"Xanh mặt" thời điểm con người dễ bị cá mập tấn công

cá mập
Cá mập trắng lớn. Ảnh Zingnews

Nghiên cứu mới phát hiện: Bạn có nhiều khả năng bị cá mập tấn công khi trăng tròn

Trong nghiên cứu có tựa đề Shark Side of the Moon: Các cuộc tấn công của cá mập có liên quan đến giai đoạn Mặt trăng?, các nhà nghiên cứu của Đại học Bang Louisiana và Đại học Florida (Mỹ) đã xem xét dữ liệu về các vụ cá mập tấn công trong gần 50 năm. Họ phát hiện, khi Mặt trăng xuất hiện từ nửa đến tròn - hơn 50% độ chiếu sáng, có nhiều vụ cá mập tấn công vô cớ hơn mức trung bình.

Một nghiên cứu năm 2000 ở Anh, xem xét các bệnh nhân đến khoa cấp cứu vì bị động vật cắn từ năm 1997-1999, đã cho thấy sự gia tăng đáng kể các vụ tấn công khi trăng tròn.

 cá mập
Nghiên cứu mới về hành vi tấn công con người của cá mập có liên quan đến mặt trăng. Ảnh minh họa

Nghiên cứu về cá mập không đưa ra nguyên nhân rõ ràng về mối tương quan giữa trăng tròn và các cuộc tấn công gia tăng, nhưng cho thấy Mặt trăng có thể ảnh hưởng đến động vật. Có bằng chứng cho thấy hoạt động địa từ tăng và giảm liên quan đến trăng tròn. Cá mập có thể cảm nhận và phản ứng.

Từ trường Trái đất được tạo ra bởi chuyển động của hợp kim sắt lỏng trong lõi bên ngoài của Trái đất. Và theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (CNRS), Mặt trăng có thể tạo ra thủy triều ở lớp phủ của Trái đất. Nghĩa là trăng tròn có thể ảnh hưởng đến từ trường của Trái đất và kích thích việc di cư hoặc sinh sản. Điều này có thể đưa cá mập vào những khu vực mà chúng có nhiều khả năng chạm trán với con người hơn. Cá mập cũng có thể phản ứng với tác động của Mặt trăng đối với thủy triều.

Nghiên cứu cảnh báo không nên sử dụng ánh trăng như một yếu tố rủi ro quyết định đối với các cuộc tấn công của cá mập. Nghiên cứu chỉ góp phần vào sự hiểu biết của chúng ta về hành vi của cá mập, giúp kiểm soát rủi ro trong tương lai.

Nguyễn Hạnh
Báo Lao động
Đăng ngày: 15/01/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc