Bến Tre: Tạm ngưng thả nuôi tôm biển ở hai huyện: Ba Tri và Bình Đại

Ngày 25-4-2012, ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đến làm việc với lãnh đạo Ban quản lý vùng nuôi và đại diện hộ dân nuôi tôm ở hai huyện Ba Tri và Bình Đại để nắm tình hình và thống nhất giải pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Ông Nguyễn Văn Hiếu phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Ông Nguyễn Văn Hiếu phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo phản ánh của các xã, tôm bị chết có biểu hiện chủ yếu của bệnh gan tụy. Sau khi nghe các ý kiến kiến nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu kết luận: Tình hình tôm nuôi bị chết diễn biến nghiêm trọng. Tỉnh khuyến cáo các hộ dân ở hai huyện Ba Tri và Bình Đại tạm ngưng thả con giống nuôi, trong khoảng thời gian không quá một tháng, khi Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư có kết quả quan trắc môi trường nuôi thích hợp sẽ tiến hành thả nuôi trở lại. Tỉnh đồng ý hỗ trợ 100% hóa chất xử lý ao nuôi cho hộ dân bị thiệt hại trong và ngoài vùng quy hoạch để tiêu diệt mầm bệnh, không để lây lan trên diện rộng. Sở NN&PTNT phối hợp cùng huyện Ba Tri khảo sát thực tế để thống nhất lịch vận hành các cống cấp nước cho hợp lý. Sở NN&PTNT cùng các ngành hữu quan tăng cường kiểm tra con giống, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tăng cường quan trắc môi trường để có khuyến cáo kịp thời đối với hộ nuôi. Ngành hữu quan của tỉnh, huyện và Ban quản lý vùng nuôi duy trì cuộc họp giao ban để cập nhật tình hình và có giải pháp phòng, chống dịch. Các ban ngành, đoàn thể vào cuộc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hộ nuôi, cộng đồng trách nhiệm, khi xảy ra dịch bệnh phải báo và xử lý ao nuôi, chất thải trước khi cho ra môi trường bên ngoài để tiêu diệt mầm bệnh và cải thiện môi trường nuôi. Tỉnh sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để có giải pháp hỗ trợ hộ dân vay vốn đầu tư cho vụ nuôi.

Báo Đồng Khởi, 27/04/2012
Đăng ngày 29/04/2012
Trần  Quốc
Nuôi trồng

Thị trường Nhật chuộng tôm sú chế biến của Việt Nam

Tôm sú chế biến của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản tăng mạnh trong năm nay nhờ nhu cầu tăng cao bởi người tiêu dùng nước này.

Thị trường Nhật chuộng tôm sú chế biến của Việt Nam. Ảnh: cdn.tgdd.vn
• 14:01 01/12/2022

Nuôi xen ghép tôm - cua - cá cho hiệu quả lớn

Trung tâm Khuyến nông- KN Quảng Bình vừa triển khai thành công mô hình nuôi thủy sản xen ghép tôm sú, cá nâu và cua ở xã Quảng Văn (thị xã Ba Đồn).

Tôm sú. Ảnh: agri.vn
• 10:59 12/11/2022

Vì sao giá tôm ở miền Tây đột ngột tăng mạnh

Ba ngày qua, tại Sóc Trăng, Cà Mau... giá tôm nguyên liệu loại kích cỡ lớn tiếp tục tăng cao.

Giá tôm
• 11:43 23/09/2022

Nhiều nông dân mở rộng mô hình nuôi tôm sinh thái

Mùa vụ nuôi tôm vùng nước mặn và lợ năm nay, hàng nghìn hộ nông dân ở các huyện ven biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành và thị xã Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh tiếp tục mở rộng mô hình nuôi tôm sinh thái (rừng – tôm), nhất là đối với tôm sú. Đây là mô hình vừa đảm bảo tính hiệu quả bền vững, vừa bảo vệ môi trường trước tình hình biến đổi khí hậu.

nuôi tôm sinh thái
• 09:00 17/09/2022

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 17:01 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 17:01 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 17:01 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 17:01 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 17:01 24/09/2023