"Thẻ vàng" chỉ còn 90 ngày nước rút

Theo kế hoạch, cuối tháng 10 tới đây, Đoàn thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam để kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU (khai thác hải sản có trách nhiệm). Đây sẽ là lần EC có quyết định xem có tháo gỡ thẻ vàng IUU đối với Việt Nam hay không.

"Thẻ vàng" chỉ còn 90 ngày nước rút
Tàu lưới rê ở Cảng cá Đông Hải (TP Phan Rang - Tháp Chàm) chuẩn bị lưới đánh bắt hải sản Nguồn: Ninhthuan Online.

Trước đó, EC đã có hai lần sang Việt Nam để kiểm tra việc thực hiện khai thác hải sản có trách nhiệm của các doanh nghiệp (DN) trong nước, tuy nhiên, kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Như vậy, chỉ còn khoảng hai tháng nữa để các DN Việt Nam “chạy nước rút” hoàn thiện những vấn đề còn dang dở trong việc thực hiện khai thác nguồn lợi thủy hải sản trách nhiệm.

Có chuyển biến, nhưng chậm! Đó là những diễn biến của ngành thủy sản trong việc thực hiện tháo gỡ thẻ vàng IUU mà phía Ủy ban châu Âu đưa ra cảnh cáo chúng ta vào hồi tháng 10 năm 2017.

Tính từ thời điểm chúng ta bị EC “treo” thẻ vàng (tháng 10/2017) đến thời điểm này đã được gần 2 năm. Có thể khẳng định, trong thời gian vừa qua, các nhà quản lý từ cấp trung ương đến địa phương cũng như cộng đồng DN trong ngành thủy sản, ngư dân đều đã nỗ lực hết sức nhằm mục đích cao nhất là “thoát” khỏi “án” thẻ vàng, giành lại thẻ xanh cho ngành thủy sản nước nhà. Trong đó phải kể đến việc lãnh đạo ngành thủy sản ban hành hàng loạt các văn bản chỉ đạo các địa phương triển khai những giải pháp khắc phục “thẻ vàng” của EC. Theo đó, yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Bản thân Chính phủ cũng đã phải vào cuộc yêu cầu thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (BCĐ quốc gia về IUU). Và liên tiếp trong thời gian qua, chúng ta chứng kiến sự sát sao của Chính phủ đối với vấn đề này.

Chúng ta biết rất rõ, một trong những điều kiện có tính chất quyết định có gỡ bỏ được tấm thẻ vàng hay không chính là việc có chấm dứt được tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài hay không. Trước đây, tình trạng vi phạm khai thác tại các vùng biển nước ngoài, khai thác nguồn lợi hải sản một cách tự phát và không theo quy củ, khai thác kiểu tận diệt … chính là những điểm bất cập. Chính bởi vậy, nếu loại bỏ được những điểm nghẽn nói trên, khả năng chúng ta loại bỏ thẻ vàng, giành lại thẻ xanh là rất khả thi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong vòng gần 2 năm qua, kể từ thời điểm EC cảnh báo thẻ vàng đến nay, tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. Con số thống kê của Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, năm 2018 xảy ra 85 vụ ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, tăng so với năm 2017. Trong khi đó, những tháng đầu năm 2019, tình trạng vi phạm tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo đó, có tới hơn 40 vụ với 69 tàu và 271 ngư dân vi phạm.

Tuy nhiên, con số được cung cấp bởi Bộ Ngoại giao còn cao hơn. Thống kê của Bộ này cho biết, năm 2018 Việt Nam bảo hộ 118 vụ/189 tàu/1.589 ngư dân. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, phải bảo hộ 72 vụ/122 tàu/1.015 ngư dân, số vụ xảy ra nhiều nhất là tại Indonesia và Malaysia. Con số này cao gần gấp đôi so với con số do Tổng cục Thủy sản cung cấp. Những con số trên cho thấy, một bộ phận ngư dân vẫn chưa ý thức được việc tàu cá của chúng ta nếu vi phạm vùng biển nước ngoài sẽ để lại hậu quả lớn thế nào.

Khai thác thủy hải sản nếu có trách nhiệm không chỉ có lợi cho chính nền kinh tế biển của nước nhà mà đây còn là “tấm thẻ” quan trọng để chúng ta có thể xuất khẩu thủy sản bền vững ra các thị trường thế giới. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã từng khẳng định: Phải coi việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu để gỡ “thẻ vàng” cho thuỷ sản Việt Nam là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, đồng thời cũng là một bước quan trọng để phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam bền vững, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Có thể khẳng định, tháng 10 tới đây sẽ là thời điểm quyết định ngành thủy sản nước nhà có giành được tấm thẻ xanh hay không. Thời gian không còn nhiều, chỉ còn gần 3 tháng, tức là khoảng 90 ngày nữa thôi. 90 ngày để chúng ta “chạy nước rút”. Song, đến thời điểm này, những việc mà chúng ta làm được đã đủ sức thuyết phục hay chưa? Nói như đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), chúng ta mới làm tốt và hoàn thiện được khung pháp luật, pháp lý, còn khâu phải quản lý giám sát tàu cá, truy xuất, chứng nhận nguồn gốc hải sản… vẫn chưa được như kỳ vọng.Đó là vấn đề rất cần phải được quan tâm.

Tuy nhiên, chỉ riêng nhà quản lý nỗ lực thôi là không đủ, chính mỗi ngư dân đều phải ý thức được cho mình việc đánh bắt, khai thác nguồn hải sản phải hết sức có trách nhiệm. Bởi nếu không, khi án phạt thẻ đỏ được EC đưa ra, không chỉ bản thân DN, ngư dân bị ảnh hưởng mà lợi ích cả quốc gia sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, để có thể giành lại tấm thẻ xanh cho ngành thủy sản nước nhà, rất cần sự chung tay, đồng thuận của cả cộng đồng, cả nhà quản lý, cả DN và cả bà con ngư dân.

Báo Đại Đoàn Kết
Đăng ngày 31/07/2019
Minh Phương
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 03:06 02/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 03:06 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 03:06 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 03:06 02/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 03:06 02/06/2023