Ngư dân "đón lộc biển" sau chuyến ra khơi đầu năm, tàu chuyền cập bến là cháy hàng

Ngư dân đánh bắt đầu năm
Ngư dân vui vẻ đón chào "lộc biển" vào những ngày đánh bắt đầu năm. Ảnh: Báo Tiền Phong

Chuyến biển đầu năm luôn mang nhiều ý nghĩa, dù đánh bắt được ít hay nhiều đối với ngư dân đều là “lộc biển”, giúp họ có thêm động lực và quyết tâm vươn khơi, bám biển.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ngư dân Nghệ An đã bắt đầu ra khơi, cầu mong một mùa đánh bắt bội thu. Nhiều người quan niệm rằng, chuyến ra khơi đầu năm nếu thuận buồm xuôi gió sẽ giúp cả năm bình an, may mắn và có nhiều tài lộc.

Ghi nhận tại cảng cá Lạch Vạn, huyện Diễn Châu, nhiều tàu thuyền cập cảng sau một đêm đánh bắt trên biển. Dù được nhiều hay ít, bà con ngư dân đều rất phấn khởi, vì chuyến đánh bắt đầu năm mới đã có “lộc biển”. Khi tàu cá cập cảng, ngư dân lựa chọn các mặt hàng hải sản ngay trên mạn tàu để vận chuyển vào khu vực cảng cá xuất bán.

Tiểu thương chờ sẵn để mua hàngTrên bờ, các tiểu thương chờ để mua được những mẻ hải sản tươi ngon đầu năm. Ảnh: Báo Tiền Phong

Năm nay, anh Phạm Đình Hưng (trú xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) chọn ngày mồng 5 ra khơi lấy may. Chuyến biển xuất hành này của anh không đặt nặng vấn đề về sản lượng, thế nhưng tàu cá có công suất 200CV của anh đã đánh bắt được hơn 3 tạ cá. “Chuyến biển đầu năm, chúng tôi không đặt nặng vấn đề sản lượng đánh bắt, chỉ mong chuyến ra khơi diễn ra thuận lợi. Ra khơi đầu năm, hải sản đánh bắt được không nhiều lắm, nhưng bán được giá, nhất là mực, tôm,... được khoảng 5 triệu đồng”, anh Hưng chia sẻ.

Chị Phương, một thương lái cho biết, thời điểm này hải sản tiêu thụ mạnh, đặc biệt là hải sản tươi sống. Hiện, tôm tít có giá từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, cá cháo ngày thường 150.000 - 170.000 đồng/kg, nay tăng lên 300.000 đồng/kg vẫn không có bán.

Tôm mới vừa đánh bắt đã được mua rất nhanhMột mẻ tôm tươi rói. Ảnh: Báo Tiền Phong

Với ngư dân ven biển, ra khơi những ngày đầu năm không chỉ đem lại kinh tế mà họ còn cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang.

Thu Hiền
Báo Tiền Phong
Đăng ngày: 28/01/2023

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc