Ông Lê Văn Quang: 9 tháng, kim ngạch xuất khẩu của MPC giảm 30%

Chủ tịch HĐQT Thủy sản Minh Phú cho biết, giá tôm Việt Nam hiện đang đắt hơn 20% so với mặt bằng chung tại các thị trường Mỹ, Châu Âu, do đó rất khó để bán được hàng.

Lê Văn Quang

Sáng nay (12/10), tại Hội nghị giao ban xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2015 của Bộ Công thương, ông Lê Văn Quang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Việt Nam, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết, giá tôm Việt Nam hiện đang đắt hơn các nước khác khoảng 20%.

Ông Quang dẫn số liệu thống kê từ tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15/9, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 1,9 tỷ USD, giảm 28,4% so với cùng kỳ.

Riêng Minh Phú, kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm đạt 371,6 triệu USD, giảm 29,66% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ giảm 47,9%, sang Nhật giảm 20%; sang Châu Âu giảm 18,5%.

Ông Quang chỉ ra nguyên nhân suy giảm là do đồng tiền Việt Nam có giá hơn các đồng tiền khác và các nước phá giá đồng tiền quá mạnh. Nhờ phá giá mạnh đồng tiền nên giá tôm từ các nước như Indonesia bán trên thị trường Mỹ "rẻ không tưởng tượng được", hàng ngập thị trường nên việc Việt Nam phá giá tiền đồng 2-3% cũng chẳng có tác động gì lớn.

Chủ tịch HĐQT Minh Phú bày tỏ, các nước xuất khẩu vào Việt Nam thì được nhượng bộ nhiều loại thuế, có khi bằng 0% hoặc thấp hơn. Việt Nam nhập khẩu vào các nước đó, họ cũng nhượng bộ thuế nhưng lại giương cao hàng rào kỹ thuật. Do đó, doanh nghiệp như Minh Phú phải bỏ ra chi phí rất cao từ 10%, 20%, thậm chí 30% mới vượt qua được những rào cản đó, thay vì 3-4% như trước đây.

Do đó, ông Quang đề nghị Chính phủ, các Bộ ngành cần có giải pháp cứng rắn trong quan hệ thương mại với các nước khác, phải có các động thái đấu tranh để bảo vệ doanh nghiệp trong nước. Nếu không, lợi thế của các Hiệp định sẽ bị mất đi.

Trên cơ sở những thông tin ông Quang đã chia sẻ, chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với ông bên lề Hội nghị.

PV: Trong phần phát biểu của mình, ông có nói tới một số điều luật của Việt Nam còn rắc rối, gây phiền hà. Ông có thể nói rõ điều này không?

Ông Lê Văn Quang: Luật Việt Nam vô cùng rắc tối, pháp lệnh, thông tư, nghị định chồng chéo và có khi quy định cả những thứ không thể làm được. Ví dụ, vừa rồi Bộ Lao động có Thông tư yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền lương cho người lao động trong tháng. Làm sao mà làm được? Chưa hết tháng không chấm công được, chưa quyết toán được thu chi thì trả kiều gì?

Hoặc tôi lấy một ví dụ khác, pháp lệnh quy định đối với ngành lao động độc hại, như ngành thủy sản thì phải bồi dưỡng cho người lao động bằng hiện vật, như 1 ký đường, 1 hộp sữa cho công nhân trong tháng. Nhưng chúng tôi quy ra tiền mặt để trả cho công nhân. Thế là vi phạm điều luật. Khách hàng đánh giá an sinh xã hội của Minh Phú không đúng luật, thế là họ không mua hàng. Thử hỏi, tháng nào cũng mua đường với sữa trả cho công nhân, họ có nhận không? Chẳng lẽ bây giờ hàng tháng chúng tôi cứ đi mua đường sữa cho công nhân?

Còn chuyện này nữa, ngành thủy sản có tính mùa vụ, tháng 5-6-7 là thời kỳ cao điểm, chúng tôi huy động công nhân làm thêm giờ. Luật nước ngoài quy định người lao động không làm quá 600 giờ/năm, nhưng Việt Nam thì quy định rất cụ thể 1 tuần không làm quá 7 giờ, 1 tháng không làm quá 30 giờ... rất chi tiết.

