"Thẻ vàng" chỉ còn 90 ngày nước rút

Theo kế hoạch, cuối tháng 10 tới đây, Đoàn thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam để kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU (khai thác hải sản có trách nhiệm). Đây sẽ là lần EC có quyết định xem có tháo gỡ thẻ vàng IUU đối với Việt Nam hay không.

"Thẻ vàng" chỉ còn 90 ngày nước rút
Tàu lưới rê ở Cảng cá Đông Hải (TP Phan Rang - Tháp Chàm) chuẩn bị lưới đánh bắt hải sản Nguồn: Ninhthuan Online.

Trước đó, EC đã có hai lần sang Việt Nam để kiểm tra việc thực hiện khai thác hải sản có trách nhiệm của các doanh nghiệp (DN) trong nước, tuy nhiên, kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Như vậy, chỉ còn khoảng hai tháng nữa để các DN Việt Nam “chạy nước rút” hoàn thiện những vấn đề còn dang dở trong việc thực hiện khai thác nguồn lợi thủy hải sản trách nhiệm.

Có chuyển biến, nhưng chậm! Đó là những diễn biến của ngành thủy sản trong việc thực hiện tháo gỡ thẻ vàng IUU mà phía Ủy ban châu Âu đưa ra cảnh cáo chúng ta vào hồi tháng 10 năm 2017.

Tính từ thời điểm chúng ta bị EC “treo” thẻ vàng (tháng 10/2017) đến thời điểm này đã được gần 2 năm. Có thể khẳng định, trong thời gian vừa qua, các nhà quản lý từ cấp trung ương đến địa phương cũng như cộng đồng DN trong ngành thủy sản, ngư dân đều đã nỗ lực hết sức nhằm mục đích cao nhất là “thoát” khỏi “án” thẻ vàng, giành lại thẻ xanh cho ngành thủy sản nước nhà. Trong đó phải kể đến việc lãnh đạo ngành thủy sản ban hành hàng loạt các văn bản chỉ đạo các địa phương triển khai những giải pháp khắc phục “thẻ vàng” của EC. Theo đó, yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Bản thân Chính phủ cũng đã phải vào cuộc yêu cầu thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (BCĐ quốc gia về IUU). Và liên tiếp trong thời gian qua, chúng ta chứng kiến sự sát sao của Chính phủ đối với vấn đề này.

Chúng ta biết rất rõ, một trong những điều kiện có tính chất quyết định có gỡ bỏ được tấm thẻ vàng hay không chính là việc có chấm dứt được tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài hay không. Trước đây, tình trạng vi phạm khai thác tại các vùng biển nước ngoài, khai thác nguồn lợi hải sản một cách tự phát và không theo quy củ, khai thác kiểu tận diệt … chính là những điểm bất cập. Chính bởi vậy, nếu loại bỏ được những điểm nghẽn nói trên, khả năng chúng ta loại bỏ thẻ vàng, giành lại thẻ xanh là rất khả thi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong vòng gần 2 năm qua, kể từ thời điểm EC cảnh báo thẻ vàng đến nay, tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. Con số thống kê của Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, năm 2018 xảy ra 85 vụ ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, tăng so với năm 2017. Trong khi đó, những tháng đầu năm 2019, tình trạng vi phạm tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo đó, có tới hơn 40 vụ với 69 tàu và 271 ngư dân vi phạm.

Tuy nhiên, con số được cung cấp bởi Bộ Ngoại giao còn cao hơn. Thống kê của Bộ này cho biết, năm 2018 Việt Nam bảo hộ 118 vụ/189 tàu/1.589 ngư dân. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, phải bảo hộ 72 vụ/122 tàu/1.015 ngư dân, số vụ xảy ra nhiều nhất là tại Indonesia và Malaysia. Con số này cao gần gấp đôi so với con số do Tổng cục Thủy sản cung cấp. Những con số trên cho thấy, một bộ phận ngư dân vẫn chưa ý thức được việc tàu cá của chúng ta nếu vi phạm vùng biển nước ngoài sẽ để lại hậu quả lớn thế nào.

Khai thác thủy hải sản nếu có trách nhiệm không chỉ có lợi cho chính nền kinh tế biển của nước nhà mà đây còn là “tấm thẻ” quan trọng để chúng ta có thể xuất khẩu thủy sản bền vững ra các thị trường thế giới. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã từng khẳng định: Phải coi việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu để gỡ “thẻ vàng” cho thuỷ sản Việt Nam là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, đồng thời cũng là một bước quan trọng để phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam bền vững, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Có thể khẳng định, tháng 10 tới đây sẽ là thời điểm quyết định ngành thủy sản nước nhà có giành được tấm thẻ xanh hay không. Thời gian không còn nhiều, chỉ còn gần 3 tháng, tức là khoảng 90 ngày nữa thôi. 90 ngày để chúng ta “chạy nước rút”. Song, đến thời điểm này, những việc mà chúng ta làm được đã đủ sức thuyết phục hay chưa? Nói như đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), chúng ta mới làm tốt và hoàn thiện được khung pháp luật, pháp lý, còn khâu phải quản lý giám sát tàu cá, truy xuất, chứng nhận nguồn gốc hải sản… vẫn chưa được như kỳ vọng.Đó là vấn đề rất cần phải được quan tâm.

Tuy nhiên, chỉ riêng nhà quản lý nỗ lực thôi là không đủ, chính mỗi ngư dân đều phải ý thức được cho mình việc đánh bắt, khai thác nguồn hải sản phải hết sức có trách nhiệm. Bởi nếu không, khi án phạt thẻ đỏ được EC đưa ra, không chỉ bản thân DN, ngư dân bị ảnh hưởng mà lợi ích cả quốc gia sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, để có thể giành lại tấm thẻ xanh cho ngành thủy sản nước nhà, rất cần sự chung tay, đồng thuận của cả cộng đồng, cả nhà quản lý, cả DN và cả bà con ngư dân.

Báo Đại Đoàn Kết
Đăng ngày 31/07/2019
Minh Phương
Đánh bắt

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 19:26 22/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 19:26 22/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 19:26 22/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 19:26 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 19:26 22/05/2024