Phát hiện ký sinh trùng nguy hiểm trên cá Tra nuôi tại Việt Nam

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên Cứu Dinh Dưỡng và Hải Sản Thụy Điển (NIFES) đã rất ngạc nhiên khi phát hiện loài sán lá gan Trung Quốc có mặt trong cá Tra nuôi tại Việt Nam.

Phát hiện ký sinh trùng nguy hiểm trên cá Tra nuôi tại Việt Nam
Cá Tra Việt Nam đối mặt với nguy cơ mới về an toàn thực phẩm. Nguồn: NIFES

Gây ra bệnh nguy hiểm trên người

Theo Dr.Arne Levsen thì đây là một loài ký sinh trùng hoàn toàn mới, được phát hiện ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Loài ký sinh trùng này cực kỳ nguy hiểm vì sẽ lây nhiễm sang cơ thể người thông qua việc ăn các loài cá nước ngọt hoặc các loài cá không được xử lý cách nhiệt. Trong cơ thể người, chúng sẽ phát triển mạnh trong ống mật và túi mật, nếu nhiễm ở cường độ cao sẽ gây ra viêm ống mật và nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến ung thư gan. Đây là loài sán có tỉ lệ nhiễm trên người cao nhất ở châu Á.

Biện pháp phòng tránh

Sán lá gan chỉ bị tiêu diệt khi cá được xử lý cách nhiệt hoặc đông lạnh và không thể phát hiện bằng mắt thường. Do đó, Dr.Arne Levsen khuyên các du khách đến Việt Nam và Đông Nam Á cần phải cẩn thận khi ăn các món hải hản đặc sản nơi đây, nhất là chỉ qua sơ chế.  Bên cạnh đó, Dr.Arne Levsen cũng khuyến cáo cần có cơ chế xử lý cách nhiệt hải sản, khi châu Âu tiến hành nhập khẩu tươi các loại cá Tra và Basa.

Sán lá gan có nguồn gốc từ đâu?

Cho đến nay, vẫn chưa xác định được loài ký sinh trùng này có nguồn gốc từ đâu. Các nhà khoa đang tiến hành so sánh biểu đồ gen, để xác định là khu vực nào bị lây nhiễm đầu tiên. Theo dự đoán, thì có thể là từ Thái Lan hoặc Trung Quốc.

Dự án PARASITE là một dự án nghiên cứu lớn của EU, và nghiên cứu về cá Tra Việt Nam là một phần trong dự án đó. Nghiên cứu này đã tiến hành thu mẫu kiểm tra ký sinh trùng tại 865 trang trại nuôi cá và 130 mẫu cá tự nhiên trong cùng khu vực. Đáng chú ý, là lại không phát hiện loại ký sinh trùng này trong cá tự nhiên.
 

NIFES 11/5/2017
Đăng ngày 17/05/2017
CTV AN LÊ Lược dịch
Thế giới

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:19 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:19 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:19 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:19 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:19 20/05/2024