Côn trùng – nguồn thức ăn bền vững cho cá hồi

thức ăn cho cá hồi
Ảnh minh họa: Seafoodsource.com

Theo Erik-Jan Lock, nhà khoa học tại Viện Dinh dưỡng và Nghiên cứu hải sản Quốc gia (NIFES) cho biết côn trùng có thể là nguồn thức ăn cung cấp protein cho cá hồi Mỹ trong tương lai. Được sản xuất bằng cách chiết tách protein và chất béo bằng cách làm khô ấu trùng côn trùng, đây sẽ là bữa ăn rất giàu protein và axit amin, tương tự như bột cá.

"Côn trùng là loài có thể chuyển đổi tất cả các loại vật liệu hữu cơ, chẳng hạn như chất thải thực phẩm. Hiện tại, chúng tôi hao phí khoảng 20% trong tổng số thực phẩm được cung cấp. Với nguồn thay thế này, có thể là một nguồn tài nguyên bền vững để sản xuất côn trùng. Trên quy mô toàn cầu, bữa ăn côn trùng dựa trên tổng chất thải hữu cơ, nó có thể cung cấp protein gấp ba lần so với tất cả các thức ăn được sản xuất từ đậu nành như ngày nay. Hay nói cách khác, côn trùng có tiềm năng lớn", Lock cho biết thêm.

"Chúng tôi cần thêm kiến thức về thành phần dinh dưỡng trong côn trùng và hàm lượng sẽ là bao nhiêu trong số đó, điều này thực sự cần thiết để chắc chắn rằng cá sử dụng côn trùng như một thức ăn an toàn cho chính chúng và cho cả người tiêu dùng”, Bente Torstensen, giám đốc nghiên cứu NIFES nói.

Việc sử dụng côn trùng làm thức ăn nuôi trồng thủy sản không phải là mới và một số thử nghiệm khoa học đã được thực hiện trên cá rô phi và cá hồi vân với giữa các loài khác, mặc dù bữa ăn côn trùng chưa được đưa vào sử dụng trên quy mô lớn.

Các thử nghiệm đã được thực hiện ở NIFES có liên quan đến cá hồi Đại Tây Dương. Bữa ăn côn trùng được cung cấp bởi Dutch - công ty sinh học BV Protix Hà Lan, công ty chuyên nuôi dưỡng các loài côn trùng ở quy mô lớn.

Lock cho biết: "Bữa ăn côn trùng có thể đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản. Chúng tôi muốn tiến hành nghiên cứu nhiều hơn để phát triển kiến thức cơ sở cần thiết".

Kiến Duy
Đăng ngày: 03/06/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc