Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" thủy sản vào năm 2022

Ngày 13-7, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đã có cuộc họp trực tuyến với 28 tỉnh, TP ven biển liên quan đến việc Ủy ban châu Âu (EC) hồi cuối năm 2017 đưa ra cảnh báo "thẻ vàng" đối với hoạt động khai thác thủy sản của Việt Nam.

đánh bắt cá
Sẽ chấm dứt tình trạng vi phạm vào năm 2022 để gỡ "thẻ vàng" của EC. Ảnh: Fablegros.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, thực hiện khuyến nghị của EC, tính đến ngày 30-6, đã có 26.915 tàu cá chiều dài 15 m trở lên của Việt Nam được lắp đặt và có tín hiệu trên Hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS), đạt 87,45%. Ngoài ra, số lượng tàu cá đã thực hiện đánh dấu theo quy định là 85.620 tàu, đạt 90,53%... Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, sau gần 4 năm thực hiện các biện pháp gỡ "thẻ vàng", phía EC đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết cũng như nỗ lực của Việt Nam.

Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, cho biết Bộ Quốc phòng đã huy động 30 tàu cùng máy bay không người lái để mở rộng phạm vi giám sát hoạt động khai thác thủy sản. Trung tướng Nguyễn Trọng Bình cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện thể chế và cần sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan thực thi pháp luật trong xử lý đối tượng môi giới, tổ chức cho ngư dân đánh bắt bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Về phía các địa phương, nhiều lãnh đạo nêu tình trạng ngư dân không ghi hoặc ghi không chính xác nhật ký khai thác; chủ tàu, ngư dân không bật thiết bị VMS hoặc không trả tiền thuê bao nên bị cắt dịch vụ... Từ đó, kiến nghị sớm sửa Nghị định 42 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản. "Hiện mức phạt đối với tàu cá đánh bắt trái phép tại vùng biển nước ngoài là từ 800 triệu đến 1 tỉ đồng. Đây là mức phạt khá lớn nhưng vấn đề là phải tổ chức xử lý nghiêm minh, bảo đảm tính răn đe" - đại diện tỉnh Quảng Ninh nêu quan điểm.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh việc EC đưa cảnh báo "thẻ vàng" với thủy sản Việt Nam vừa ảnh hưởng đến ngành thủy sản và đời sống ngư dân vừa ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước. Vì vậy, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng rất quan tâm chỉ đạo để từng bước gỡ "thẻ vàng" và tuyệt đối không để nguy cơ bị "thẻ đỏ". Theo tinh thần chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương quyết tâm giảm dần số lượng tàu cá Việt Nam vi phạm quy định và chấm dứt tình trạng này vào năm 2022 để gỡ "thẻ vàng" của EC.

Về giải pháp cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Công an tập trung chỉ đạo các lực lượng nắm tình hình, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời giao các bộ, ngành, 28 địa phương ven biển vào cuộc quyết liệt, thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của EC, trong đó cần quan tâm bố trí đầu tư ngân sách cho cảng cá, thiết bị VMS...

Báo Người Lao Động
Đăng ngày 14/07/2021
Thế Dũng
Đánh bắt

Nâng cao công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản

Hiện nay công tác bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản đang tiếp tục đối mặt với một số khó khăn, thách thức như các hình thái thời tiết cực đoan trên biển đang ngày càng phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tàu cá
• 10:29 10/01/2025

Bình Định tăng cường lãnh đạo, xử lý các tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU

Thực hiện Văn bản số 567-CV/BCSĐ ngày 18/12/2024 của Ban cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có kết quả nhiệm vụ chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 5.

Tàu cá
• 09:43 07/01/2025

Gỡ khó trong cấp giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản

Ngành thủy sản Việt Nam đang nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU từ Ủy ban Châu Âu (EC), trong đó việc cấp giấy xác nhận (SC) và chứng nhận (CC) nguyên liệu thủy sản khai thác là nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, nhiều bất cập trong triển khai đã gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Thu hoạch cá
• 10:47 17/12/2024

Bình Định sửa đổi, bổ sung một số tiêu chí đặc thù và quy trình xét duyệt hồ sơ

Ngày 10/12/2024, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 84/2024/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định tiêu chí đặc thù và quy trình xét duyệt hồ sơ

Tàu cá
• 10:17 16/12/2024

Lý do vì sao xuất khẩu sò điệp của Việt Nam qua Trung Quốc tăng nhanh chóng

Xuất khẩu sò điệp là một trong những lĩnh vực đáng chú ý trong ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt đối với thị trường Trung Quốc. Trong những năm gần đây, xuất khẩu sò điệp từ Việt Nam sang Trung Quốc đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Sò điệp
• 20:41 14/01/2025

Điểm danh các dấu hiệu tôm đang thiếu hụt dinh dưỡng

Tôm là loài sinh vật nhạy cảm với môi trường sống và chế độ dinh dưỡng. Khi thiếu hụt dinh dưỡng, tôm sẽ biểu hiện qua những dấu hiệu rõ rệt trên cơ thể và hành vi. Nhận biết sớm những dấu hiệu này giúp người nuôi có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh gây thiệt hại nghiêm trọng.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:41 14/01/2025

Vì sao nên ưu tiên diệt tảo vào ban đêm thay vì ban ngày?

Tảo hay gọi chung là “thủy sinh thực vật” – một thành phần không thể thiếu trong nuôi tôm. Tuy nhiên, sự phát triển quá mức của tảo (hay hiện tượng nở hoa tảo) lại mang đến nhiều rủi ro, đặc biệt khi xử lý không đúng thời điểm.

Tảo
• 20:41 14/01/2025

Nuôi cá chẽm: Lợi nhuận cao nhờ giá bán ổn định

Cá chẽm, một trong những loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, đang trở thành lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người nuôi trồng thủy sản. Loài cá này không chỉ nổi tiếng vì chất lượng thịt thơm ngon mà còn nhờ vào giá bán ổn định, mang lại lợi nhuận bền vững cho người nuôi.

Cá chẽm
• 20:41 14/01/2025

Kiểm soát dịch bệnh do virus trên cá rô phi

Cá rô phi là một trong những loài thuỷ sản được nuôi phổ biến nhất trên thế giới, đóng vai trò quan trọng trong kinh tế xã hội và an ninh lương thực. Tuy nhiên, dịch bệnh do virus trên cá rô phi gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và sản lượng. Để đối phó, việc kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh đòi hỏi những chiến lược tổng thể, tích hợp và bền vững.

Cá rô phi
• 20:41 14/01/2025
Some text some message..