Đầu tư bể lọc để nuôi ếch thu lãi 50 - 60 triệu đồng mỗi tháng

Ông Nguyễn Bá Xoay - Xã Phú Cường - Sóc Sơn - Hà Nội cho biết: 'Mình làm ăn lâu dài mà, đầu tư nó đắt 1 tý nhưng đổi lại quản lý được nguồn nước nuôi tốt bệnh tật nó ít thì hiệu quả nó tăng lên, ếch cho năng xuất cao hơn.'

Nhập khẩu bể lọc để nuôi ếch: "Chất đến từng đồng"
Đầu tư bể lọc để nuôi ếch thu lãi 50 - 60 triệu đồng mỗi tháng

Những con nòng nọc mới nở được 2 - 3 ngày tuổi . Đây chính là giai đoạn nòng nọc thất thoát nhiều nhất. Bởi lúc này, sức đề kháng của chúng còn yếu, đặc biệt là khi môi trường nước nuôi bị ô nhiễm, tỷ lệ thất thoát có thể lên tới 80% Thế nhưng, điều này lại hoàn toàn không xảy ra tại mô hình nuôi ếch sinh sản của ông Xoay.

Hệ thống lọc nước mà ông Xoay đang sử dụng cho phép xử lý toàn bộ chất độc, chất thải, cặn bã trong nguồn nước cấp. Thông qua hệ thống lắng lọc, diệt khuẩn, chất lượng nguồn nước cấp vào bể nuôi được đảm bảo an toàn. 

Theo ông xoay trước đây khi chưa có bể lọc, nước cấp vào bể nuôi phải được khử trùng bằng  hóa chất. Để đảm bảo an toàn cho ếch thì  sau khoảng 1 tuần mới được đưa nước này vào bể nuôi. Còn với hệ thống lọc nước này, nước thải từ các bể nuôi có thể được xử lý ngay để tái sử dụng làm nguồn nước chăn nuôi ếch.

Trong chăn nuôi ếch, chất lượng nguồn nước đóng vai trò quan trọng. Bởi nước là môi trường sống,  là nơi để chúng sinh tồn và phát triển. Khi môi trường sống bị ô nhiễm, các bệnh ngoài da như ghẻ, lở loét, đốm đỏ sẽ bùng phát và gây hại lớn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Tỷ lệ ếch thất thoát do nguồn nước ô nhiễm có thể lên tới 80%. Vì thế việc quản lý môi trường nước nuôi như cách mà ông Xoay đang làm giúp giảm thiểu được các nguy cơ này.

"Hệ thống nước nuôi  sạch nên ếch nó thất thoát ít, tỷ lệ nó chỉ khoảng 10 - 20% trên vụ nuôi." Ông Xoay cho biết thêm.

Chất lượng nguồn nước nuôi đảm bảo, việc còn lại ông Xoay cần làm là cung cấp dinh dưỡng hợp lý để ếch phát triển. Chế phẩm sinh học trộn với cám tổng hợp. Đây là hỗn hợp thức ăn được ông Xoay sử dụng thường xuyên cho ếch, cứ 1 tuần/ lần ếch sẽ được cho ăn thức ăn trộn men vi sinh.

Hệ vi sinh vật có ích bổ sung vào thức ăn có chức năng kháng lại các vi khuẩn gây bệnh. Giúp ếch có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hạn chế dịch bệnh. Những con ếch 40 ngày tuổi... Chúng đã đảm bảo tiêu chuẩn xuất bán giống. Với trọng lượng trung bình từ 60 - 70 con /kg. Ếch giống đẹp, đồng đều nên bán được giá cao hơn thị trường 20 - 30%.

Ông Xoay cho hay: "Có thể xem ếch của nhà tôi sáng màu đồng đều như thế này cơ mà. Ngày xưa nuôi kiểu cũ cứ con to con nhỏ, kiểu nó nhiều tầng lớp. làm theo công nghệ mới này ếch nở đều đẹp như này nên có mua cao khách hàng người ta vẫn ưng. Nuôi con này nó cũng hơn những con khác, vừa nhàn vừa đầu tư ít, môi trường nó sạch sẽ mà thu nhập cũng cao".

Với quy mô 1.000 cặp ếch sinh sản, trung bình mỗi tháng ông Xoay cung cấp cấp ra thị trường từ 10 - 15  vạn ếch giống . Sau khi trừ chi phí ông Xoay thu lãi 50 - 60  triệu đồng mỗi tháng.

Gia đình ông Xoay là hộ chăn nuôi đầu tiên tại Xã Phú Cường huyện Sóc Sơn  đầu tư hệ thống lọc nước vào chăn nuôi ếch. Hiện trang trại nuôi ếch của ông Xoay đã trở thành mô hình điểm tại địa phương để  nhiều hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh đến tham quan,học tập

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tich Hội Nông dân Xã Phú Cường - Sóc Sơn - Hà Nội cho hay: "Việc đầu tư bài bản trong chăn nuôi ếch có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cao giá trị thu nhập, giảm thiểu rủi ro trong qua trình chăn nuôi, về phía địa phương chúng tôi hiện cũng đang khuyến khích bà con chăn nuôi áp dụng".

Từ sự thành công của mô hình, kế hoạch của ông Xoay trong năm tới sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trang trại. Đầu tư thêm các trang thiết bị phục vụ chăn nuôi. Đồng thời đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh của trang trại qua các kênh thông tin để tìm kiếm và mở rộng thị trường 

VTC16 - 3N
Đăng ngày 26/07/2018
PV
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 23:58 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 23:58 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 23:58 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 23:58 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 23:58 01/06/2023