VietShrimp 2024 - Đồng hành cùng người nuôi tôm

Ngày 4/10, ông Nguyễn Việt Thắng – Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức VietShrimp 2024, vừa chính thức công bố: “Đồng hành cùng người nuôi tôm” là chủ đề của Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành Tôm Việt Nam 2024 (VietShrimp 2024) được diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

VietShrimp 2024
Khung cảnh buổi họp báo VietShrimp 2024. Ảnh: Tép Bạc

Trong buổi họp báo còn có sự tham dự của TS. Trần Đình Luân – Cục trưởng Cục Thủy sản, cùng các thành viên trong Ban tổ chức, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Cà Mau và các phóng viên, biên tập viên với hơn 20 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Qua đây, ông Nguyễn Việt Thắng cho biết, trải qua năm 2022, ngành thủy sản xuất sắc lập kỷ lục xuất khẩu (XK) 11 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 3 nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới (sau Trung Quốc và Na Uy) với hơn 170 thị trường XK, mức kỷ lục trong lịch sử. Cụ thể, ước tính năm 2022 tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản tăng 3% và tổng sản lượng đạt 9,06 triệu tấn, tăng 3,1% so với năm 2021.

Họp báo VietShrimp 2024VietShrimp 2024 được tổ chức lần đầu tiên tại tỉnh Cà Mau – nơi có diện tích, sản lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm lớn nhất cả nước. Ảnh: Tép Bạc

Tuy nhiên, năm 2023 thủy sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn, nhất là ngành nuôi tôm, trong 8 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu liên tục giảm đến 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Để vượt qua khó khăn, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ để giúp ngành tôm nhanh chóng phục hồi và sẵn sàng tăng tốc ngay khi cơ hội đến. Tuy nhiện, dự báo sản lượng tôm năm 2023 sẽ đạt trên 1 triệu tấn và giá tôm đang có dấu hiệu tăng trở lại.

Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Trưởng ban Phát triển thủy sản bền vững (Hội Nghề cá Việt Nam) thông tin một số nét mới cũng như chủ đề của VietShrimp 2024. Theo đó, VietShrimp 2024 được tổ chức lần đầu tiên tại tỉnh Cà Mau – nơi có diện tích, sản lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm lớn nhất cả nước.

Ban tổ chức mong muốn mang những cơ hội, kỹ thuật, công nghệ ngày càng đến gần hơn với người nuôi cũng như các bên liên quan trong chuỗi giá trị. Trong chuỗi giá trị, người nuôi tôm là mắt xích yếu nhất và dễ gặp rủi ro nhất nên các buổi hội thảo sẽ tập trung nhiều hơn vào các chủ đề xoay quanh nghề nuôi tôm, giúp người nuôi ít rủi ro, tăng hiệu quả hơn. Việc nâng sự kiện từ 2 năm một lần lên thành thường niên cũng cho thấy Ban tổ chức luôn đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của ngành tôm.

Ông Châu Công BằngÔng Châu Công Bằng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau. Ảnh: Tép Bạc

Đánh giá về sự kiện này, ông Châu Công Bằng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau rất hào hứng cho biết, sau 4 lần tham dự, tôi thấy cách tổ chức cũng như chủ đề hội nghị rất phù hợp, chất lượng sát với thực tế ngành tôm nên người nuôi và các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ ngành tôm của tỉnh rất quan tâm đến sự kiện này. Vì vậy, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình để cùng Ban tổ chức VietShrimp 2024 tổ chức sự kiện thành công với kết quả tốt nhất.

Đánh giá về VietShrimp, Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân nhận xét đây là thể hiện rõ ràng vai trò, trách nhiệm của hiệp hội và cơ quan quản lý Nhà nước đối với ngành tôm nói chung và người nuôi nói riêng. Về chủ đề này, theo tôi là cực hay, bởi nếu chúng ta không quan tâm, không đồng hành cùng người nuôi tôm để họ nuôi tôm không hiệu quả dẫn đến cả chuỗi giá trị ngành tôm sẽ sụp đổ. Vì vậy, việc quy tụ tinh hoa và trí tuệ tại sự kiện này sẽ là sự hỗ trợ đắc lực để người nuôi tôm ít gặp rủi ro hơn và đạt hiệu quả cao hơn. Ngành tôm nước ta có cơ hội lớn so với các nước nên tôi tin nước ta sẽ phát triển bền vững hơn. Và hơn thế nữa, chúng ta luôn biết làm thế nào để ngành nuôi tôm ngày một tốt hơn.

VietShrimp 2024 sẽ diễn ra từ ngày 20 – 22/3/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, số 1, đường Lê Duẩn, Phường 1, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau với dự kiến có khoảng 250 gian hàng của hơn 150 đơn vị trong nước và quốc tế hoạt động trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến thủy sản nói chung và tôm nói riêng.

Đăng ngày 05/10/2023
Trà Mi @tra-mi
Doanh nghiệp

Bật mí những ưu điểm vượt trội khi xem giá thủy sản tại Farmext App

Hiểu được nỗi lo của người nuôi tôm về biến động giá cả hằng ngày, Farmext App cung cấp giải pháp cập nhật thông tin giá cả đa dạng, đầy đủ cho tất cả các loài thủy hải sản trên khắp các tỉnh thành.

Xem giá tại Farmext
• 08:00 10/04/2024

Gian hàng Tép Bạc truyền tải thông điệp hay nhất VietShrimp 2024

Vừa qua, hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 (VietShrimp 2024) tại Cà Mau đã thành công ngoài mong đợi. Trước khi bế mạc, chiều 21/3, Ban Tổ chức đã trao giải cho 7 gian hàng ấn tượng nhất ở 7 hạng mục.

Tép Bạc được trao giải
• 11:37 27/03/2024

GROBEST Việt Nam ghi dấu tại VietShrimp 2024 với mô hình nuôi tôm công nghệ cao và giải pháp dinh dưỡng toàn diện

Tham dự VietShrimp 2024, Grobest Việt Nam mang đến loạt giải pháp đột phá như mô hình nuôi tôm công nghệ cao và các sản phẩm dinh dưỡng toàn diện nhằm giúp các hộ nuôi giảm chi phí sản xuất trên 1 kg tôm, hướng đến những mùa vụ ““Năng suất cao – Chi phí thấp””.

Grobest
• 10:00 25/03/2024

ASC cấp chứng nhận Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi đầu tiên ở Châu Á

Chứng nhận Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi ASC uy tín đã được cấp lần đầu tiên ở Châu Á, trong đó Thai Union nhận được chứng nhận duy nhất cho nhà máy thức ăn chăn nuôi Mahachai của họ.

Tôm thẻ
• 10:30 24/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 16:47 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 16:47 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 16:47 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 16:47 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 16:47 13/04/2024