Nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ : EU sẽ không thực hiện lệnh cấm

Các nhà XK tôm Ấn Độ khá tự tin cho rằng EU sẽ không thực hiện lệnh cấm NK tôm từ Ấn Độ.

Nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ : EU sẽ không thực hiện lệnh cấm
Chế biến tôm Ấn Độ. Ảnh: Internet

EU lo ngại dư lượng kháng sinh được phát hiện trong các sản phẩm thủy sản từ Ấn Độ và có thể cấm NK tôm Ấn Độ.

Ravi Kumar Yellanki, Giám đốc điều hành tại Vaisakhi Bio-Resources của Ấn Độ cho biết, ngành tôm Ấn Độ đang tăng cường giám sát tôm XK. Ngành đang thay đổi quy trình kinh doanh, kiểm tra từng lô tôm được thu hoạch từ mỗi ao. Hiện tại, 50% lô tôm Ấn Độ phải trải qua kiểm tra tại biên giới EU, tăng từ 10% trước đó.

Jagadish Thota, Giám đốc điều hành công ty chế biến Jagadeesh Marine của Ấn Độ cho biết, một phái đoàn EU dự kiến sẽ thăm Ấn Độ trong tháng 11, họ sẽ hài lòng với những biện pháp mà chính phủ và các nhà XK Ấn Độ đang thực hiện. Các nhà chế biến đã có cuộc họp với chính phủ và đều tự tin cho rằng sẽ không có khả năng EU đưa ra lệnh cấm vì Ấn Độ là hiện một nguồn cung quan trọng cho thị trường thế giới.

Ông Thota cho biết thêm, EU đang kiểm tra 50% lô tôm Ấn Độ tuy nhiên trung bình lô tôm Ấn Độ bị trả về vẫn thấp hơn so với các nước khác như Trung Quốc hoặc Thái Lan.

Các nhà chế biến Ấn Độ đang đề nghị EU nới lỏng quy định kiểm tra và họ kỳ vọng quy định kiểm tra sẽ được nới lỏng sau chuyến thăm tới đây của EU.

Growel, một trong những nhà cung cấp thức ăn nuôi tôm lớn nhất của Ấn Độ, đã xây dựng các phòng thí nghiệm nuôi trồng thủy sản để đào tạo cho người nuôi tại địa phương không sử dụng kháng sinh. Các sản phẩm vi sinh và an toàn cho sức khỏe cũng được sử dụng để tránh sử dụng kháng sinh.

Sesha Chary, Giám đốc điều hành của Growel cho biết, công ty không sử dụng kháng sinh trong thức ăn cũng như trong tôm nuôi. Công ty có 250 quản lý làm việc tại trại nuôi để giám sát tất cả các trại nuôi nhằm đảm bảo kháng sinh không được sử dụng ở bất kỳ khâu nào.

Chary cho rằng, chúng tôi nghĩ lệnh cấm sẽ không diễn ra vì chúng tôi và cả người nuôi đang nỗ lực cải thiện rất nhiều.

VASEP
Đăng ngày 21/11/2017
Kim Thu Theo Undercurrentnews
Thế giới
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Gỡ khó trong kiểm soát cá tầm nhập khẩu

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát việc nhập khẩu cá tầm, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và đang phối hợp, đề nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải pháp kiểm soát ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Cá tầm Việt Nam
• 07:00 18/05/2021

Siết chặt nhập khẩu cá tầm

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và chủng loại.

• 10:57 25/02/2021

Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu tôm hùm sang Việt Nam

Ngành tôm hùm Mỹ đang tìm cách mở rộng thị trường xuất khẩu để bù đắp cho những thiệt hại của thị trường Trung Quốc và Việt Nam được xem là một trong những thị trường triển vọng của ngành hàng này.

Tôm hùm alaska
• 14:26 02/12/2019

Trung Quốc tăng 10% thuế đối với thủy sản nhập khẩu từ Mỹ

Theo tờ tin South China Morning Post, Trung Quốc đã tăng thuế bổ sung từ 25% lên 35% đối với cá hồi, cá tuyết, tôm hùm, mực và cá minh thái Alaska của Mỹ. Biện pháp áp đặt thuế mới nhất này được Trung Quốc đưa ra trong cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng với Mỹ, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9/2019. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn sẽ miễn thuế đối với nguyên liệu NK để chế biến và tái xuất.

Trung Quốc tăng 10% thuế đối với thủy sản nhập khẩu từ Mỹ
• 13:30 23/09/2019

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:50 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 13:55 31/05/2023

Xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng giảm

Tháng 4/2023, xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm của những tháng trước, đạt 287 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 887 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến tôm
• 15:20 29/05/2023

VASEP lý giải nguyên nhân xuất khẩu cá khô, cá hộp lên ngôi

Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.

Cá khô
• 14:10 26/05/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 01:32 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 01:32 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 01:32 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 01:32 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:32 03/06/2023