Nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ : EU sẽ không thực hiện lệnh cấm

Các nhà XK tôm Ấn Độ khá tự tin cho rằng EU sẽ không thực hiện lệnh cấm NK tôm từ Ấn Độ.

Nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ : EU sẽ không thực hiện lệnh cấm
Chế biến tôm Ấn Độ. Ảnh: Internet

EU lo ngại dư lượng kháng sinh được phát hiện trong các sản phẩm thủy sản từ Ấn Độ và có thể cấm NK tôm Ấn Độ.

Ravi Kumar Yellanki, Giám đốc điều hành tại Vaisakhi Bio-Resources của Ấn Độ cho biết, ngành tôm Ấn Độ đang tăng cường giám sát tôm XK. Ngành đang thay đổi quy trình kinh doanh, kiểm tra từng lô tôm được thu hoạch từ mỗi ao. Hiện tại, 50% lô tôm Ấn Độ phải trải qua kiểm tra tại biên giới EU, tăng từ 10% trước đó.

Jagadish Thota, Giám đốc điều hành công ty chế biến Jagadeesh Marine của Ấn Độ cho biết, một phái đoàn EU dự kiến sẽ thăm Ấn Độ trong tháng 11, họ sẽ hài lòng với những biện pháp mà chính phủ và các nhà XK Ấn Độ đang thực hiện. Các nhà chế biến đã có cuộc họp với chính phủ và đều tự tin cho rằng sẽ không có khả năng EU đưa ra lệnh cấm vì Ấn Độ là hiện một nguồn cung quan trọng cho thị trường thế giới.

Ông Thota cho biết thêm, EU đang kiểm tra 50% lô tôm Ấn Độ tuy nhiên trung bình lô tôm Ấn Độ bị trả về vẫn thấp hơn so với các nước khác như Trung Quốc hoặc Thái Lan.

Các nhà chế biến Ấn Độ đang đề nghị EU nới lỏng quy định kiểm tra và họ kỳ vọng quy định kiểm tra sẽ được nới lỏng sau chuyến thăm tới đây của EU.

Growel, một trong những nhà cung cấp thức ăn nuôi tôm lớn nhất của Ấn Độ, đã xây dựng các phòng thí nghiệm nuôi trồng thủy sản để đào tạo cho người nuôi tại địa phương không sử dụng kháng sinh. Các sản phẩm vi sinh và an toàn cho sức khỏe cũng được sử dụng để tránh sử dụng kháng sinh.

Sesha Chary, Giám đốc điều hành của Growel cho biết, công ty không sử dụng kháng sinh trong thức ăn cũng như trong tôm nuôi. Công ty có 250 quản lý làm việc tại trại nuôi để giám sát tất cả các trại nuôi nhằm đảm bảo kháng sinh không được sử dụng ở bất kỳ khâu nào.

Chary cho rằng, chúng tôi nghĩ lệnh cấm sẽ không diễn ra vì chúng tôi và cả người nuôi đang nỗ lực cải thiện rất nhiều.

VASEP
Đăng ngày 21/11/2017
Kim Thu Theo Undercurrentnews
Thế giới

Gỡ khó trong kiểm soát cá tầm nhập khẩu

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát việc nhập khẩu cá tầm, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và đang phối hợp, đề nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải pháp kiểm soát ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Cá tầm Việt Nam
• 07:00 18/05/2021

Siết chặt nhập khẩu cá tầm

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và chủng loại.

• 10:57 25/02/2021

Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu tôm hùm sang Việt Nam

Ngành tôm hùm Mỹ đang tìm cách mở rộng thị trường xuất khẩu để bù đắp cho những thiệt hại của thị trường Trung Quốc và Việt Nam được xem là một trong những thị trường triển vọng của ngành hàng này.

Tôm hùm alaska
• 14:26 02/12/2019

Trung Quốc tăng 10% thuế đối với thủy sản nhập khẩu từ Mỹ

Theo tờ tin South China Morning Post, Trung Quốc đã tăng thuế bổ sung từ 25% lên 35% đối với cá hồi, cá tuyết, tôm hùm, mực và cá minh thái Alaska của Mỹ. Biện pháp áp đặt thuế mới nhất này được Trung Quốc đưa ra trong cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng với Mỹ, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9/2019. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn sẽ miễn thuế đối với nguyên liệu NK để chế biến và tái xuất.

Trung Quốc tăng 10% thuế đối với thủy sản nhập khẩu từ Mỹ
• 13:30 23/09/2019

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 23:32 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 23:32 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 23:32 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 23:32 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 23:32 24/05/2024