Chủ tịch Minh Phú: Giảm thuế chống bán phá giá sẽ giúp MPC đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ

Gặp khó khăn từ việc giá tôm thế giới giảm khoảng 30% từ đầu năm đến nay, Minh Phú còn phải đối mặt với nguy cơ thiếu tôm nguyên liệu.

tôm sú

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng rà soát hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam giai đoạn từ 01/2/2013 đến 31/01/2014. Trong đó, bị đơn bắt buộc - CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) nhận mức thuế bán phá giá cao nhất là 1,39%. Mức giá này cũng đã giảm 0,11% so với kết quả sơ bộ.

PV Vinanet có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc MPC câu chuyện xung quanh mức thuế chống bán phá giá và kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2015.


Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc MPC

Nguy cơ thiếu tôm nguyên liệu


- Phóng viên: Mới đây, DOC có điều chỉnh mức thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam áp dụng cho Minh Phú là 1,39% thay vì 1,5% như kết quả sơ bộ. Mức thuế này có hợp lý không, thưa ông?

Ông Lê Văn Quang: Mức thuế này chúng tôi cho là chưa hợp lý và đang cùng luật sư kháng nghị để đạt được mức thuế 0% mới là hợp lý.

- Ông cho biết thị phần xuất khẩu của Minh Phú qua Hoa Kỳ hiện tại chiếm bao nhiêu % trên tổng thị phần xuất khẩu của Công ty đi các nước?

Hiện tại, thị phần của MPG xuất vào Mỹ chiếm khoảng 39% về lượng và khoảng 38% về giá trị.

- Việc điều chỉnh thuế chống bán phá giá như trên có tác động như thế nào tới tình hình xuất nhập khẩu của Công ty?

Việc điều chỉnh mức thuế chống bán phá giá (giảm 0,11% - PV) sẽ hỗ trợ cho chúng tôi tăng được khả năng cạnh tranh và đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ, trong bối cảnh mức độ cạnh tranh của Việt Nam đang kém so với các nước trong khu vực và Ấn Độ do tiền VND đang có giá hơn nhiều so với đồng tiền các nước đó.

- Như vậy, tỷ giá USD/VND được điều chỉnh tăng có lợi cho xuất khẩu?

Tỷ giá USD/VND vừa qua được điều chỉnh đã tăng một chút khả năng cạnh tranh của hàng thủy sản Việt Nam, nhưng đồng tiền VND vẫn có giá hơn nhiều so với tiền các nước trong khu vực, nhất là tiền của  Indonesia và Ấn Độ. Đây là 2 nước có sản lượng tôm xuất khẩu lớn hơn Việt Nam - do đồng tiền phá giá rất mạnh nên họ bán tôm vào các thị trường với giá rẻ không thể tưởng tượng nổi làm giá tôm thế giới từ đầu năm đến nay giảm hơn 30%.

Giá tôm thị trường thế giới giảm khiến giá tôm nguyên liệu của Việt Nam giảm tương ứng, nguy hiểm hơn, từ tháng 6 đến nay, giá tôm đã giảm dưới giá thành của người nuôi. Cụ thể, giai đoạn từ ngày 1/1-20/8, giá tôm sú giảm trung bình khoảng 30%, tôm thẻ chân trắng giảm khoảng 25% trong khi giá tôm ở thời điểm 20/8 đã tăng hơn so với hồi tháng 6, tháng 7.

Giá tôm nguyên liệu giảm dẫn đến tình trạng các hộ nuôi tôm "treo ao", nguy cơ thiếu nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu của các tháng cuối năm.

- Đối với nguy cơ thiếu nguyên liệu cho các tháng cuối năm, Công ty có giải pháp nào để khắc phục?

Để khắc phục, Minh Phú đẩy mạnh xuất khẩu hàng giá trị gia tăng và hàng cao cấp đồng thời đẩy mạnh xuất bán hàng tồn kho.

Mục tiêu lợi nhuận 500 tỷ đồng năm 2015

- Theo Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm, Minh Phú lãi ròng 11 tỷ đồng (trong đó quý 2 bất ngờ lỗ gần 15 tỷ đồng), chỉ hoàn thành chưa đầy 1% kế hoạch năm. Ông lý giải nguyên nhân của sự thua lỗ trên là gì?

Từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 7/2015, Ấn Độ và Indonesia xả hàng rất mạnh, giá tôm lao dốc. Nếu Minh Phú lại cũng xả hàng ra bán thì giá tôm trên thị trường thế giới sẽ giảm không phanh. Trước tình hình đó, Minh Phú quyết định không giảm giá bán mà chỉ bán cho nhu cầu thực sự của khách hàng.

Trong nước, để khắc phục giá tôm nguyên liệu liên tục giảm, giảm dưới giá thành của người nuôi, Minh Phú đã cố gắng giữ giá mua tôm cao hơn các doanh nghiệp khác để giữ giá nguyên liệu trong nước không giảm sâu, chấp nhận mua số lượng lớn để sản xuất và tồn kho. Hai lý do này khiến Công ty thua lỗ trong 6 tháng đầu năm.

- Với tình hình hiện tại, ông dự đoán kết quả kinh doanh cả năm 2015 sẽ như thế nào?

Hiện tại, giá thị trường tôm các size chủ lực của Việt Nam đã ngừng giảm và có xu hướng tăng. Những tháng cuối năm, MPC ngoài việc đẩy mạnh sản xuất hàng giá trị gia tăng và hàng cao cấp còn đẩy mạnh chế biến hết công suất, đẩy mạnh thực hiện các hợp đồng còn nợ và đẩy mạnh bán hàng.

Minh Phú cố gắng năm 2015, số lượng xuất khẩu sẽ tăng 8-10%, giá trị xuất khẩu không giảm quá 10% so với năm 2014. Đồng thời, mức lợi nhuận khoảng 500 tỷ đồng.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi! 

Năm 2015, Minh Phú đặt mục tiêu kế hoạch lợi nhuận 1.452 tỷ đồng, trong khi 6 tháng đầu năm, công ty mới chỉ lãi 11 tỷ đồng. Như vậy, con số mục tiêu 500 tỷ đồng cho cả năm nay là một sự nỗ lực không hề nhỏ của MPC, dù nếu thực hiện được cũng sẽ hoàn thành 34% kế hoạch năm.

Vinanet, 21/09/2015
Đăng ngày 22/09/2015
Khổng Chiêm
Doanh nghiệp
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

VASEP lý giải nguyên nhân xuất khẩu cá khô, cá hộp lên ngôi

Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.

Cá khô
• 14:10 26/05/2023

Tại sao Mỹ mất vị trí số 1 về nhập khẩu thủy sản Việt Nam?

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ hồi phục dần từ quý III/2023 sau khi diễn ra các chương trình hội chợ quốc tế tại Mỹ và EU và hội chợ Vietfish vào tháng 8 tại TP.Hồ Chí Minh.

Thu hoạch tôm
• 11:54 19/04/2023

TP.HCM: Xuất khẩu cá cảnh thu hơn 4 triệu USD

4 tháng đầu năm 2023, TP.HCM xuất khẩu hơn 4,12 triệu con cá cảnh, thu về 4,28 triệu USD.

Cá cảnh
• 11:37 14/04/2023

5 địa phương Trung Quốc nhập khẩu cá tra Việt Nam nhiều nhất

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 5 địa phương tại Trung Quốc nhập khẩu cá tra Việt Nam nhiều nhất bao gồm Quảng Đông, Sơn Đông, Thượng Hải, Thiên Tân và Trạm Giang.

Cá tra
• 14:28 29/03/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 14:53 08/06/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 15:46 06/06/2023

Sự khác biệt giữa EHP và các vi bào tử trùng khác là gì?

Bệnh EHP đang trở thành mối đe dọa đáng lo ngại cho người nuôi tôm hiện nay. Mặc dù không gây ra tử vong hàng loạt cho tôm nhưng lại gây ra thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi do ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tốc độ phát triển của tôm.

Tôm thẻ
• 14:01 23/05/2023

Chính thức mở cổng đăng ký Vietstock 2023

Vietstock 2023 là triển lãm chuyên ngành Chăn nuôi, Thức ăn Chăn nuôi, Thủy sản và Chế biến Thịt hàng đầu Việt Nam. Triển lãm chính thức mở công đăng ký tham quan vào ngày 18/05/2023.

Vietstock 2023
• 11:15 22/05/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:29 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:29 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:29 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:29 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:29 09/06/2023