EU: Nguồn cung giảm, giá tôm sú tăng 10 – 20%

Thị trường tôm châu Âu đang chịu áp lực với nhu cầu tăng, nguồn cung thiếu và giá một số loài rất cao. Tồn kho tại châu Âu hiện còn rất ít trong khi nguồn cung nguyên liệu từ các thị trường Ấn Độ và Bangladesh cũng giảm.

tôm sú

Heiko Lenk, giám đốc điều hành tại Lenk Frozen Foods Asia có trụ sở tại Bangkok cho biết, điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở châu Á đầu năm nay khiến nguồn cung tôm sú ở Bangladesh và Việt Nam giảm mạnh so với các năm trước đó.

Từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, thời tiết nắng nóng với nhiệt độ cao hơn 40 0C đã ảnh hưởng tới 2 nước sản xuất tôm sú lớn nhất (Bangladesh và Việt Nam), khiến tỷ lệ tôm sú con chết nhiều.

Nhiều người cho rằng mùa thu hoạch đến có thể khiến giá giảm tuy nhiên mọi việc diễn ra ngược với dự đoán. Giá tôm sú đang tăng hơn 10% so với các tuần trước đó. Giá tôm sú một số cỡ cao hơn khoảng 20% so với tôm chân trắng.

Nhu cầu tôm sú chủ yếu từ Trung Âu như Đức, Benelux, Áo, Thụy Sỹ. Anh cũng là một nhà NK lớn.

Steve Huys, giám đốc bán hàng của công ty NK Seacorin tại Bỉ cho biết, nguồn cung từ Bangladesh hiện rất khó khăn, một số nhà NK sẽ không thể đáp ứng được tất cả đơn đặt hàng trước Giáng sinh. Công ty nhận được từ Bangladesh thư hủy nhiều container họ đã đặt mua 2-3 tháng trước đây.

Các nhà cung cấp ở Bangladesh đã nhận quá nhiều đơn đặt hàng. Với sản lượng thu hoạch sụt giảm trong vài tháng qua, hầu như không có công ty nào có tôm để bán.

Giá tôm chân trắng tăng

Nguồn cung tôm chân trắng không quá khan hiếm như tôm sú nhưng sản lượng cũng giảm và giá cũng tăng. Cụ thể, Ấn Độ nhận rất nhiều đơn đặt hàng từ Mỹ trong tháng 7 tuy nhiên sản lượng tôm chỉ tương đương với năm ngoái nên giá tăng khoảng 5-10%.

Theo ông Huys, giá tôm chân trắng từ Ấn Độ cũng tăng 0,5 – 0,6 USD/kg trong tuần giữa tháng 8.

Sản xuất ở Bangladesh khá nhỏ với năng suất không quá cao trong khi đơn đặt hàng nhiều nên nhà cung cấp này không đủ năng lực đáp ứng các đơn hàng. Người mua lại đổ xô tìm tới nguồn cung cấp tôm chân trắng Ấn Độ.

Thông thường giá từ Bangladesh và Ấn Độ rẻ hơn một chút so với các nước sản xuất khác. Ví dụ, các nhà NK cũng có thể mua từ Việt Nam tuy nhiên giá có thể cao hơn 2-4 USD/kg đối với tôm sú và tôm chân trắng.

Theo ông Huys, công ty của ông có thể sẽ không đáp ứng được tất cả các đơn hàng của khách. Đối với các đơn hàng cuối năm, chúng tôi phải nhận được nguồn nguyên liệu trong tháng tới.

Jim Gulkin, giám đốc điều hành Siam Canadian cho biết, nguồn cung tôm chân trắng từ Việt Nam đang được cải thiện, nguồn cung tôm sú vẫn khan hiếm.

Sản lượng tôm thế giới có khả năng vẫn ổn định tuy nhiên nhu cầu tôm sú Bangladesh tăng quá mạnh do Việt Nam phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt trong sản xuất và xu hướng chuyển từ tôm sú sang tôm chân trắng ở Ấn Độ.

Nhu cầu tăng mạnh từ Trung Quốc

Nhu cầu tăng mạnh ở Trung Quốc cũng tăng thêm áp lực cho thị trường thế giới. Trong khi Trung Quốc cũng đang nuôi tôm, nhu cầu NK vẫn rất cao. Nước này đã nhập một khối lượng lớn tôm từ Ấn Độ trong 6 tháng đầu năm nay.

Trong khi sản lượng Trung Quốc đã cải thiện so với năm ngoái, phần lớn sản lượng này đều được tiêu thụ trong nước. Điều này khiến Trung Quốc tiếp tục phải NK một khối lượng lớn tôm từ các nguồn cung khác ở châu Á và Nam Mỹ.

