Vui mừng mùa “ cá rò”

“Cá rò” cái tên ngắn gọn mà ngư dân vùng ven biển đầm phá tỉnh TT- Huế thường hay gọi thay cho con “cá kình giống”.

Đáng bắt cá rò
Cá rò được ngư dân đánh bắt ở cửa biển Thuận An (TT-Huế)

Thông thường hàng năm, cứ rơi vào tầm đầu tháng 2 (Âm Lịch) trở đi, lại xuất hiện cá rò tại các lạch, cửa biển Thuận An. Năm nay, tuy đến muộn so với những năm trước, nhưng cũng đã đem lại những tín hiệu tích cực cho mùa cá rò. Khiến nhiều ngư dân vùng cửa biển vui mừng hớn hở.

Tầm 17 - 18 giờ những ngày này, vùng cửa biển ở thôn Hải Tiến (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang), nhìn qua bên kia thôn Thai Dương Hạ Nam (xã Hải Dương,tx Hương Trà) tấp nập ngư dân dùng ghe thuyền ra đặt đáy rớ, đánh lưới đối, lưới kến bắt cá rò.  Ngư dân bắt cá từ chiều tối đến sáng, được thương lái vào tận nơi thu mua cá làm giống bán cho chủ hồ nuôi cá thương phẩm ở các địa phương xã Phú An, Phú Xuân, thị trấn Thuận An, Quảng Công… hoặc bán cho các chủ cơ sở làm mắm cá rò, một trong những đặc sản biển nổi tiếng trên đất Cố đô.

Ông Huỳnh Xưởng (thôn Hải Tiến) cho biết: “Mọi năm cá rò từ cửa biển Thuận An vào sớm hơn, tầm tháng 2 (Âm Lịch). Năm nay, mấy ngày qua nhờ con nước triều cá rò mới xuất hiện khá nhiều. Mùa cá rò về ngư dân nơi đây ra cửa biển đánh lưới, dặt đáy rớ bán tươi ngay điểm khai thác cho các chủ hồ, thương lái, chủ cơ sở làm mắm, tạo công ăn việc làm cho cả trăm lao động”. Ngồi canh lưới, chốc chốc, ông Xưởng cùng vợ ra kéo lưới, cất đáy rớ. Mỗi mẻ cá vào bờ, ông đưa lên sát lạch cửa, ươm nuôi ngay tại vuông lưới nhà mình chờ thương lái tới mua. Gia đình ông Xưởng mấy hôm nay cả hai vợ chồng, huy động thêm hai người con trai, đánh bắt từ chiều tối cho đến sáng, kiếm được gần cả tạ cá rò. Với giá bán mỗi rá cá giống (1kg), 100-200 nghìn, gia đình ông Xưởng kiếm được cả chục triệu đồng.

Ông Trần Dân, một thương lái trú tại thị trấn Thuận An ra đây buôn cá rò giống cho biết, hơn một tuần nay, cá rò bắt đầu xuất hiện, ngày một nhiều hơn. Mỗi ngày, tôi cùng hai anh trai, chạy đò ra đây mua cá rò của các hộ dân ở cửa biển Thuận An, dẫn cả tạ cá giống vào các ao đầm xã Phú An, thị trấn Thuận An, xã Phú Xuân bán. Trung bình trừ mọi chi phí cũng lãi vài triệu đồng. Hơn một tuần nay, ba anh em kiếm lãi vài chục triệu.

Theo nhiều ngư dân, từ ngày 9/3 Âm Lịch đến nay, cá rò theo con triều dạt vào gần cửa khá nhiều, ngư dân cứ đặt lưới, đáy rớ đánh bắt là thu về hàng chục triệu. “Biển lành rồi, con nước sạch cá rò mới vô. Tuy muộn hơn mọi năm, nhưng cá năm nay to hơn mùa vụ trước, thương lái đặt mua cũng nhiều, nên cứ đánh bắt là bán hết”, ngư dân Huỳnh Xưởng vừa vui mừng cười nói, như lời tri ân của biển.

Cá rò được mùa không chỉ cung cấp nguồn giống phong phú cho các chủ hồ nuôi, nguyên liệu dồi dào cho các chủ lò mắm trên địa bàn mà còn tạo công ăn việc làm hàng trăm hộ dân, giúp bà con kiếm thêm thu nhập.

Đăng ngày 13/04/2017
CTV Ngọc Phương

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 06:37 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 06:37 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 06:37 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 06:37 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 06:37 18/07/2024
Some text some message..