EU: Nguồn cung giảm, giá tôm sú tăng 10 – 20%

Thị trường tôm châu Âu đang chịu áp lực với nhu cầu tăng, nguồn cung thiếu và giá một số loài rất cao. Tồn kho tại châu Âu hiện còn rất ít trong khi nguồn cung nguyên liệu từ các thị trường Ấn Độ và Bangladesh cũng giảm.

tôm sú

Heiko Lenk, giám đốc điều hành tại Lenk Frozen Foods Asia có trụ sở tại Bangkok cho biết, điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở châu Á đầu năm nay khiến nguồn cung tôm sú ở Bangladesh và Việt Nam giảm mạnh so với các năm trước đó.

Từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, thời tiết nắng nóng với nhiệt độ cao hơn 40 0C đã ảnh hưởng tới 2 nước sản xuất tôm sú lớn nhất (Bangladesh và Việt Nam), khiến tỷ lệ tôm sú con chết nhiều.

Nhiều người cho rằng mùa thu hoạch đến có thể khiến giá giảm tuy nhiên mọi việc diễn ra ngược với dự đoán. Giá tôm sú đang tăng hơn 10% so với các tuần trước đó. Giá tôm sú một số cỡ cao hơn khoảng 20% so với tôm chân trắng.

Nhu cầu tôm sú chủ yếu từ Trung Âu như Đức, Benelux, Áo, Thụy Sỹ. Anh cũng là một nhà NK lớn.

Steve Huys, giám đốc bán hàng của công ty NK Seacorin tại Bỉ cho biết, nguồn cung từ Bangladesh hiện rất khó khăn, một số nhà NK sẽ không thể đáp ứng được tất cả đơn đặt hàng trước Giáng sinh. Công ty nhận được từ Bangladesh thư hủy nhiều container họ đã đặt mua 2-3 tháng trước đây.

Các nhà cung cấp ở Bangladesh đã nhận quá nhiều đơn đặt hàng. Với sản lượng thu hoạch sụt giảm trong vài tháng qua, hầu như không có công ty nào có tôm để bán.

Giá tôm chân trắng tăng

Nguồn cung tôm chân trắng không quá khan hiếm như tôm sú nhưng sản lượng cũng giảm và giá cũng tăng. Cụ thể, Ấn Độ nhận rất nhiều đơn đặt hàng từ Mỹ trong tháng 7 tuy nhiên sản lượng tôm chỉ tương đương với năm ngoái nên giá tăng khoảng 5-10%.

Theo ông Huys, giá tôm chân trắng từ Ấn Độ cũng tăng 0,5 – 0,6 USD/kg trong tuần giữa tháng 8.

Sản xuất ở Bangladesh khá nhỏ với năng suất không quá cao trong khi đơn đặt hàng nhiều nên nhà cung cấp này không đủ năng lực đáp ứng các đơn hàng. Người mua lại đổ xô tìm tới nguồn cung cấp tôm chân trắng Ấn Độ.

Thông thường giá từ Bangladesh và Ấn Độ rẻ hơn một chút so với các nước sản xuất khác. Ví dụ, các nhà NK cũng có thể mua từ Việt Nam tuy nhiên giá có thể cao hơn 2-4 USD/kg đối với tôm sú và tôm chân trắng.

Theo ông Huys, công ty của ông có thể sẽ không đáp ứng được tất cả các đơn hàng của khách. Đối với các đơn hàng cuối năm, chúng tôi phải nhận được nguồn nguyên liệu trong tháng tới.

Jim Gulkin, giám đốc điều hành Siam Canadian cho biết, nguồn cung tôm chân trắng từ Việt Nam đang được cải thiện, nguồn cung tôm sú vẫn khan hiếm.

Sản lượng tôm thế giới có khả năng vẫn ổn định tuy nhiên nhu cầu tôm sú Bangladesh tăng quá mạnh do Việt Nam phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt trong sản xuất và xu hướng chuyển từ tôm sú sang tôm chân trắng ở Ấn Độ.

Nhu cầu tăng mạnh từ Trung Quốc

Nhu cầu tăng mạnh ở Trung Quốc cũng tăng thêm áp lực cho thị trường thế giới. Trong khi Trung Quốc cũng đang nuôi tôm, nhu cầu NK vẫn rất cao. Nước này đã nhập một khối lượng lớn tôm từ Ấn Độ trong 6 tháng đầu năm nay.

Trong khi sản lượng Trung Quốc đã cải thiện so với năm ngoái, phần lớn sản lượng này đều được tiêu thụ trong nước. Điều này khiến Trung Quốc tiếp tục phải NK một khối lượng lớn tôm từ các nguồn cung khác ở châu Á và Nam Mỹ.

Giá tôm tăng trong năm 2016?

Theo ông Huys, nguồn cung tôm sú có khả năng chưa được cải thiện trong vụ tới, tuy nhiên nguồn cung tôm chân trắng khả quan hơn.

Sản lượng tôm chân trắng Ấn Độ đang giảm và dự kiến không tăng cho tới tháng 9. Kết quả, giá tôm Ấn Độ tăng mạnh từ đầu tháng 8 tới nay.

Vụ khai thác ở các bang Kolkata và Odisha đã kết thúc và bệnh đốm trắng đang xuất hiện ở bang Tamil Nadu. Nguồn cung tôm sú từ Ấn Độ giảm so với các năm trước đó và nước này đang chuyển sang tôm chân trắng.

Nguồn cung từ Indonesia đã giảm trong 3 tuần qua, khiến giá tăng. Sản lượng tôm nước này sẽ không tăng cho tới tháng 11.
Sản lượng của Thái Lan sẽ cải thiện trong năm nay, sản lượng thu hoạch vẫn dồi dào trong 2-3 tháng tới, đặc biệt với tôm cỡ to. Sản lượng tôm nước này dự kiến đạt 300.000 tấn năm nay. Giá tôm Thái Lan đang tăng do nhu cầu tăng mạnh từ Mỹ và Canada và sản lượng giảm ở các nguồn cung châu Á khác.

Ông Gulkin dự đoán, giá tôm thế giới sẽ tiếp tục tăng và ông dự kiến thị trường vẫn ổn định từ nay đến cuối năm.

Vasep, 01/09/2016
Đăng ngày 01/09/2016
Kim Thu

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 10:21 15/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 10:21 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:21 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 10:21 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 10:21 15/07/2024
Some text some message..