Giá tôm tăng trong năm 2016?

Theo ông Huys, nguồn cung tôm sú có khả năng chưa được cải thiện trong vụ tới, tuy nhiên nguồn cung tôm chân trắng khả quan hơn.

Sản lượng tôm chân trắng Ấn Độ đang giảm và dự kiến không tăng cho tới tháng 9. Kết quả, giá tôm Ấn Độ tăng mạnh từ đầu tháng 8 tới nay.

Vụ khai thác ở các bang Kolkata và Odisha đã kết thúc và bệnh đốm trắng đang xuất hiện ở bang Tamil Nadu. Nguồn cung tôm sú từ Ấn Độ giảm so với các năm trước đó và nước này đang chuyển sang tôm chân trắng.

Nguồn cung từ Indonesia đã giảm trong 3 tuần qua, khiến giá tăng. Sản lượng tôm nước này sẽ không tăng cho tới tháng 11.
Sản lượng của Thái Lan sẽ cải thiện trong năm nay, sản lượng thu hoạch vẫn dồi dào trong 2-3 tháng tới, đặc biệt với tôm cỡ to. Sản lượng tôm nước này dự kiến đạt 300.000 tấn năm nay. Giá tôm Thái Lan đang tăng do nhu cầu tăng mạnh từ Mỹ và Canada và sản lượng giảm ở các nguồn cung châu Á khác.

Ông Gulkin dự đoán, giá tôm thế giới sẽ tiếp tục tăng và ông dự kiến thị trường vẫn ổn định từ nay đến cuối năm.

Vasep, 01/09/2016
Đăng ngày 01/09/2016
Kim Thu
Thế giới

Giá cua đặc sản Cà Mau đạt mức kỷ lục dịp sát Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán, giá cua Cà Mau đạt mức tiền triệu, cũng là mức kỷ lục. Người nuôi thở phào sau dịch và hứa hẹn có một cái Tết vui tươi.

thu hoạch cua
• 19:55 28/01/2022

Trầy trật hàng thủy sản ngày cận tết

Nhiều nhà nông miền Tây đứng ngồi không yên trước thông tin nhiều mặt hàng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu phía Bắc. Đặc biệt, những ngày gần đây một số mặt hàng thủy sản có dấu hiệu xuống giá khi Tết Nhâm Dần đã gần kề.

tôm thẻ chân trắng
• 11:25 21/01/2022

Giá lợn hơi đang tăng lên từng ngày

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn hơi đang tăng từng ngày và dao động phổ biến từ 35.000-45.000 đồng/kg, tùy vùng.

nuôi heo
• 15:53 27/10/2021

Không tiêu thụ được, người nuôi trồng thủy hải sản tại Đà Nẵng “kêu cứu”

UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 40 tấn hải sản nuôi trồng đang vào vụ thu hoạch nhưng gặp khó trong đầu ra. Mặc dù các chợ đã mở cửa trở lại nhưng công suất hoạt động hạn chế khiến tiểu thương không mặn mà với hải sản nuôi trồng.

nuôi cá lồng bè
• 17:12 05/10/2021

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Loại cá nào được người Nga ưa chuộng nhất hiện nay?

Nga có dân số lên đến 145,8 triệu người (2020), số dân đứng thứ 9 thế giới. Lãnh thổ Nga kéo dài toàn bộ phần phía bắc châu Á và 40% Châu Âu, nhờ thế nên Nga rất giàu tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các loài cá tại đất nước này cực kỳ đa dạng.

Cá thu
• 11:31 21/10/2023

Dầu đinh hương chống lại nhiễm trùng ở cá rô phi

Một nghiên cứu gần đây chỉ rõ vai trò hữu ích của dầu đinh hương được sử dụng như chất kích thích miễn dịch cho hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Dầu đinh hương
• 05:17 07/12/2023

Liều lượng thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo bao nhiêu là thích hợp cho ấu trùng tôm sú?

Tôm giống đóng vai trò then chốt cho sự thành công của một vụ nuôi. Và một trong những yếu tố quyết định chất lượng tôm giống chính là chất lượng và liều lượng thức ăn.

Tôm sú giống
• 05:17 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 05:17 07/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 05:17 07/12/2023

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi

Tôm rượt đuổi để ăn thịt lẫn nhau là hiện tượng mà những người nuôi tôm có thể bắt gặp được trong quá trình nuôi. Tuy không phổ biến, nhưng nhìn chung đây cũng làm một điều đang lo ngại vì chưa biết rõ nguyên nhân. Hôm nay Tép Bạc sẽ cùng bà con tìm hiểu một số nguyên nhân gây nên hiện tượng tôm ăn thịt nhau nhé!.

Tôm thẻ
• 05:17 07/12/2023