Chủ tịch Minh Phú: Giảm thuế chống bán phá giá sẽ giúp MPC đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ

Gặp khó khăn từ việc giá tôm thế giới giảm khoảng 30% từ đầu năm đến nay, Minh Phú còn phải đối mặt với nguy cơ thiếu tôm nguyên liệu.

tôm sú

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng rà soát hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam giai đoạn từ 01/2/2013 đến 31/01/2014. Trong đó, bị đơn bắt buộc - CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) nhận mức thuế bán phá giá cao nhất là 1,39%. Mức giá này cũng đã giảm 0,11% so với kết quả sơ bộ.

PV Vinanet có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc MPC câu chuyện xung quanh mức thuế chống bán phá giá và kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2015.


Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc MPC

Nguy cơ thiếu tôm nguyên liệu


- Phóng viên: Mới đây, DOC có điều chỉnh mức thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam áp dụng cho Minh Phú là 1,39% thay vì 1,5% như kết quả sơ bộ. Mức thuế này có hợp lý không, thưa ông?

Ông Lê Văn Quang: Mức thuế này chúng tôi cho là chưa hợp lý và đang cùng luật sư kháng nghị để đạt được mức thuế 0% mới là hợp lý.

- Ông cho biết thị phần xuất khẩu của Minh Phú qua Hoa Kỳ hiện tại chiếm bao nhiêu % trên tổng thị phần xuất khẩu của Công ty đi các nước?

Hiện tại, thị phần của MPG xuất vào Mỹ chiếm khoảng 39% về lượng và khoảng 38% về giá trị.

- Việc điều chỉnh thuế chống bán phá giá như trên có tác động như thế nào tới tình hình xuất nhập khẩu của Công ty?

Việc điều chỉnh mức thuế chống bán phá giá (giảm 0,11% - PV) sẽ hỗ trợ cho chúng tôi tăng được khả năng cạnh tranh và đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ, trong bối cảnh mức độ cạnh tranh của Việt Nam đang kém so với các nước trong khu vực và Ấn Độ do tiền VND đang có giá hơn nhiều so với đồng tiền các nước đó.

- Như vậy, tỷ giá USD/VND được điều chỉnh tăng có lợi cho xuất khẩu?

Tỷ giá USD/VND vừa qua được điều chỉnh đã tăng một chút khả năng cạnh tranh của hàng thủy sản Việt Nam, nhưng đồng tiền VND vẫn có giá hơn nhiều so với tiền các nước trong khu vực, nhất là tiền của  Indonesia và Ấn Độ. Đây là 2 nước có sản lượng tôm xuất khẩu lớn hơn Việt Nam - do đồng tiền phá giá rất mạnh nên họ bán tôm vào các thị trường với giá rẻ không thể tưởng tượng nổi làm giá tôm thế giới từ đầu năm đến nay giảm hơn 30%.

Giá tôm thị trường thế giới giảm khiến giá tôm nguyên liệu của Việt Nam giảm tương ứng, nguy hiểm hơn, từ tháng 6 đến nay, giá tôm đã giảm dưới giá thành của người nuôi. Cụ thể, giai đoạn từ ngày 1/1-20/8, giá tôm sú giảm trung bình khoảng 30%, tôm thẻ chân trắng giảm khoảng 25% trong khi giá tôm ở thời điểm 20/8 đã tăng hơn so với hồi tháng 6, tháng 7.

Giá tôm nguyên liệu giảm dẫn đến tình trạng các hộ nuôi tôm "treo ao", nguy cơ thiếu nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu của các tháng cuối năm.

- Đối với nguy cơ thiếu nguyên liệu cho các tháng cuối năm, Công ty có giải pháp nào để khắc phục?

Để khắc phục, Minh Phú đẩy mạnh xuất khẩu hàng giá trị gia tăng và hàng cao cấp đồng thời đẩy mạnh xuất bán hàng tồn kho.

Mục tiêu lợi nhuận 500 tỷ đồng năm 2015

- Theo Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm, Minh Phú lãi ròng 11 tỷ đồng (trong đó quý 2 bất ngờ lỗ gần 15 tỷ đồng), chỉ hoàn thành chưa đầy 1% kế hoạch năm. Ông lý giải nguyên nhân của sự thua lỗ trên là gì?

Từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 7/2015, Ấn Độ và Indonesia xả hàng rất mạnh, giá tôm lao dốc. Nếu Minh Phú lại cũng xả hàng ra bán thì giá tôm trên thị trường thế giới sẽ giảm không phanh. Trước tình hình đó, Minh Phú quyết định không giảm giá bán mà chỉ bán cho nhu cầu thực sự của khách hàng.

Trong nước, để khắc phục giá tôm nguyên liệu liên tục giảm, giảm dưới giá thành của người nuôi, Minh Phú đã cố gắng giữ giá mua tôm cao hơn các doanh nghiệp khác để giữ giá nguyên liệu trong nước không giảm sâu, chấp nhận mua số lượng lớn để sản xuất và tồn kho. Hai lý do này khiến Công ty thua lỗ trong 6 tháng đầu năm.

- Với tình hình hiện tại, ông dự đoán kết quả kinh doanh cả năm 2015 sẽ như thế nào?

Hiện tại, giá thị trường tôm các size chủ lực của Việt Nam đã ngừng giảm và có xu hướng tăng. Những tháng cuối năm, MPC ngoài việc đẩy mạnh sản xuất hàng giá trị gia tăng và hàng cao cấp còn đẩy mạnh chế biến hết công suất, đẩy mạnh thực hiện các hợp đồng còn nợ và đẩy mạnh bán hàng.

Minh Phú cố gắng năm 2015, số lượng xuất khẩu sẽ tăng 8-10%, giá trị xuất khẩu không giảm quá 10% so với năm 2014. Đồng thời, mức lợi nhuận khoảng 500 tỷ đồng.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi! 

Năm 2015, Minh Phú đặt mục tiêu kế hoạch lợi nhuận 1.452 tỷ đồng, trong khi 6 tháng đầu năm, công ty mới chỉ lãi 11 tỷ đồng. Như vậy, con số mục tiêu 500 tỷ đồng cho cả năm nay là một sự nỗ lực không hề nhỏ của MPC, dù nếu thực hiện được cũng sẽ hoàn thành 34% kế hoạch năm.

Vinanet, 21/09/2015
Đăng ngày 22/09/2015
Khổng Chiêm
Doanh nghiệp

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 09:41 22/05/2024

Farmext eShop tích hợp vận chuyển - Mua sắm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển, sàn thương mại điện tử cho ngành thủy sản Farmext eShop luôn nỗ lực cải tiến không ngừng về chất lượng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng.

Farmext eShop
• 09:44 20/05/2024

Các bệnh thường gặp trên tôm và giải pháp phòng ngừa hiệu quả

Hầu hết các bệnh ở tôm thường có mức độ lây nhiễm cao, có thể lây lan nhanh chóng trong ao nuôi và sang các ao lân cận. Vì vậy cần có nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh từ đầu vụ nhằm giảm thiệt hại cho vụ nuôi.

Tôm bệnh
• 13:56 16/05/2024

Chế phẩm men vi sinh PONDTOSS™ xử lý môi trường nuôi thủy sản

Chế phẩm vi sinh vật PondToss™ hay Men vi sinh PondToss™ là sản phẩm thuộc thương hiệu Keeton - Mỹ, đạt Tiêu chuẩn Tepbac và được Tepbac phân phối chính thức trên thị trường Việt Nam.

Pondtoss
• 11:00 15/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 06:19 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 06:19 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 06:19 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 06:19 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 06:19 26/05/2024