cao hơn 20% tôm cùng loại. Ông Lê Văn Quang nói: "Tiềm năng phát triển tôm sinh thái tại Cà Mau rất lớn, không giới hạn 30.000ha mặt nước rừng ngập mặn mà còn diện tích lúa- tôm đang rộng mở. Công ty cổ phần xã hội chuỗi tôm- rừng Minh Phú xem ao nuôi tôm của bà con là địa chỉ cung cấp nguyên liệu. Chúng tôi giúp bà con chọn con giống sạch, kỹ thuật nuôi, qui trình thu hoạch... theo tiêu chuẩn quốc tế, có chỉ dẫn địa lý, có xuất xứ rõ ràng và lo thủ tục chứng nhận. Khi đã được chứng nhận sinh thái tôm- rừng thì mỗi công đoạn sẽ là một sao, tăng dần giá trị".

Xây dựng mô hình hiệu ứng

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nói: "Bạc Liêu chủ động phát huy vai trò gắn kết tôm vùng ĐBSCL bằng cách xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Bên cạnh đó, tỉnh xây dựng vùng an toàn dịch bệnh về tôm xuất khẩu sang Úc và phát triển vùng nuôi tôm sạch". Bạc Liêu đứng thứ 2 cả nước về diện tích nuôi tôm, sản xuất tôm giống đứng nhất vùng ĐBSCL và đứng đầu cả nước về ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm.

Đề án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Bạch Liêu có vị trí tại xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu với diện tích 418,91ha. Trong đó, Khu trung tâm do nhà nước đầu tư hạ tầng và quản lý, rồi chuyển đổi dần mô hình sang doanh nghiệp quản lý. Ông Dương Thành Trung cho biết: Mục tiêu của đề án là hỗ trợ, tác động, lan tỏa ngành công nghiệp tôm cho tỉnh Bạc Liêu nói riêng và bán đảo Cà Mau, ĐBSCL nói chung. Những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao là tư vấn, chuyển giao công nghệ, trình diễn, phổ biến nhân rộng mô hình, ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, huấn luyện, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nông dân nuôi tôm công nghệ cao... "Lợi thế của Bạc Liêu là trung tâm vùng trọng điểm nuôi tôm cả nước, là tỉnh đi đầu nuôi tôm trên theo nền tảng công nghệ cao, siêu thâm canh" - ông Dương Thành Trung khẳng định.

Từ năm 2011, Công ty Việt Úc- Bạc Liêu nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín, tại xã Vĩnh Thịnh (Hòa Bình), quy mô 50ha. Hiện nay, Công ty triển khai nuôi tôm siêu thâm canh thêm 300ha tại xã Vĩnh Trạch Đông (thành phố Bạc Liêu). Ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty, nói: "Thành công của Công ty là nhờ làm chủ nguồn tôm bố mẹ thông qua công nghệ gene, phát triển công nghệ Novack trong thức ăn (chiết xuất vi sinh vật biển để cấy vào phụ phẩm nông nghiệp như trấu, bã mía...nuôi và sấy khô làm thức ăn cho tôm), công nghệ nuôi trong nhà kín (nhà màng Israel) và lọc nước tuần hoàn, chủ động kiểm soát về môi trường, đảm bảo an toàn sinh học, ứng dụng điện toán đám mây để tự động hóa quản lý đo lường, cảnh báo các chỉ số môi trường, cho tôm ăn tự động...". Công ty Việt Úc- Bạc Liêu xây dựng vùng đệm phục vụ nuôi tôm an toàn dịch bệnh theo các tiêu chí, tiêu chuẩn của phía Úc. Tôm nuôi từ vùng này sẽ được phép xuất khẩu nguyên con sang Úc, mở ra "cánh cửa" đi vào các thị trường có tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe khác như Mỹ, EU... và mang thương hiệu tôm Việt Nam do Công ty Việt Úc- Bạc Liêu xây dựng.

Tại vùng ven biển xã Vĩnh Trạch Đông (thành phố Bạc Liêu), Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trúc Anh (Cty Trúc Anh) đầu tư nuôi tôm thẻ thâm canh trong nhà kính, thử nghiệm thành công mô hình nuôi 2 giai đoạn, không sử dụng kháng sinh, hóa chất (chỉ sử dụng vi sinh, công nghệ Bioblock). Kỹ sư Lê Anh Xuân, Giám đốc Cty Trúc Anh cho biết: Ưu điểm của mô hình là ít phải thay nước, thân thiện môi trường, giảm chi phí và tăng năng suất. Hệ số sử dụng 0,85-1kg thức ăn/kg tôm thành phẩm (các mô hình khác là 1,4-1,6), sản lượng nuôi đạt 100-120 tấn/ha/năm. 

Báo Cần Thơ, 28/02/2017
Đăng ngày 01/03/2017
Nguyễn Tiến
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vì sao tôm cần ánh sáng nhưng lại sợ nắng gắt trong ao nuôi thâm canh?

Trong quản lý ao nuôi, ánh sáng là yếu tố kép tác động trực tiếp đến sự phát triển của tảo và chu kỳ sinh lý của tôm.

Tôm thẻ
• 11:46 29/01/2026

Hướng xử lý khi tôm chết rải rác cuối vụ

Ở giai đoạn tiền thu hoạch, nhiều ao nuôi không bùng bệnh nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng tôm chết rải rác từng ngày. Đây thường không xuất phát từ mầm bệnh, mà là dấu hiệu cho thấy ao nuôi và đàn tôm đã bắt đầu đuối sức sau một thời gian dài chịu tải.

Tôm thẻ
• 12:16 28/01/2026

Biện pháp đảm bảo an toàn cho ao nuôi tôm trong dịp Tết Nguyên Đán

Dịp Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm nhạy cảm và đầy thách thức đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Đây là lúc các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, chuỗi cung ứng vật tư đều tạm ngưng hoạt động, trong khi nhân sự vận hành thường có tâm lý lơ là.

Thu tôm
• 11:09 27/01/2026

Nuôi tôm càng đo nhiều chỉ số càng rối

Đối với người nuôi tôm, mải mê chạy theo các con số trên máy đôi khi lại là sai lầm chết người khiến ao nuôi sụp đổ. Vấn đề nằm ở cách người nuôi hiểu những con số này đến đâu chứ không phải ở số lượng con số đo được.

Chỉ số ao tôm
• 11:01 26/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 03:09 30/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 03:09 30/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 03:09 30/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 03:09 30/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 03:09 30/01/2026
Some text some message..