Đầu tư bể lọc để nuôi ếch thu lãi 50 - 60 triệu đồng mỗi tháng

Ông Nguyễn Bá Xoay - Xã Phú Cường - Sóc Sơn - Hà Nội cho biết: 'Mình làm ăn lâu dài mà, đầu tư nó đắt 1 tý nhưng đổi lại quản lý được nguồn nước nuôi tốt bệnh tật nó ít thì hiệu quả nó tăng lên, ếch cho năng xuất cao hơn.'

Nhập khẩu bể lọc để nuôi ếch: "Chất đến từng đồng"
Đầu tư bể lọc để nuôi ếch thu lãi 50 - 60 triệu đồng mỗi tháng

Những con nòng nọc mới nở được 2 - 3 ngày tuổi . Đây chính là giai đoạn nòng nọc thất thoát nhiều nhất. Bởi lúc này, sức đề kháng của chúng còn yếu, đặc biệt là khi môi trường nước nuôi bị ô nhiễm, tỷ lệ thất thoát có thể lên tới 80% Thế nhưng, điều này lại hoàn toàn không xảy ra tại mô hình nuôi ếch sinh sản của ông Xoay.

Hệ thống lọc nước mà ông Xoay đang sử dụng cho phép xử lý toàn bộ chất độc, chất thải, cặn bã trong nguồn nước cấp. Thông qua hệ thống lắng lọc, diệt khuẩn, chất lượng nguồn nước cấp vào bể nuôi được đảm bảo an toàn. 

Theo ông xoay trước đây khi chưa có bể lọc, nước cấp vào bể nuôi phải được khử trùng bằng  hóa chất. Để đảm bảo an toàn cho ếch thì  sau khoảng 1 tuần mới được đưa nước này vào bể nuôi. Còn với hệ thống lọc nước này, nước thải từ các bể nuôi có thể được xử lý ngay để tái sử dụng làm nguồn nước chăn nuôi ếch.

Trong chăn nuôi ếch, chất lượng nguồn nước đóng vai trò quan trọng. Bởi nước là môi trường sống,  là nơi để chúng sinh tồn và phát triển. Khi môi trường sống bị ô nhiễm, các bệnh ngoài da như ghẻ, lở loét, đốm đỏ sẽ bùng phát và gây hại lớn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Tỷ lệ ếch thất thoát do nguồn nước ô nhiễm có thể lên tới 80%. Vì thế việc quản lý môi trường nước nuôi như cách mà ông Xoay đang làm giúp giảm thiểu được các nguy cơ này.

"Hệ thống nước nuôi  sạch nên ếch nó thất thoát ít, tỷ lệ nó chỉ khoảng 10 - 20% trên vụ nuôi." Ông Xoay cho biết thêm.

Chất lượng nguồn nước nuôi đảm bảo, việc còn lại ông Xoay cần làm là cung cấp dinh dưỡng hợp lý để ếch phát triển. Chế phẩm sinh học trộn với cám tổng hợp. Đây là hỗn hợp thức ăn được ông Xoay sử dụng thường xuyên cho ếch, cứ 1 tuần/ lần ếch sẽ được cho ăn thức ăn trộn men vi sinh.

Hệ vi sinh vật có ích bổ sung vào thức ăn có chức năng kháng lại các vi khuẩn gây bệnh. Giúp ếch có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hạn chế dịch bệnh. Những con ếch 40 ngày tuổi... Chúng đã đảm bảo tiêu chuẩn xuất bán giống. Với trọng lượng trung bình từ 60 - 70 con /kg. Ếch giống đẹp, đồng đều nên bán được giá cao hơn thị trường 20 - 30%.

Ông Xoay cho hay: "Có thể xem ếch của nhà tôi sáng màu đồng đều như thế này cơ mà. Ngày xưa nuôi kiểu cũ cứ con to con nhỏ, kiểu nó nhiều tầng lớp. làm theo công nghệ mới này ếch nở đều đẹp như này nên có mua cao khách hàng người ta vẫn ưng. Nuôi con này nó cũng hơn những con khác, vừa nhàn vừa đầu tư ít, môi trường nó sạch sẽ mà thu nhập cũng cao".

Với quy mô 1.000 cặp ếch sinh sản, trung bình mỗi tháng ông Xoay cung cấp cấp ra thị trường từ 10 - 15  vạn ếch giống . Sau khi trừ chi phí ông Xoay thu lãi 50 - 60  triệu đồng mỗi tháng.

Gia đình ông Xoay là hộ chăn nuôi đầu tiên tại Xã Phú Cường huyện Sóc Sơn  đầu tư hệ thống lọc nước vào chăn nuôi ếch. Hiện trang trại nuôi ếch của ông Xoay đã trở thành mô hình điểm tại địa phương để  nhiều hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh đến tham quan,học tập

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tich Hội Nông dân Xã Phú Cường - Sóc Sơn - Hà Nội cho hay: "Việc đầu tư bài bản trong chăn nuôi ếch có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cao giá trị thu nhập, giảm thiểu rủi ro trong qua trình chăn nuôi, về phía địa phương chúng tôi hiện cũng đang khuyến khích bà con chăn nuôi áp dụng".

Từ sự thành công của mô hình, kế hoạch của ông Xoay trong năm tới sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trang trại. Đầu tư thêm các trang thiết bị phục vụ chăn nuôi. Đồng thời đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh của trang trại qua các kênh thông tin để tìm kiếm và mở rộng thị trường 

VTC16 - 3N
Đăng ngày 26/07/2018
PV
Kỹ thuật

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:17 11/04/2024

Kiểm soát độ biến động của kiềm trong ao nuôi

Một chỉ số luôn được quan tâm khi người nuôi kiểm tra các chỉ số môi trường ao nuôi đó chính là độ kiềm, độ pH. Chúng có thể tăng hoặc giảm ngoài mức cho phép dẫn đến các hệ lụy gây ảnh hưởng lên tôm. Hôm nay, Tép Bạc sẽ gợi ý một số cách kiểm soát độ kiềm, độ pH hợp lý.

Độ kiềm ao nuôi
• 10:41 11/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 03:10 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 03:10 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 03:10 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 03:10 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 03:10 14/04/2024