Cá ngựa vằn đưa chúng ta lên sao Hỏa?

Một dự án gần đây liên quan đến cá ngựa vằn, do các nhà nghiên cứu tại Đại học Queens University Belfast dẫn đầu, đang tìm hiểu cách một dạng giảm hoạt động trao đổi chất có thể cung cấp các hiệu ứng bảo vệ con người trên đường đến sao Hỏa.

cá ngựa vằn trên sao hỏa
Tái tạo mô hình ngủ đông tương tự cá ngựa vằn tăng cơ hội biến con người thành loài du hành vũ trụ.

Được gọi là gây mê cảm ứng (Induced Torpor) – giống như ngủ đông ở những loài động vật- đó là tình trạng được tìm thấy ở nhiều loài như một phương tiện để bảo vệ chúng chống lại thời kỳ khan hiếm thức ăn và nhiệt độ môi trường thấp. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc tái tạo chế độ ngủ đông do đó có thể bảo vệ các phi hành gia chống lại các điều kiện khắc nghiệt của chuyến bay vũ trụ, bao gồm những thách thức như phơi nhiễm bức xạ, hao mòn xương và cơ, lão hóa nâng cao và các vấn đề về mạch máu.

“NASA có kế hoạch quay trở lại Mặt trăng và lên sao Hỏa trong những năm tới. Những tiến bộ công nghệ gần đây đã làm cho việc du hành vũ trụ trở nên dễ tiếp cận hơn, tuy nhiên, du hành vũ trụ trong thời gian dài cực kỳ bất lợi cho sức khỏe con người ”, Giáo sư Gary Hardiman, nhà nghiên cứu từ Viện An ninh Lương thực Toàn cầu (IGFS) tại tại Đại học Queens University Belfast, cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Chúng tôi bắt đầu xác định xem liệu gây mê cảm ứng có phải là biện pháp đối phó khả thi đối với tác hại của máy bay không gian hay không. Nếu con người có thể tái tạo mô hình ngủ đông tương tự mà chúng ta đã quan sát thấy ở cá ngựa vằn, thì điều đó có thể làm tăng cơ hội biến con người thành loài du hành vũ trụ. Ví dụ, nó sẽ dẫn đến giảm chức năng não, giảm căng thẳng tâm lý. Sự thay đổi đối với sự trao đổi chất của chúng sẽ khiến chúng ngừng đòi hỏi thức ăn, oxy hoặc nước và có khả năng nó sẽ bảo vệ cơ bắp của chúng khỏi bị hao mòn do tác động của bức xạ và vi trọng lực” - ông nói thêm.

cá ngựa vằn
Cá ngựa vằn (Danio rerio). Ảnh: powersscientific.

Để tiến hành nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã cho cá ngựa vằn tiếp xúc với mức độ phóng xạ tương tự như những gì sẽ trải qua trong chuyến hành trình 6 tháng tới sao Hỏa. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng điều này gây ra các dấu hiệu của stress oxy hóa, tín hiệu hormone căng thẳng và sự ngừng chu kỳ tế bào trong cá ngựa vằn.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã gây mê cảm ứng ở nhóm cá ngựa vằn thứ hai, nhóm cá ngựa vằn thứ hai sau đó được tiếp xúc với cùng một liều lượng bức xạ và phân tích các kiểu biểu hiện gen của chúng để đánh giá tác dụng bảo vệ trong trạng thái không hoạt động thể chất hoặc tinh thần gây ra này.

Kết quả cho thấy rằng biện pháp này làm giảm tỷ lệ trao đổi chất trong cá ngựa vằn và tạo ra một hiệu ứng bảo vệ phóng xạ, bảo vệ chống lại tác hại của bức xạ.

Thomas Cahill, nghiên cứu sinh tiến sĩ từ IGFS, cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng trong khi ở trong tiếng kêu do cảm ứng, cá ngựa vằn đã chỉ ra rằng sự giảm trao đổi chất và nồng độ oxy trong tế bào thúc đẩy ít stress oxy hóa hơn và khả năng chống lại bức xạ cao hơn.

"Những hiểu biết sâu sắc này về cách giảm tỷ lệ trao đổi chất có thể bảo vệ khỏi phơi nhiễm bức xạ và có thể giúp con người đạt được trạng thái ngủ đông tương tự, đo lường thiệt hại mà họ hiện phải đối mặt khi bay vào vũ trụ."

Đăng ngày 25/06/2021
Khoa học

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 10:53 29/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 10:21 28/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:24 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:00 22/02/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 12:27 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 12:27 05/03/2024

VietShrimp 2024: Đồng hành cùng ngành tôm Việt

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ dành riêng cho con tôm Việt cũng như thế giới. Năm 2024, sự kiện trở lại cùng các phiên hội thảo hấp dẫn với chủ đề "Đồng hành cùng người nuôi tôm” diễn ra từ ngày 20-21/03/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Vietshrimp 2024
• 12:27 05/03/2024

Một số khó khăn, thách thức trong nuôi tôm nước lợ

Năm 2024, theo dự báo của các chuyên gia, ngành tôm có thể vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Ao tôm
• 12:27 05/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 12:27 05/03/2024