Côn trùng – nguồn thức ăn bền vững cho cá hồi

Theo Erik-Jan Lock, nhà khoa học tại Viện Dinh dưỡng và Nghiên cứu hải sản Quốc gia (NIFES) cho biết côn trùng có thể là nguồn thức ăn cung cấp protein cho cá hồi Mỹ trong tương lai. Được sản xuất bằng cách chiết tách protein và chất béo bằng cách làm khô ấu trùng côn trùng, đây sẽ là bữa ăn rất giàu protein và axit amin, tương tự như bột cá.

thức ăn cho cá hồi
Ảnh minh họa: Seafoodsource.com

"Côn trùng là loài có thể chuyển đổi tất cả các loại vật liệu hữu cơ, chẳng hạn như chất thải thực phẩm. Hiện tại, chúng tôi hao phí khoảng 20% trong tổng số thực phẩm được cung cấp. Với nguồn thay thế này, có thể là một nguồn tài nguyên bền vững để sản xuất côn trùng. Trên quy mô toàn cầu, bữa ăn côn trùng dựa trên tổng chất thải hữu cơ, nó có thể cung cấp protein gấp ba lần so với tất cả các thức ăn được sản xuất từ đậu nành như ngày nay. Hay nói cách khác, côn trùng có tiềm năng lớn", Lock cho biết thêm.

"Chúng tôi cần thêm kiến thức về thành phần dinh dưỡng trong côn trùng và hàm lượng sẽ là bao nhiêu trong số đó, điều này thực sự cần thiết để chắc chắn rằng cá sử dụng côn trùng như một thức ăn an toàn cho chính chúng và cho cả người tiêu dùng”, Bente Torstensen, giám đốc nghiên cứu NIFES nói.

Việc sử dụng côn trùng làm thức ăn nuôi trồng thủy sản không phải là mới và một số thử nghiệm khoa học đã được thực hiện trên cá rô phi và cá hồi vân với giữa các loài khác, mặc dù bữa ăn côn trùng chưa được đưa vào sử dụng trên quy mô lớn.

Các thử nghiệm đã được thực hiện ở NIFES có liên quan đến cá hồi Đại Tây Dương. Bữa ăn côn trùng được cung cấp bởi Dutch - công ty sinh học BV Protix Hà Lan, công ty chuyên nuôi dưỡng các loài côn trùng ở quy mô lớn.

Lock cho biết: "Bữa ăn côn trùng có thể đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản. Chúng tôi muốn tiến hành nghiên cứu nhiều hơn để phát triển kiến thức cơ sở cần thiết".

Đăng ngày 03/06/2014
Kiến Duy
Nuôi trồng

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Tìm hiểu về muối dùng trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, bà con sử dụng muối (NaCl) để hỗ trợ điều chỉnh áp suất thẩm thấu của tôm, cung cấp khoáng chất và khử trùng nước. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về loại muối này và công dụng của chúng trong nuôi tôm như thế nào nhé!.

Muối
• 09:54 20/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 22:30 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 22:30 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 22:30 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 22:30 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 22:30 22/02/2024