Giám sát nồng độ oxy và nhiệt độ ao nuôi tôm bằng điện thoại di động

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) An Giang đang thực hiện đề tài nghiên cứu ứng dụng hệ thống giám sát nồng độ oxy và nhiệt độ trong ao nuôi tôm bằng điện thoại di động tại xã Phú Thuận (Thoại Sơn). Hệ thống này có thể ứng dụng để giám sát chất lượng nước ao cá, bè cá... Địa điểm thực hiện tại ao nuôi tôm của ông Nguyễn Bá Thạnh, với diện tích 4.000 m2.

he thong giam sat
Hệ thống giám sát nồng độ oxy và nhiệt độ trong ao nuôi tôm

Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN An Giang Trần Phú Vinh cho biết: “Mục tiêu của đề tài nhằm lắp đặt hệ thống giám sát nồng độ oxy và nhiệt độ trong ao nuôi tôm bằng điện thoại di động thông qua cảm biến. Tạo ra mô hình sản xuất có năng suất cao hơn dựa vào hệ thống giám sát nồng độ oxy hòa tan và nhiệt độ”.

Hiện tại, hệ thống giám sát được lắp đặt 50 ngày thả nuôi tôm, bắt đầu từ ngày 25-4 đến 15-6-2016. Mật độ thả nuôi: Thả tôm giống 30con/m2, với diện tích 4.000m2 (số lượng tôm 120.000 con). Nguồn giống tôm càng xanh do hộ nuôi tự sản xuất, thức ăn sử dụng trong quá trình nuôi là thức ăn công nghiệp và thức ăn tươi sống. Hiện tại, tôm thả nuôi được 50 ngày tuổi, tôm đang trong giai đoạn phát triển tốt. Điểm thu mẫu nước giám sát được đặt tại 2 vị trí (1 điểm giữa ao và 1 điểm bờ ao). Hệ thống giám sát chất lượng nước gồm hệ thống đo lấy mẫu nước từ ao tôm nhờ hệ thống điều khiển máy bơm và các van chọn vị trí đo và phần mềm giám sát trên điện thoại di động. Sau đó, nước được bơm vào 1 bồn đo có đặt 2 cảm biến: 1 cảm biến đo nhiệt độ, 1 cảm biến đo nồng độ oxy (DO).

Bộ điều khiển hệ thống đo (PLC) sẽ đọc và xử lý tín hiệu và gửi giá trị nhiệt độ, nồng độ oxy, thời gian đo và vị trí điểm đo lên điện thoại di động thông qua phầm mềm chuyên dụng được cài đặt trên điện thoại, cho phép người sử dụng giám sát giá trị nhiệt độ và oxy của ao nuôi trực tuyến. Khi hệ thống giám sát chất lượng nước đo giá trị nhiệt độ và nồng độ oxy nằm ngoài ngưỡng cho phép đã cài đặt sẵn thì hệ thống sẽ tự động: Cảnh báo bằng hệ thống đèn báo động, còi báo động ngay tại ao tôm, giúp người nuôi tại ao tôm có thể xử lý kịp thời như quạt nước cung cấp oxy… Cảnh báo từ xa thông qua điện thoại di động: Phần mềm trên điện thoại di động sẽ tự động phát loa thông báo, gửi tin nhắn thông báo cho người nuôi, để có thể giám sát và xử lý tình huống ở bất cứ nơi đâu. Hệ thống giám sát chất lượng nước được cài đặt các giá trị: Nhiệt độ cao nhất 300C, nhiệt độ thấp nhất 280C; nồng độ oxy cao nhất 6 mg/L, nồng độ oxy thấp nhất 3 mg/L; tự động xử lý khi các giá trị vượt ngưỡng: Báo còi hú liên tiếp và gửi tin nhắn vào điện thoại thông báo cho người sử dụng.

Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN An Giang Trần Phú Vinh nhận xét: “Kết quả bước đầu sau hơn một tháng giám sát chất lượng nước ao nuôi tôm của hộ ông Nguyễn Bá Thạnh: Nhiệt độ nước ao nuôi có sự chênh lệnh giữa ngày và đêm dao động trong khoảng 28,9 đến 330C. Nhiệt độ thấp nhất rơi vào khoảng 4 đến 8 giờ sáng, cao nhất rơi vào khoảng 12 đến 17 giờ. Khi nhiệt độ cao hơn 300C hoặc thấp hơn 280C, hệ thống sẽ hú còi và gởi tin nhắn đến điện thoại của chủ hộ. Từ đó, chủ hộ có biện pháp xử lý phù hợp. Oxy nước ao nuôi cũng có sự chênh lệnh giữa ngày và đêm dao động trong khoảng 2,6mg/L đến 8,7mg/L. Oxy thấp nhất rơi vào khoảng 4 đến 7 giờ sáng, cao nhất rơi vào khoảng 13 đến 15 giờ. Khi oxy cao hơn 6mg/L hoặc thấp hơn 3mg/L, hệ thống sẽ hú còi và gởi tin nhắn đến điện thoại của chủ hộ. Từ đó, chủ hộ cho vận hành quạt nước để cung cấp oxy cho ao nuôi trong trường hợp oxy xuống thấp hơn 3mg/L có thể làm chết tôm nhằm tránh thiệt hại trong quá trình nuôi”.

Đến cuối tháng 9-2016, sẽ tiến hành thu hoạch tôm và đánh giá hiệu quả kinh tế của hệ thống một cách toàn diện hơn. Qua đó, có thể áp dụng vào thực tiễn và nhân rộng, góp phần đưa tiến bộ khoa học vào ao tôm.

Báo An Giang, 20/06/2016
Đăng ngày 21/06/2016
Hạnh Châu

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 17:04 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 17:04 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 17:04 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 17:04 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 17:04 28/05/2024
Some text some message..