Giám sát nồng độ oxy và nhiệt độ ao nuôi tôm bằng điện thoại di động

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) An Giang đang thực hiện đề tài nghiên cứu ứng dụng hệ thống giám sát nồng độ oxy và nhiệt độ trong ao nuôi tôm bằng điện thoại di động tại xã Phú Thuận (Thoại Sơn). Hệ thống này có thể ứng dụng để giám sát chất lượng nước ao cá, bè cá... Địa điểm thực hiện tại ao nuôi tôm của ông Nguyễn Bá Thạnh, với diện tích 4.000 m2.

he thong giam sat
Hệ thống giám sát nồng độ oxy và nhiệt độ trong ao nuôi tôm

Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN An Giang Trần Phú Vinh cho biết: “Mục tiêu của đề tài nhằm lắp đặt hệ thống giám sát nồng độ oxy và nhiệt độ trong ao nuôi tôm bằng điện thoại di động thông qua cảm biến. Tạo ra mô hình sản xuất có năng suất cao hơn dựa vào hệ thống giám sát nồng độ oxy hòa tan và nhiệt độ”.

Hiện tại, hệ thống giám sát được lắp đặt 50 ngày thả nuôi tôm, bắt đầu từ ngày 25-4 đến 15-6-2016. Mật độ thả nuôi: Thả tôm giống 30con/m2, với diện tích 4.000m2 (số lượng tôm 120.000 con). Nguồn giống tôm càng xanh do hộ nuôi tự sản xuất, thức ăn sử dụng trong quá trình nuôi là thức ăn công nghiệp và thức ăn tươi sống. Hiện tại, tôm thả nuôi được 50 ngày tuổi, tôm đang trong giai đoạn phát triển tốt. Điểm thu mẫu nước giám sát được đặt tại 2 vị trí (1 điểm giữa ao và 1 điểm bờ ao). Hệ thống giám sát chất lượng nước gồm hệ thống đo lấy mẫu nước từ ao tôm nhờ hệ thống điều khiển máy bơm và các van chọn vị trí đo và phần mềm giám sát trên điện thoại di động. Sau đó, nước được bơm vào 1 bồn đo có đặt 2 cảm biến: 1 cảm biến đo nhiệt độ, 1 cảm biến đo nồng độ oxy (DO).

Bộ điều khiển hệ thống đo (PLC) sẽ đọc và xử lý tín hiệu và gửi giá trị nhiệt độ, nồng độ oxy, thời gian đo và vị trí điểm đo lên điện thoại di động thông qua phầm mềm chuyên dụng được cài đặt trên điện thoại, cho phép người sử dụng giám sát giá trị nhiệt độ và oxy của ao nuôi trực tuyến. Khi hệ thống giám sát chất lượng nước đo giá trị nhiệt độ và nồng độ oxy nằm ngoài ngưỡng cho phép đã cài đặt sẵn thì hệ thống sẽ tự động: Cảnh báo bằng hệ thống đèn báo động, còi báo động ngay tại ao tôm, giúp người nuôi tại ao tôm có thể xử lý kịp thời như quạt nước cung cấp oxy… Cảnh báo từ xa thông qua điện thoại di động: Phần mềm trên điện thoại di động sẽ tự động phát loa thông báo, gửi tin nhắn thông báo cho người nuôi, để có thể giám sát và xử lý tình huống ở bất cứ nơi đâu. Hệ thống giám sát chất lượng nước được cài đặt các giá trị: Nhiệt độ cao nhất 300C, nhiệt độ thấp nhất 280C; nồng độ oxy cao nhất 6 mg/L, nồng độ oxy thấp nhất 3 mg/L; tự động xử lý khi các giá trị vượt ngưỡng: Báo còi hú liên tiếp và gửi tin nhắn vào điện thoại thông báo cho người sử dụng.

Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN An Giang Trần Phú Vinh nhận xét: “Kết quả bước đầu sau hơn một tháng giám sát chất lượng nước ao nuôi tôm của hộ ông Nguyễn Bá Thạnh: Nhiệt độ nước ao nuôi có sự chênh lệnh giữa ngày và đêm dao động trong khoảng 28,9 đến 330C. Nhiệt độ thấp nhất rơi vào khoảng 4 đến 8 giờ sáng, cao nhất rơi vào khoảng 12 đến 17 giờ. Khi nhiệt độ cao hơn 300C hoặc thấp hơn 280C, hệ thống sẽ hú còi và gởi tin nhắn đến điện thoại của chủ hộ. Từ đó, chủ hộ có biện pháp xử lý phù hợp. Oxy nước ao nuôi cũng có sự chênh lệnh giữa ngày và đêm dao động trong khoảng 2,6mg/L đến 8,7mg/L. Oxy thấp nhất rơi vào khoảng 4 đến 7 giờ sáng, cao nhất rơi vào khoảng 13 đến 15 giờ. Khi oxy cao hơn 6mg/L hoặc thấp hơn 3mg/L, hệ thống sẽ hú còi và gởi tin nhắn đến điện thoại của chủ hộ. Từ đó, chủ hộ cho vận hành quạt nước để cung cấp oxy cho ao nuôi trong trường hợp oxy xuống thấp hơn 3mg/L có thể làm chết tôm nhằm tránh thiệt hại trong quá trình nuôi”.

Đến cuối tháng 9-2016, sẽ tiến hành thu hoạch tôm và đánh giá hiệu quả kinh tế của hệ thống một cách toàn diện hơn. Qua đó, có thể áp dụng vào thực tiễn và nhân rộng, góp phần đưa tiến bộ khoa học vào ao tôm.

Báo An Giang, 20/06/2016
Đăng ngày 21/06/2016
Hạnh Châu
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 10:13 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 10:28 06/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 22:28 08/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 22:28 08/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 22:28 08/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 22:28 08/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 22:28 08/12/2023