Điều đó dẫn tới hệ lụy, trong tháng 5 vừa rồi, tôi nói với các anh em không được làm quá thời gian quy định nhé nhưng cuối cùng vẫn làm thêm 32 giờ/30 giờ. Khách hàng qua kiểm tra, chúng tôi không tuân thủ đúng, thế là rớt luôn điều kiện, không bán được hàng đi. Anh em công nhân thì kêu trời, tháng cao điểm không làm thêm giờ, không nhận tôm cho nông dân thì họ biết để tôm đi đâu? Đấy, một vấn đề rất đơn giản nhưng thành ra quy định luật lại gây khó khăn.

Vậy, ông có ý kiến đề xuất gì tới các Bộ ngành để khắc phục những tình trạng trên?

Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng như hiện nay, doanh nghiệp có rất nhiều cơ hội nhưng cũng gặp phải không ít thách thức. Tôi mong muốn Chính phủ có những hành lang pháp lý thông thoáng, chuẩn mực quốc tế để doanh nghiệp dễ dàng làm ăn, cần đấu tranh mạnh mẽ khi các nước khác vi phạm các điều luật. Chính phủ cũng phải sửa đổi các điều lệ, chính sách cho chuẩn mực để tạo ra hành lang pháp lý phù hợp hơn hỗ trợ doanh nghiệp.

Trở lại câu chuyện của Minh Phú, ông có thể cho biết số liệu kinh doanh 9 tháng đầu năm không?

Hiện tại, chúng tôi chưa có kết quả kinh doanh cụ thể nhưng hiệu quả kinh doanh tốt, không lỗ. Thực ra Minh Phú muốn có lời thì vẫn làm được, khi giá tôm lao dốc, người nuôi đã nuôi rồi, không bán cho Minh Phú thì bán cho ai, nhưng tôi muốn hỗ trợ người nông dân.

Vấn đề đặt ra ở đây là làm cách nào để hạ giá thành nuôi? Chúng tôi đã nghiên cứu giải pháp ứng dụng công nghệ trong nuôi trồng và năm tới sẽ áp dụng, hi vọng đem lại kết quả khả quan.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Vinanet, 12/10/2015
Đăng ngày 14/10/2015
Khổng Chiêm
Doanh nghiệp
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

VASEP lý giải nguyên nhân xuất khẩu cá khô, cá hộp lên ngôi

Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.

Cá khô
• 14:10 26/05/2023

Tại sao Mỹ mất vị trí số 1 về nhập khẩu thủy sản Việt Nam?

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ hồi phục dần từ quý III/2023 sau khi diễn ra các chương trình hội chợ quốc tế tại Mỹ và EU và hội chợ Vietfish vào tháng 8 tại TP.Hồ Chí Minh.

Thu hoạch tôm
• 11:54 19/04/2023

TP.HCM: Xuất khẩu cá cảnh thu hơn 4 triệu USD

4 tháng đầu năm 2023, TP.HCM xuất khẩu hơn 4,12 triệu con cá cảnh, thu về 4,28 triệu USD.

Cá cảnh
• 11:37 14/04/2023

5 địa phương Trung Quốc nhập khẩu cá tra Việt Nam nhiều nhất

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 5 địa phương tại Trung Quốc nhập khẩu cá tra Việt Nam nhiều nhất bao gồm Quảng Đông, Sơn Đông, Thượng Hải, Thiên Tân và Trạm Giang.

Cá tra
• 14:28 29/03/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 14:53 08/06/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 15:46 06/06/2023

Sự khác biệt giữa EHP và các vi bào tử trùng khác là gì?

Bệnh EHP đang trở thành mối đe dọa đáng lo ngại cho người nuôi tôm hiện nay. Mặc dù không gây ra tử vong hàng loạt cho tôm nhưng lại gây ra thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi do ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tốc độ phát triển của tôm.

Tôm thẻ
• 14:01 23/05/2023

Chính thức mở cổng đăng ký Vietstock 2023

Vietstock 2023 là triển lãm chuyên ngành Chăn nuôi, Thức ăn Chăn nuôi, Thủy sản và Chế biến Thịt hàng đầu Việt Nam. Triển lãm chính thức mở công đăng ký tham quan vào ngày 18/05/2023.

Vietstock 2023
• 11:15 22/05/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 05:10 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 05:10 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 05:10 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 05:10 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 05:10 09/06/2023